Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học EM thứ cấp và Bokashi dạng bột

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học EM thứ cấp và Bokashi dạng bột

1). Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học EM thứ cấp:

• Dụng cụ

- Thùng nhựa hoặc can nhựa đảm bảo có nắp thật kín, Nếu không có thùng kín sử dụng bao ni lông to dầy để trong thùng. (vì quá trình lên men kị khí nên không thể để lọt khí bên ngoài vào)
- Cây khuấy và chế phẩm sinh học EM thứ cấp quy trình sản xuất chế phẩm sinh học EM nước và em bột.
 

• Nguyên vật liệuquy trình sản xuất chế phẩm sinh học em nước và em bột

- E.M gốc.
- Rỉ đường.
- Nước sạch ( nếu là nước máy cần loại bỏ chất diệt khuẩn Clo)
 
• Công thức sản xuất
 
- 100 lít nước sạch
- EM1 gốc: 5 lít.
- Rỉ đường: 5 lít. (không có rỉ đường có thể thay bằng đường nâu 5Kg) 
 
• Quy trình sản xuất
 
- Đổ nước sạch vào túi ni lông trong thùng đã được vệ sinh sạch.
 
- Cho rỉ đường vào túi ni lông đã có nước theo tỷ lệ quy định rồi dùng gậy khuấy đến khi tan. Sau đó tiếp tục cho EM1 gốc vào theo tỷ lệ đã định.
 
- Buộc thật chặt túi ni lông lại, Bảo quản thùng trong bóng râm. 5 – 10 ngày ( tùy nhiệt độ môi trường ) ta sẽ có chế phẩm màu nâu, có mùi thơm dể chịu, lúc này có thể mang đi sử dụng. 
 
• Thời gian sử dụng
 
- EM1 gốc đậm đặc: 6 tháng.
- EM thứ cấp: 1 tháng.
 
2). Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học Bokashi dạng bột
 
• Dụng cụ 
-Thùng nhựa được rửa sạch, để khô ráo.
- Xẻng, cuốc, cào, gáo múc nước
- Cân, bao ny lông trơn ( màu tối ) loại 30Kg.
 
• Nguyên liệu
- EM1 gốc,
- Rỉ đường,
- Bột cám.
- Nước sạch không có Clo
 
• Công thức sản xuất
- EM1 gốc, 0,1 lít
- Rỉ đường: 0,1 lít
- Bột cám: 30kg
- Nước sạch không có Clo vừa đủ để làm ẩm nguyên liệu không bị quá ướt hoặc quá khô. Độ ẩm cần đạt 30% - 40%.
 
• Quy trình sản xuất
- Sản xuât Bokashi kị khí:
+ Cho rỉ đường vào thùng đã có nước theo tỉ lệ đã định rồi dùng gậy khuấy đến khi tan. Sau đó tiếp tục cho chế phẩm vi sinh EM1 gốc vào theo tỷ lệ đã định.
 
+ Sau khi thực hiện xong công đoạn trên, tháo các bao chứa bột cám trải mỏng trên sàn bê tông hoặc lớp HDPE. Phun tưới chế phẩm vi sinh đã hoà tan trong thùng lên lớp bề mặt bột cám. Sau đó dùng xẻng, cào để trộn thật đều. Độ ẩm cần đạt được là 30 – 40 %. Có thể kiểm tra bằng cách dùng tay nắm chặt lấy sản phẩm vẫn cảm nhận thấy ẩm. Mở tay ra nó không tự tơi ra, nhưng khi đụng vào nó tơi ra dễ dàng là đạt
 
+ Tiến hành cho sản phẩm vào bao nylon đen rồi buộc chặt để vào nơi không có ánh sáng chiếu vào. Tốt nhất là cho sản phẩm vào các thùng chứa, đậy kín tránh côn trùng chuột bọ phá hoại. Để nơi khô ráo, ủ lên men khoảng thời gian 5 – 7 ngày. Bokashi kỵ khí sử dụng được khi nó cho mùi lên men ngọt. Nếu thấy có mùi chua và thối thì quá trình lên men đã thất bại. Bokashi kị khí nên sử dụng ngay sau khi sản xuất. Nếu muốn bảo quản thì trải đều sản phẩm lên mặt sàn bê tông, hong khô trong bóng râm, tránh ánh sáng mặt trời. Sau khi hong khô cho hỗn hợp vào túi ni lông dán kí lại. Bảo quản như vậy sẽ dùng được trong 6 tháng.
 
- Sản xuất Bokashi háo khí:
Nguyên liệu, công thức và quá trình sản xuất giai đoạn đầu Bokashi háo khí giống Bocashi kị khí. Chỉ khác sau khi trộn, tãi hỗn hợp lên lên sàn gạch hoặc bê tông và che phủ bằng vải đay, thảm rơm hoặc chiếu, bao tải đay…Làm sao để tránh ánh sáng trực xạ và nước cũng như các loại côn trùng chuật bọ phá hoại. Trong điều kiện háo khí Bokashi lên men, nhiệt độ tăng, tốt nhất là giữ nhiệt độ ở 35 độ C – 45 độ C. Cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Nếu nhiệt tăng hơn 45 độ C thì tãi ra đảo đều để thông khí. ủ lên men khoảng thời gian 5 – 7 ngày. Bokashi háo khí sử dụng được khi nó cho mùi lên men ngọt, nhìn thấy mốc trắng trên bề mặt. Nếu thấy có mùi chua và thối thì quá trình lên men đã thất bại. Bokashi kị háo khí nên sử dụng ngay sau khi sản xuất. Nếu muốn bảo quản thì trải đều sản phẩm lên mặt sàn bê tông, hong khô trong bóng râm, tránh ánh sáng mặt trời. Sau khi sấy khô ở nhiệt độ thấp hơn 60 độ. Cho hỗn hợp vào túi ni lông dán kín lại. Bảo quản như vậy sẽ dùng được trong 6 tháng.
 
Để được cung cấp vật tư, nguyên liệu và tư vấn kỹ thuật làm Chế Phẩm Sinh Học EM Quý vị gọi cho số 0962567869 để được tư vấn trực tiếp.
 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !