Cách nuôi gà không cần dọn chuồng

Cách nuôi gà không cần dọn chuồng bạn đã biết chưa?

Cách nuôi gà không cần dọn chuồng là phương pháp giúp chủ trang trại tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Trong khi đó, đàn gà vẫn phát triển khỏe mạnh, sạch bệnh, tỉ lệ xuất chuồng tốt.

nuôi gà không cần dọn chuồng

Cách nuôi gà không cần dọn chuồng đã được nhiều bà con áp dụng

Phương pháp truyền thống đòi hỏi người chăn nuôi phải thường xuyên quét dọn, thu gom phân gà để giảm thiểu mùi hôi, ô nhiễm và mầm bệnh phát sinh. Tuy nhiên, hiện nay, ở nhiều trại nuôi gà thương phẩm, công việc này gần như đã được giảm tải. Lý do là bởi chủ trang trại đã tận dụng nguyên liệu làm đệm lót sinh học. Đó có thể là mùn cưa, dăm bào, vỏ trấu, xơ dừa… kết hợp thêm chế phẩm sinh học EM.

Những tác dụng của đệm lót sinh học

Ưu điểm của đệm lót sinh học có EM là giảm mùi hôi, ức chế và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh có hại cho gà. Đồng thời, giảm khí độc hại phát tra từ phân, cải tạo môi trường chuồng trại. Đệm lót có tính thấm hút rất tốt và khô nhanh. Vì thế, phân gà hay nước tiểu sẽ nhanh chóng được làm khô.

Như vậy, trước khi thả gà vào chuồng, bà con chỉ cần trải một lớp đệm lót sinh học dày từ 10 – 15cm. Sau khoảng 3 – 4 tháng xuất chuồng, quét dọn và thu gom lớp đệm lót này làm phân chuồng ủ bón lót cho cây trồng. Việc dọn dẹp gần như được loại bỏ khỏi danh sách, giúp giảm bớt sức lao động, cải tạo môi trường nuôi sạch sẽ.

Đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học

Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà

Để làm đệm lót sinh học cho khoảng 30 – 50m2 chuồng nuôi, ta chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- Dùng nguyên liệu (vỏ trấu hoặc mùn cưa, xơ dừa) rải đều lên mặt sàng tạo thành một lớp dày 10cm.

- Thả gà vào nuôi, đối với gà úm nuôi từ 7 – 10 ngày; đối với gà thịt, nuôi từ 2 – 3 ngày. Nếu thấy trên mặt lớp phân đã dày, ra dùng cao để cao sơ qua lớp bề mặt.

- Tiếp đến, dùng chế phẩm EM thứ cấp để rải, phun tưới đều lên nguyên liệu. Dùng cào để xoa và trộn đều khắp. Làm đệm lót xong, tiếp tục nuôi gà như bình thường đến khi xuất chuồng.

chế phẩm sinh học EM1

Chế phẩm sinh học EM1

Bên cạnh việc chuẩn bị đệm lót sinh học, khi nuôi gà theo quy mô tập trung, số lượng đàn lớn, bà con cũng cần phải quan tâm đến thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho đàn gà.

Hướng chăn nuôi an toàn sinh học bền vững hiện nay là tận dụng nguyên liệu, phụ phẩm như: thóc, ngô, cám, đậu tương, khoai lang, khô dầu, trùn quế, rau bèo, bột xương, bột thịt, chế phẩm sinh học, mật rỉ đường… để nghiền nhỏ, phối trộn đồng đều. Sau đó tiếp tục được cho vào máy ép viên thức ăn chăn nuôi để nén thành cám viên chắc, hợp khẩu vị đàn gà. Một số trang trại còn bổ sung thêm thảo mộc tự nhiên, tăng sức đề kháng, giảm dịch bệnh. 

đệm lót sinh học chăn nuôi gà

Cám viên tự ép với nguyên liệu sạch vừa kích thích đàn gà ăn ngon miệng, vừa giảm bớt mùi hôi từ phân gà so với cám tăng trọng mua sẵn trên thị trường.

Vậy bản thân thức ăn sạch đã giảm bớt nguồn phát thải khí, mùi ô nhiễm. Do đó, khi kết hợp thêm đệm lót sinh học, bà con có thể yên tâm nuôi gà không cần dọn chuồng nhiều lần trong một lứa. 

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bà con có thể nắm rõ được cách nuôi gà không cần dọn chuồng bằng đệm lót sinh học và chế phẩm sinh học. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm đệm lót sinh học tốt nhất, đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Hiện công ty CPĐT Tuấn Tú có phân phối các loại chế phẩm như sau: Nấm đối kháng loại túi 0,5Kg, Nấm đối kháng 3A1Kg, Nấm đối kháng 3A2Kg, Nấm đối kháng 3A3Kg. Ngoài ra Tuấn Tú 3A có phân phối các dòng chế phẩm sinh học khác như: Chế phẩm PROTEASE (PAPAIN) ; Men ủ vi sinh BTV; Can chế phẩm EM1 dạng nước; Chế phẩm EM1 dạng bột; Mật rỉ đường,..

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.

Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================

Các bài viết liên quan

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp

Sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi gà

Cách làm đệm lót sinh học cho bò


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !