Công thức pha trộn cám gà

Chăn nuôi hiệu quả với công thức pha trộn cám gà theo từng giai đoạn

Hiện nay, nhiều bà con đang gặp phải khó khăn do thị trường có quá nhiều loại thức ăn chăn nuôi. Nhiều người bị hoang mang khi muốn chọn loại thức ăn phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt, người dân chăn nuôi bằng thức ăn tự chế biến cũng gặp nhiều khó khăn do không có một công thức cụ thể về khẩu phần ăn hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn công thức pha trộn cám gà theo từng giai đoạn giúp chăn nuôi hiệu quả.

Công thức pha trộn cám gà

Chăn nuôi hiệu quả với công thức pha trộn cám gà theo từng giai đoạn

Công thức pha trộn cám gà – những điều cần chú ý về dinh dưỡng

Khi thực hiện công thức pha trộn cám gà, bạn cần cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của con vật, đặc biệt là khi nuôi gà công nghiệp để chúng lớn nhanh, khỏe mạnh và có chất lượng tốt.

Trong các loại chất dinh dưỡng thì tinh bột, đường và đạm là những chất chủ yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của đàn gà. Điều bạn cần chú ý ở đây là nên cho gà ăn các chất này với mức độ ra sao là phù hợp. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhu cầu về tinh bột và chất đạm của gà trong khẩu phần ăn từng giai đoạn thường áp dụng như sau:

Nhu cầu, Lứa tuổi

Đạm

Tinh bột, đường

Gà vài ba tuần tuổi

19 - 21%

40 – 45%

Gà giò

18%

50 – 55%

Gà trưởng thành

-

54 – 60%

Gà đẻ

16 – 17%

50 – 55%

Gà thịt

12 – 15%

60 – 65%

 

Lưu ý, bạn cần cho gà ăn đúng theo tỉ lệ cho phép, quá nhiều đạm sẽ làm gà ốm và chết, nhưng nếu cho chúng ăn quá ít chất đạm, chúng sẽ gầy yếu, còi cọc và chậm lớn.

 Tỷ lệ tinh bột, đường trong công thức pha trộn cám gà cũng cần được tính toán một cách cẩn thận. Những chất này cung cấp nhiệt lượng cho gà, bởi vậy nếu gà không được cung cấp đủ lượng, chúng cũng sẽ còi cọc và chậm lớn, ngược lại nếu tỷ lệ chất bột đường quá dư thừa, gà sẽ bị mập do tích mỡ, đặc biệt bất lợi cho gà mái đẻ.

Hướng dẫn các công thức pha trộn cám gà cho từng giai đoạn

Điều quan trọng nhất trong mỗi công thức pha trộn cám gà là thành phần và tỉ lệ. Tiếp theo là cách thức thực hiện. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài công thức về khẩu phần ăn cho đàn gà công nghiệp của bạn.

-Công thức pha trộn cám gà con:

Nguyên liệu

Tỉ lệ

Tấm gạo

14%

Bột cá

14,5%

Bánh dầu

10%

Mày đậu xanh

10%

Bột xương

0,5%

Bột sò

0,5%

Muối bột

0,5%

 

  • Công thức pha trộn cám gà đẻ

Nguyên liệu

Tỉ lệ

Bột ngô (bột bắp)

45%

Cám gạo

20%

Bột thịt

8%

Bột cá

7%

Bánh dầu

10%

Bánh dầu dừa

7%

Bột xương

0,5%

Bột sò

2%

Muối bột

0,55%

 

-Công thức pha trộn cám gà thịt:

Nguyên liệu

Tỉ lệ

Bột ngô (bột bắp)

50%

Cám gạo

28%

Bột cá

5%

Bánh dầu

10%

Bánh dầu dừa

5%

Bột xương

0,5%

Bột sò

1%

Muối bột

0,5%

 

-Công thức pha trộn cám gà giò:

Nguyên liệu

Tỉ lệ

Bột ngô (bột bắp)

40%

Cám gạo

20%

Tấm gạo

10%

Bôt cá

5%

Bột thịt

5%

Bánh dầu

10%

Bánh dầu dừa

8%

Bột xương

1%

Vôi chết

0,5%

Muối bột

0,5%

 

Khi lựa chọn được công thức pha trộn cám gà phù hợp, bạn hãy dựa theo tỉ lệ nguyên liệu và cân từng nhóm nguyên liệu. Bật mí, bạn có thể áp dụng tỉ lệ trên vào 1 kg nguyên liệu tổng hợp để tính ra số kg từng nguyên liệu cần sử dụng mỗi lần thực hiện.

Sau đó, bạn trộn đều các nguyên liệu lên cho gà ăn ngay hoặc ép làm cám viên. Riêng muối bột là hạt muối biển rang lên rồi nghiền nhỏ, bạn cũng có thể mua muối iod bán tại các cửa hàng để trộn cho gà ăn.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, gà hay bới nguyên liệu để tìm những hạt to ăn trước, đây là đặc tính của chúng. Bởi vậy, khi chuẩn bị thức ăn theo công thức pha trộn cám gà, hãy nghiền thật nhỏ nguyên liệu với kích thước đều nhau. Nếu bạn muốn ép viên cám để gà ăn dần và ăn được nhiều hơn, nguyên liệu cần được nghiền thành dạng bột cám.

Để tự nghiền bột nguyên liệu tại nhà, bạn nên mua một chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi. Tham khảo máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2,2Kw có 3 tính năng hữu ích: băm nhỏ - nghiền bột – nghiền nhuyễn nguyên liệu.

Với chiếc máy này, bạn có thể chế biến hầu hết các loại thức ăn cho gà ở mọi giai đoạn cũng như cho các loại vật nuôi khác một cách dễ dàng.

Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2,2Kw

Với những chia sẻ trên về công thức pha trộn cám gà, chúc các bạn luôn chăn nuôi hiệu quả, đem lại hiệu quả kinh tế lớn.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !