Hướng dẫn sử dụng máy lắc phòng thí nghiệm

Hướng dẫn sử dụng máy lắc phòng thí nghiệm

Máy lắc phòng thí nghiệm còn được biết đến với tên gọi khác là máy lắc ngang. Đây là thiết bị hỗ trợ công đoạn lắc đều ống nghiệm diễn ra tự động và đều đặn theo cài đặt trước. Quá trình chế tạo nghiêm ngặt cùng khâu kiểm định chất lượng diễn ra theo đúng quy trình đã giúp chiếc máy phát huy tối đa công năng và trở thành một trong những vật dụng thiết yếu của bất kì phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu nào.

Hướng dẫn sử dụng máy lắc phòng thí nghiệm

Máy lắc phòng thí nghiệm 3A HY-5A có những ưu điểm như:

Máy vận hành tự động, chỉ cần cài đặt thông số thời gian, tốc độ lắc và có thể nhàn nhã thao tác các việc khác mà không cần ngồi giám sát. Hơn thế nữa, hệ thống điều khiển máy lắc còn cho phép tăng giảm tốc độ lắc nhanh chóng và cài đặt dải thời gian đủ dài, đáp ứng mọi thí nghiệm.

Giúp đảm bảo ống nghiệm trong quá trình thí nghiệm, việc va chạm làm vỡ ống nghiệm và hỏng mẫu vật không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, sẽ tăng nguy cơ rủi ro cho những thí nghiệm có mẫu vật khó kiếm hoặc chi phí thí nghiệm đắt đỏ. Máy lắc phòng thí nghiệm là biện pháp hữu hiệu đập tan rủi ro đó. Nhờ thiết kế 2 lớp giá lắc lò xo chắc chắn theo 2 chiều ngang, dọc, sẽ giúp giữ chắc, cố định ống nghiệm tại đúng vị trí đặt.

Giúp giảm công sức và thời gian trong khâu lắc ống nghiệm: Đặc biệt những thí nghiệm cần độ chính xác cao, hoặc cần thực hiện lắc liên tục, đều đặn trong khoảng thời gian dài, lên tới vài tiếng đồng hồ; thì việc con người tham gia lắc ống nghiệm là không khả thi và rất tốn kém. Do đó, trang bị máy lắc với mức giá phải chăng là cách tiết kiệm nhất cho cả quy trình nghiên cứu, ứng dụng.

Máy giúp thực hiện những thí nghiệm bằng cách lắc nhanh hay chậm hoặc tốc độ lắc không đều sẽ làm sai lệch thông số đáng kể. Không chỉ làm mất thời gian thực hiện lặp lại thí nghiệm để kiểm chứng mà còn tiêu tốn cả tiền bạc để phục vụ quá trình thẩm định kết quả. Sử dụng máy lắc là cách hữu hiệu nhất kiểm soát tốc độ lắc đồng đều và đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Từ đó, rút ngắn thời gian cho kết quả và đảm bảo kết quả có tính chính xác cao.

Tăng hiệu suất lắc từ 3 – 12 lần so với con người trực tiếp lắc ống nghiệm. Giảm bớt quá tải cho các phòng xét nghiệm và  giảm bớt nguy cơ hỏng mẫu vật do chờ đợi để phân tích quá lâu.

Hướng dẫn sử dụng máy lắc phòng thí nghiệm

Máy lắc phòng thí nghiệm 3A là thiết bị sở hữu hàng loạt các công dụng to lớn cho người trực tiếp sử dụng và đơn vị sở hữu. Để có thể sử dụng thiết bị này hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng máy lắc phòng thí nghiệm

Để đảm bảo thiết bị vận hành đúng, cho kết quả chính xác, người sử dụng cần tuân thủ đúng quy trình vận hành thiết bị theo hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị trước khi vận hành

Chuẩn bị nguồn điện

-Sử dụng nguồn điện dân dụng 1 pha (220V). Tốt nhất sử dụng đường dây riêng ở sau đồng hồ điện.

- Nếu khu vực có đường điện không ổn đinh, nên sử dụng ổn áp.

Kiểm tra máy

-Đặt thiết bị trên nền phẳng, cứng, chắc chắn và không bị ẩm ướt. Tốt nhất nên đặt ở trên nền nhà, bàn đá.

-Chuẩn bị môi trường thí nghiệm phù hợp nhất với mục đích thí nghiệm và đặt máy lắc trong môi trường đó.

-Đảm bảo các thiết bị điện cách điện an toàn.

-Kiểm tra kĩ toàn bộ máy trước khi vận hành.

Chuẩn bị mẫu lắc

-Mẫu vật dạng lỏng, phù hợp để lắc.

-Bình chứa có thể sử dụng: bình tam giác, chai lọ, ống nghiệm… Trong trường hợp ống nghiệm có kích cỡ nhỏ, nên cột một nhóm các ống nghiệm với nhau để tránh va đập và làm hỏng mẫu vật.

-Chỉ nên đổ lượng dung dịch phù hợp với định mức quy định ở bảng dưới và số lượng các ống nghiệm vừa phải, để đảm bảo hiệu quả và độ an toàn khi thao tác:

Cách vận hành máy lắc phòng thí nghiệm

1: Bạn xếp các ống nghiệm lên giá lắc sao cho phần đáy bình nằm trên bề mặt của tầng dưới. Lưu ý, không đặt đế bình tiếp xúc trực tiếp với bề mặt phẳng dưới dùng, ngăn ngừa nguy cơ làm vỡ ống nghiệm trong khi máy đang lắc.

2: Bạn kết nối máy với nguồn điện rồi bật công tắc nguồn.

3: Cài đặt các thông số: thời gian, tốc độ lắc bằng cách điều chỉnh núm vặn. Khuyến cáo, nếu trộn đều dung dịch, nên cài đặt tốc độ khoảng 150 – 250 lần/phút. Nếu nuôi cấy vi sinh: 120 – 160 lần/phút.

4: Khi máy hoàn tất công đoạn lắc, cần tắt máy, rút điện rồi mới gỡ lần lượt bình thí nghiệm ra ngoài và thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Mời các bạn xem video hướng dẫn sử dụng máy lắc phòng thí nghiệm

Hy vọng qua bài viết trên đây, quý vị và các bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng của máy lắc tròn phòng thí nghiệm và hướng dẫn sử dụng máy lắc. Chúc quý vị và các bạn sớm sở hữu một chiếc máy lắc chất lượng, vận hành đúng hướng dẫn và thu được kết quả thí nghiệm như mong đợi.

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Đ/C: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 024 22 050505 – 0916478186
Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099 

==================
Các bài tin liên quan:

Máy dán màng nhôm nắp chai
Máy đóng nắp nhôm hũ nhựa
Giá bán Máy dán màng nhôm


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !