Cách tính lượng thức ăn cho lợn thịt

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH LƯỢNG THỨC ĂN CHO LỢN THỊT ĐỂ CHĂN NUÔI HIỆU QUẢ

Ngành chăn nuôi heo thịt, thức ăn quyết định phần nhiều đến năng suất cũng như chất lượng của heo. Hiểu rõ được tầm quan trọng, bài viết này Tuấn Tú 3A sẽ cung cấp tới bà con các thông tin chi tiết về các loại thức ăn cũng như một vài lưu ý cơ bản về lượng thức ăn nên dùng cho lợn thịt.

Cách tính lượng thức ăn cho lợn thịt

Các loại thức ăn dành cho heo thịt

* Thức ăn tự trộn

Đây là loại thức ăn do bà con chăn nuôi tự phối trộn, sử dụng các loại nguyên liệu có sẵn

Ưu điểm: Chi phí những nguyên liệu này thấp, được phối trộn theo ý muốn của người chăn nuôi. Chủ động lựa chọn và tận dụng được nguyên liệu tại nhà, tại địa phương.

Nhược điểm:

+ Tốn công sức và thời gian ( để mua và trộn các loại nguyên liệu hỗn hợp theo các công thức khác nhau để phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của lợn )

+ Thức ăn sau khi trộn không bảo quản được trong thời gian dài

+ Do phải mua từng loại nguyên liệu với khối lượng nhỏ nên người chăn nuôi khó kiểm soát được chất lượng, độ an toàn vệ sinh của thức ăn

Có nhiều công thức để bà con tự trộn các loại nguyên liệu hỗn hợp, bà con có thể tham khảo trên các diễn đàn trên mạng hoặc dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi của mình để điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp.

Máy trộn cám trục đứng 3A3kW có năng suất cao

Máy trộn thức ăn gia súc 3A3Kw  dùng trộn hỗn hợp ủ men vi sinh (một trong những phương pháp làm chín thức ăn không cần qua đun nấu) hoặc trộn các loại thức ăn dạng tinh bột như bột ngô, bột khoai, bột sắn… với các loại thức ăn xanh đã qua băm nghiền, dùng cho vật nuôi ăn trực tiếp.

* Thức ăn hỗn hợp toàn phần

Là loại thức ăn đã được các cơ sở chuyên sản xuất thức ăn gia cầm, gia súc phối trộn theo công thức với tỷ lệ thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của heo ở từng giai đoạn phát triển. Có 2 dạng thức ăn hỗn hợp công nghiệp đó là dạng viên và dạng bột mịn ( không khác nhau về giá trị dinh dưỡng ). Để áp ứng được các đặc điểm tiêu thụ của heo ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

Ưu điểm:

+ Cân đối được thành phần dinh dưỡng của các loại nguyên liệu

+ Nguyên liệu đầu vào được kiểm soát, xử lý chặt chẽ nên đảm bảo được chất lượng, thời gian bảo quản lâu

+ Tiện dụng, tiết kệm thời gian (giảm được công lao động mua gom nguyên liệu để tự phối trộn )

Bà con cần lưu ý: dù bà con có thể tự trộn thức ăn cho đàn lợn ở giai đoạn đầu sau khi tách mẹ thì vẫn nên sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dùng để đram bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho lợn. Bên cạnh đó, bà con cần đọc kỹ thành phần và hướng dẫn sử dụng trên các bao cám công nghiệp để chọn đúng loại thức ăn phù hợp cho heo ở từng giai đoạn.

Kỹ thuật viên sử dụng máy trộn cám trục đứng 3A3,5kW

* Thức ăn đậm đặc chế biến công nghiệp

Tương tự như thức ăn hỗn hợp công nghiệp về tính chất nhưng đây là loại thức ăn chỉ gồm các laoji nguyên liệu chứa hàm lượng cao các chất đạm, chất xơ, chất bổ sung được chế biến theo công thức thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của heo.

Bà con chăn nuôi có thể sử dụng các loại thức ăn có nhiều chất bột đường ( thường có trong tấm, bột cám gạo, cám ngô,... ), luôn có sẵn để trộn với thức ăn đậm đặc theo tỷ lệ hướng dẫn của nơi sản xuất. Sản phẩm của các cơ sở sản xuất thức ăn khác nhau sẽ có thể có sự khác biệt về thành phần và tỷ lệ nguyên liệu phối trộn với nhau.

Ưu điểm

- Giúp bà con chăn nuôi giảm bớt một phần chi phí so với khi mua thức ăn hỗn hợp toàn phần do người nuôi có thể tận dụng tìm mua những laoji nguyên liệu như bột cám gạo, cám ngô,...có sẵn nhiều trên thị trường và tại địa phương.

Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2,2Kw (cải tiến mới) dùng băm nhỏ: Cỏ voi, cỏ dại, thân cây lạc, rau, bèo tây (lục bình), thân cây chuối non…và nghiền các loại ngũ cốc như: hạt ngô, các loại hạt ngũ cốc, sắn củ (sắn lát) khô, các loại cá khô, lá cây khô,... từ dạng thô sang dạng tinh bột làm nguyên liệu để ủ men, ép cám viên, hoặc chế biến các dạng thức ăn khác cho vật nuôi.

* Thức ăn bổ sung cho heo thịt

Đa phần thức ăn bổ sung được chế biến ở dạng các chế phẩm hỗn hợp premix để pha trong nước uống hoặc trộn trong thức ăn ( trừ bột vỏ sò, bột xương). Các loại phế phẩm phổ biến gồm các loại vitamin, chất khoáng, men, một số axit amin, kháng sinh phòng bệnh,... mỗi loại có hàm lượng và thành phần các chất dinh dưỡng và tỷ lệ pha trộn khác nhau.

Như tên gọi của nó, loại thức ăn này chỉ cần thiết khi trong bữa ăn hàng ngày chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà thức ăn bổ sung cần phải dùng đến.

* Chi phí thức ăn nuôi heo thịt

Đối với các loại thức ăn tự phối trộn như các loại bột cám thì luôn có sẵn tại các địa phương và giá thành khác nhau. Bà con chăn nuôi có thể tự tìm mua và chủ động được với những loại nguyên liệu này.

Về các loại thức ăn hỗn hợp toàn phần và thức ăn đậm đặc trên thị trường hiện nay, giá thức ăn cho heo thịt sản xuất công nghiệp sản xuất dao động từ 260.000 - 280.000 đồng/bao 25kg dành cho heo từ 25 - 60kg; giá thức ăn cho heo từ 60kg cho đến khi xuất chuồng  dao động từ 230.000 - 240.000 đồng/bao 25kg.

Những thương hiệu lớn, uy tín thường sẽ cung cấp thức ăn chăn nuôi ra thị trường với mức giá cao hơn nhưng tỷ lệ, thành phần dinh dưỡng sẽ đảm bảo hơn. Do vậy, bà con nên cân nhắc kỹ càng trước khi mua.

Cho heo thịt ăn bao nhiêu là đủ ?

Đây là câu hỏi mà tất cả bà con chăn nuôi heo đều đều đặt ra. Có nhiều cách để tính toán thức ăn chăn nuôi heo. Sau đây là một cách đơn giản để giúp bà con tính lượng thức ăn hàng ngày cho heo:

- Giai đoạn heo từ 10 - 30kg cho ăn khoảng 5.3% khối lượng của heo trong 1 ngày, một ngày 3 bữa

- Giai đoạn heo từ 31 - 60kg cho ăn 4.2% khối lượng của heo trong 1 ngày, 1 ngày 2 bữa

- Giai đoạn heo từ 60 kg cho đến lúc xuất bán cho ăn 3.3% khối lượng của heo trong 1 ngày, 1 ngày 2 bữa

Ví dụ: 1 con heo có trọng lượng 50kg thì lượng thức ăn cần cho 1 ngày là 50 x 4.2% = 2.1kg thức ăn chia làm 2 bữa

Trên là bài viết hướng dẫn cách tính lượng thức ăn cho lợn thịt, chúng tôi mong rằng sẽ phần nào giúp ích cho bà con trong việc nuôi heo thịt đạt hiệu quả cao.

Thương hiệu 3A, Tuấn Tú là đơn vị đi đầu về lĩnh vực chế tạo và cung cấp máy nông nghiệp, thiết bị xử lý môi trường, máy chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam.
 

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

ĐC: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 02422050505 – 0914567869

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !