Cách ủ phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm EM

Cách ủ phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm EM, Phân hữu cơ gồm có phân chuồng, phân bắc và phân xanh. Tuy có trong phân hữu cơ nhiều dinh dưỡng nhưng hầu hết ở dạng khó tiêu, cây trồng không sử dụng được. Mặt khác trong phân chuồng, phân bắc có nhiều trứng giun, sán, vi sinh vật gây bệnh và hạt cỏ dại. Ủ phân hữu cơ đúng kỹ thuật sẽ tiêu diệt được các vi sinh vật có hại, chuyển hóa các chất dinh dưỡng khó tiêu thành chất dễ tiêu giúp cây trồng dễ hấp thụ, nâng cao chất lượng của phân. Bài này chúng tôi xin chia sẻ quy trình kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh từ rác thải rơm rạ.

Quy trình ủ phân hữu cơ vi sinh như sau :

I. Chuẩn bị dụng cụ 
Bạt che, lá lợp, nền xi măng, thùng ô roa tưới nước, cân, cuốc, xẻng
 
II. Băm nhỏ rơm rạ, rác thải, xác bã thực vật, lượng nguyên liệu băm 450kg. Để đỡ tốn công lao động bà con có thể dùng máy băm nghiền đa năng 3A để băm nhỏ nguyên liệu.
 
 
Nếu ủ phân còn tươi chứa nhiều nước, chúng ta phải đào hố hoặc xây bể.
 
III. Nguyên liệu dùng để ủ phân gồm:
 
1/ EM ( gốc ): 5kg (Có bán tại ĐÂY )
2/  Rỉ mật: 5kg ( Có bán tại ĐÂY )
3/ Phân rác, xác bã thực vật: 700 kg - 800Kg
4/ Phân chuồng: 200kg - 300kg
5/ Nước: 200 - 250 lít (nếu phân chuồng còn tươi phải giảm lương nước còn từ 100- 150 lít)
6/ Supelân: 30kg (chống thất thoát lượng đạm trong quá trình ủ)
Tất cả nguyên liệu trên nên chia làm 5 phần
Hòa 1 phần rỉ mật + 1 phần nước khuấy đều sau đó +  1 phần EM (gốc) và khuấy đều =  A (EM thứ cấp )
 
IV. Nền ủ  là nền xi măng để dễ đảo trộn

Rải 1 phần phân rác, xác bã thực vật lên nền ủ + 1 phần phân chuồng + 1 phần supe lân  =  B

Lấy A tưới lên B và đảo trộn đều sau đó gom đống. Cứ lần lượt làm như thế cho hết 5 phần và gom lại thành đống lớn cao từ 1,2m – 1,5m. Che đậy bạt cẩn thận và lợp lá để tránh mưa, nắng. Độ ẩm lúc này cần đạt là 45%. Dùng tay bóp một nắm hỗn hợp phân chuẩn bị ủ, nước vừa  rịn ra là đạt.

(Trường hợp phân chuồng ủ còn tươi phải ủ trong bể hoặc là hố để phân có thể dồn đống được. Bể,hố ủ phải có mái che và khi ủ phải đậy bạt kín. Cần phải làm mương xung quanh để nước bên ngoài không chảy vào đống phân).

Sau khi ủ 3-4 ngày mở tấm bạt ra kiểm tra độ ẩm cho nước thêm vào để đống phân đảm bảo độ ẩm 45% và tiến hành đảo trộn, nhiệt độ trong đống phân lúc này 60 – 70 độ c. Đảo trộn 10 ngày/ lần với nhiệt độ này cùng tác dụng của EM thứ cấp sẽ ức chế và tiêu hủy các vi sinh vật gây hại như: fursarium (gây ra bệnh héo vàng) hay Rhyzoctonia-solani (gây ra bệnh lỡ cỗ rễ, bệnh thối đốm lá ). Đồng thời phân giải cellulo trong xác bã thực vật và thúc đẩy quá trình mùn hóa, các bông cỏ dại trong phân và xác bã thực vật cũng bị ức chế sự nảy mầm, nên khi bón phân vào cây trồng không lo cỏ tái sinh. Khi đảo trộn xong che tấm bạt trở lại và đậy lá, tiếp tục ủ thêm 15 ngày nữa là phân hoai có thể mang đi bón được.
 
Để được cung cấp vật tư, nguyên liệu và tư vấn kỹ thuật làm Chế Phẩm Sinh Học EM  Quý vị gọi cho số 0962567869 để được gặp chuyên viên chế phẩm sinh học của chúng tôi tư vấn trực tiếp
 
Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
ĐC: Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 02422050505 – 0948912688 – 0916478186
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099

 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !