Chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Cách chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Cách chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch là một trong những khâu quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng tính cạnh tranh cho nông sản khi xuất bán ra thị trường. Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn người dân và các cơ sở sản xuất vẫn thực hiện mua bán, thu hoạch bằng phương thức cũ, không theo quy trình nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị sản phẩm nông sản.

Chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Đế’ thu tăng được 1% năng suất ngoài đổng trên một diện tích lớn là một điều hết sức khó khăn, nhưng sau khi thu hoạch về nếu không bảo quản tốt thì nông sản phẩm sẽ bị hao hụt rất lớn cả về số lượng lẫn chất lượng.

Trong quá trĩnh sản xuất, chất lượng nông sản phẩm chịu ảnh hướng của nhiều yếu tô" môi trường, điều kiện kỵ thuật canh tác, kỹ thuật thu hái vận chuyển. Trong quá trình bảo quản cất giữ, sơ chế, nông sản phẩm lại luôn luôn chịu ảnh hưdng của các yếu tô" môi trường mà biến đổi chất lượng, gây nên những tốn thất đáng tiếc, ảnh hưởng không ít đến thu nhập kinh tế quốc dân.

Theo thống kê của Liên hiệp quốc, mỗi nãm trung bình thiệt hại của thế giới về lương thực chiếm từ 15 - 20% tính ra tới 130 tỷ đô la, đủ nuôi được 200 triệu người trong 1 năm.

Ở nước ta sự thiệt hại gây ra trong quá trình bảo quản, cất giữ cũng là một con sô' dáng kể. Tính trung bình đối với các loại hạt, tổn thất sau thu hoạch là 10%, đốỉ với cây có củ là 10 - 20%, còn vđi rau quả là 10 - 30%. Hàng năm trung bình thiệt hại 15%, tính ra hàng vạn tấn lương thực bỏ đi, có thể dủ nuôi sống hàng triệu người.

ĐẶC ĐIỂM CỦA NÔNG SẢN

Đối tượng nông sản phẩm mà chúng ta nghiên cứu dể bảo quản và chê' biến là rất phức tạp, da dạng và phong phú, bao gồm nhiều loại hình, đôi tượng khác nhau. Nếu ta phân chia các loại nông sản theo đặc điểm hình thái và thành phần dinh dưỡng thì chúng bao gồm những dôl tượng như sau:

Đôi tượng hạt là loại hình chủ yếu của những sản phẩm nông nghiệp và quan trọng nhất trong đó là nhũng hạt cây lương thực hay còn gọi là nhóm hạt cây lấy hột như lúa, ngô, lúa mì, mạch... chủ yếu chứa lượng gĩuxit trong thành phần dinh dưỡng. Nhóm hạt chứa nhiều protein như đậu tương, nhóm hạt cây cố dầu như lạc (đậu phông), vừng (mè), thầu dầu v.v...

Đối tượng là quả như cam, chanh, quít, chuối, dứa...

Đối tượng là thân lá như chè, thuốc lá và một loại dối tượng rất khó bắo quàn là những sản phẩm của ngành trồng rau.

Nếu dựa theo mục đích sử dụng ta có thể chia chúng thành 2 nhóm : một nhóm dùng để làm giống và một nhóm dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến phục vụ đời sông xã hội.

VI tính chất đa dạng, phong phú và phức tạp của các loại hình nông sản mà đặc điểm của chúng rất khác nhau yêu cầu kỹ thuật bảo quản cũng không giống nhau. Mặt khác những sản phẩm nông nghiệp ỗ nước ta quanh năm bốn mùa đều có thu hoạch, thời gian 'bảo quản khá dài lúc nào cũng có sản phẩm để bảo quản dự trữ... Vì thế cho nên vấn đề đặt ra là phải đảm bảo tốt chất lượng của nông sản phẩm mà chúng ta cẩn bảo quản. Đôi với nông sản phẩm dùng làm giống để tái sản xuất mở rộng, chứng ta phải giữ gìn tốt để tăng dược tỷ lệ nảy mầm, sức nẩy mầm, để táng số lượng giống cho vụ sau. Còn đối với những sản phẩm dùng làm nguyên liệu cho chế biến tiêu dùng xã hội, chúng ta phải hạn chế đến mức thấp nhất sự giảm chất lượng của sản phẩm. Việc nâng cao chất lượng của nông sản có liên quan đến việc bảo quản chất lượng nông sản hay nói cách khác việc nâng cao chất lượng và bảo quản chất lượng là hai bộ phận của công tác bảo quản nông sản.

MỐI QUAN HỆ GIỮA MÔI TRƯỜNG BẢO QUẢN VÀ NÔNG SẲN

Nông sản phẩm sau khi thu hoạch về được bảo quản và dự trữ trong một điều kiện nhất định của môi trường. Sự thay đổi của những yếu tố môi trường đều có ảnh hưởng nhất định đến trạng thái của nông sản phẩm, ngược lại khi nông sản phẩm bị biến đổi về mặt sinh lý, hóa sinh... cũng có ảnh hưởng trở lại với môi trường. Để hiểu rõ mối quan hệ này chúng ta xét mô hình dưới đây 

  1. Yếu tấ dại khí hậu (mồi trường xung quanh kho)
  2. Yếu tố' tiểu khí hậu trong kho
  3. Yếu tố vi khí hậu - trèn bề mặt

Phương pháp thu hoạch

Phương pháp thu hoạch thích hợp đối với mỗi loại rau được xác định dựa trên cơ sở tổn thất sau thu hoạch nhỏ nhất, hợp vệ sinh và phù hợp với điều kiện thu hoạch của nhà nông.

Rau chủ yếu được thu hoạch thủ công, bằng tay với công cụ thích hợp: liềm, dao, kéo sắc. Thời gian thu hoạch nên vào đầu buổi sáng và cuối buổi chiều, tránh thời gian nắng gắt hoặc mưa.

Rau được thu hoạch ở khoảng độ già tương đối rộng, phụ thuộc vào việc sử dụng phần nào của rau. Rau ăn lá nên được thu hoạch trước khi trổ bông để bảo đảm rau còn non; rau ăn quả, củ (dưa chuột, đậu bắp, mướp đắng) được thu hoạch khi quả đã đủ lớn và hạt mềm, non.

Trong khi thu hoạch hoặc ngay sau khi thu hoạch,cần tách rau bị bệnh, biến màu và tổn thương ra khỏi lô rau sản phẩm, nếu không sẽ làm hỏng cả lô rau đó. Bảo quản sản phẩm đã phân loại sẽ dễ dàng và chất lượng đồng đều hơn.

Chế biến làm sạch củ nông sản

Công đoạn chế biến củ nông sản mất rất nhiều bà con nên phương pháp rửa bằng các thiết bị để nâng cao năng suất công việc. Một số thiết bị trong dây chuyền chế biến nông sản như:

Máy rửa củ quả nông sản bằng xơ dừa 3A3Kw

máy rửa củ quả nông sản, khoai tây

Máy rửa củ quả nông sản bằng xơ dừa 3A3Kw là sản phẩm mới do Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú chế tạo và cung cấp. Sản phẩm có tính năng chính là rửa sạch đất cát của các loại củ, quả nông sản như khoai tây, khoai lang, củ sắn, củ nghệ, củ riềng... nhanh chóng và thuận tiện, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho người sử dụng. Các loại củ quả sau khi rửa có độ sạch cao, và không bị hư hỏng hay giập nát.

Máy gọt vỏ khoai tây 3A 1.5KW

máy gọt khoai tây lốc xoáy

Máy gọt vỏ khoai tây 3A1,5Kw dùng để gọt vỏ các loại củ thực phẩm như: Củ khoai tây, khoai môn, gừng…thành sản phẩm sạch để chế biến các nguyên liệu thực phẩm cho gia đình, nhà hàng,...

Trên là các bước chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch. Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú có cung cấp các dụng cụ gieo trồng và các thiết bị chế biến nông sản. Quý bà con có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau.

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại hỗ trợ tại Miền Bắc: 02422050505 – 0916478186.
Điện thoại hỗ trợ tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099.

=======================

Bài tin liên quan:

Ứng dụng chế phẩm sinh học trong nông nghiệp

Xử lý bùn thải ao nuôi tôm cá thành phân hữu cơ

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học EM thứ cấp và Bokashi dạng bột

Cách làm đệm lót sinh học

Men vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi

Sản xuất Enzyme Papain


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !