Cách làm bánh chưng ngon cho ngày Tết

Bánh chưng là một món ăn truyền thống, quen thuộc, gắn liền với chúng ta từ khi còn bé. Tết Việt không thể thiếu bánh chưng, sau đây Tuấn Tú 3A xin được hướng dẫn cách làm bánh chưng ngon cho ngày Tết. Hi vọng sẽ giúp chị em nội chợ làm được những chiếc bánh chưng vuông tròn, đẹp mắt và ngon để cho những người thân yêu của mình cùng thưởng thức.

Cách làm bánh chưng ngon cho ngày Tết 

I. Chuẩn bị nguyên liệu

- Nếp: 650 gram
- Đậu xanh không vỏ: 400 gram
- Thịt ba rọi hoặc thịt heo nửa nạc nửa mỡ: 300 gram
- Lá dong, (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý)

Đây là lượng nguyên liệu dùng để làm 3 chiếc bánh chưng kích thước 14cm, dày 4cm. Tùy vào kích cỡ và số lượng chiếc bánh mà bạn muốn làm bao nhiêu thì sẽ chia theo tỉ lệ thích hợp.

Cách làm bánh chưng

II. Các bước thực hiện

1.Chuẩn bị

- Trước khi làm bánh chưng, bạn phải ngâm nếp trước. Tốt nhất bạn nên ngâm nếp qua đêm, hoặc ngâm khoảng 4 tiếng. Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

- Bạn dùng Máy thái lát thịt sống 3A50HZ để thái các khẩu thịt ra thành lát mỏng nhỏ để làm nhân bánh.

- Tiếp theo bạn dùng Máy xay nghiền bột mịn 3A-1Kg để nghiên nhỏ các loại hạt đậu và gia vị để làm nhân bánh.

2.Thực hiện

Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 – 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp.

Đậu xanh cũng tiến hành tương tự. Bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.

3. Gói bánh

Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn.

Tiếp theo, bạn 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

cách làm bánh chưng vuông cho ngày tết

Dùng một chiếc khuôn và đặt lá chuối lên để gói bánh được vuông vức

Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Cuối cùng, bạn rải nếp lên phủ lại. Cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.

Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.

hướng dẫn làm bánh chưng vuông

4. Luộc bánh

Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, thay nước mới.

bánh chưng tết

Cho bánh vào nồi luộc và chờ bánh chín

Sau khi bánh chín thì vớt bánh ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra. Ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.

Để nấu bánh chưng ngon, bạn cần phải kiên nhẫn và một chút khéo tay. Ngay từ bây giờ, bạn có thể tham khảo cách làm bánh chưng để đến những ngày giáp Tết có thể xắn tay vào bếp nấu một nồi bánh chưng thơm ngon cho cả nhà.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !