Kỹ thuật chăn nuôi dê thịt

Kỹ thuật chăn nuôi dê thịt và dê sinh sản từ A đến Z

Bên cạnh mô hình chăn nuôi bò, heo, gà, vịt,… thì mô hình chăn nuôi dê thịt và dê sinh sản những năm gần đầy cũng được bà con ưa chuộng khá nhiều. Nói vậy không có nghĩa là ra cũng nắm được kỹ thuật chăn nuôi dê thịt hiệu quả, đảm bảo mang lại lợi nhuận cao. Nếu bạn cũng muốn phát triển mô hình chăn nuôi này mà chưa có kinh nghiệm thì hãy tham khảo bài viết gợi ý sau đây của chúng tôi nhé. 

Kỹ thuật chăn nuôi dê thịt

1. Kỹ thuật làm chuồng cho dê

Các kiểu chuồng nuôi dê đôi khi sẽ có sự khác nhau một chút. Song, nhìn chung nó cũng phải đảm bảo 3 yếu tố như sau:

+ Chuồng nuôi dê
Chuồng nuôi dê yêu cầu phải được khô ráo, sạch sẽ, tránh được nắng nóng và cả ẩm thấp. Tốt nhất nên tráng nền xi măng nền chuồng, đảm bảo sự bằng phẳng để tiện lợi cho việc vệ sinh. Thiết kế chuồng phải có cống rãnh để thoát nước tiểu và phân dê. Hướng chuồng thích hợp nhất là hướng Đông Nam để đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp. 

+ Lồng dê
Lồng dê hay còn gọi là củi dê và được làm bằng tre hay gỗ tùy theo điều kiện của mỗi hộ nông dân khác nhau. Bà con có thể tận dụng những vật liệu có sẵn tại địa phương để làm lồng nhốt dê. Với mô hình nuôi dê khép kín thì yêu cầu lồng dê càng phải đảm bảo đúng chuẩn. Theo đó, chúng phải có chân cao, cách mặt đất ít nhất 50cm, diện tích rộng từ 1.5 đến 2m. 

Kỹ thuật chăn nuôi dê

+ Sân chơi
Sân chơi là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi dê, nhất là với dê thịt. Việc bố trí sân chơi sẽ giúp tiện cho việc dê đi lại, nô đùa kích thích ăn nhiều, mau lớn, thịt da chắc hơn. Yêu cầu sân chơi nên làm trên nền đất, có hàng rào chắn ở xung quanh để đảm bảo đem lại sự thông thoáng cho dê. So với chuồng nuôi thì diện tích của sân chơi thường gấp 3 lần.

2. Cách chọn giống

Để chọn giống dê cái bà con nên ưu tiên các con có lông bóng mềm, thân hình nở nang cân đối, ngực sâu và bầu vú rộng. Ngoài ra, khu vực ở xung quanh bầu vú yêu cầu phải có nhiều mạch máu nổi lên. Ưu tiên chọn các con dê cái có quá trình phát triển vượt trội nhất ở trong đàn tính từ lúc sơ sinh đến khi trưởng thành. 

Còn đối với dê đực bà con nên chọn con có ngoại hình vạm vỡ, khỏe mạnh, 4 chân đều chắc chắn và nhanh nhẹn, hăng hái. Đặc biệt, bà con cũng nên quan sát và đảm bảo dê giống mà mình lựa chọn phải có 2 quả tinh hoàn to, đều. 

3. Thức ăn chăn nuôi dê

Dê là một loại động vật ăn tạp, vì vậy mà cách chế biến thức ăn cho dê cũng đơn giản hơn nhiều so với các loài động vật khác. Dê có thể ăn được cỏ tự nhiên, cỏ bụi, rơm rạ, thức ăn tinh,… Như vậy bà con hoàn toàn có thể tận dụng nguồn thức ăn nuôi trâu bò để cho dê ăn. 

Để áp dụng kỹ thuật nuôi dê vỗ béo thì bà con cũng cần phải chú ý đến khẩu phần thức ăn của dê. Theo đó, thức ăn thô chiếm khoảng 55 đến 70% khẩu phần ăn, còn lại là phần thức ăn tinh.

4. Cách chăm sóc dê theo độ tuổi

Một trong những kinh nghiệm nuôi dê thành công mà bà con hay áp dụng đó là chia nhỏ từng giai đoạn khác nhau để tiện lợi cho việc chăm sóc.

+ Dê dưới 10 ngày tuổi
Yêu cầu sau khi vừa mới sinh xong dê cần được lau khô, cắt rốn và cho bú sữa mẹ ngay lần đầu. Đối với việc cắn rốn dê cần phải cho người có kinh nghiệm làm. Phải vuốt máu cho sạch và để lại tâm 3 đến 4cm cuống rốn. Ngoài ra, dê con cần phải được giữ ấm, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bên ngoài để tránh vi khuẩn và mầm bệnh gây hại. 

+ Dê con từ 11 đến 45 ngày tuổi
Ở giai đoạn này dê cần bú sữa mẹ ít nhất 1 lít mỗi ngày. Thời gian bú thường sẽ là ban ngày, còn ban đêm dê sẽ tách mẹ. Lời khuyên của các chuyên gia là lúc này bạn có thể cho dê ăn một số loại thức ăn dễ tiêu như chuối chín, bột đậu nành hay một số loại cỏ non khác. 

+ Dê đang phát triển 46 ngày tuổi đến trưởng thành
Trong quá trình dê trong tuổi lớn thì cần phải bổ sung thêm thức ăn vào khẩu phần hằng ngày của dê. Theo đó, bà con nên kèm thức ăn tinh từ 50 đến 100g và tăng dần theo sự phát triển của dê. Lúc này, dê cũng sẽ cai sữa và dần chuyển sang các loại thức ăn tinh, rau củ quả, ngũ cốc,…
Đến khi được 3 tháng thì dê đã dần phát triển khỏe mạnh và có thể chăn thả cùng bố mẹ. Các loại thức ăn cho dê khá đa dạng. Bà con có thể sử dụng
Máy ép viên thức ăn gia súc trục đứng 3A30Kw để kết hợp các loại thức ăn tinh cho dê.

Máy ép viên thức ăn gia súc

Với cách chế biến thức ăn cho dê như thế này vừa giúp chúng dễ tiêu hóa vừa hỗ trợ phát triển tốt hơn. Trường hợp nuôi dê thịt thì khoảng 6 tháng bà con có thể xuất chuồng. Còn với việc nuôi dê sinh sản bà con cần lưu ý những vấn đề sau:
 
Dê có chu kỳ động dục khoảng 21 ngày, thời gian mang thai đến khi đẻ là 145 đến 157 ngày. Vậy nên, bà con cần chú ý mốc thời gian này để chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ dê trước 1 tuần. 
 
Khi được 2 tháng cuối chuẩn bị đẻ thì nhu cầu thức ăn của dê rất cao. Bà con cần cung cấp đủ lượng thức ăn để giúp dê nuôi nấng bào thai tốt nhất. 
Khi dê sắp đẻ bà con cũng không nên chăn thả mà hãy áp dụng giải pháp như mô hình nuôi dê khép kín để tránh những điều tiêu cực ảnh hưởng đến dê.

Trên đây là kỹ thuật chăn nuôi dê hiệu quả nhất. Còn để mua thiết bị máy móc để chế biến thức ăn chăn nuôi dê đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé. 

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================

Các bài viết liên quan

Nuôi Dê – Đặc tính chung của Dê

Cách làm chuồng nuôi dê


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !