Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn

Bưởi diễn là loại cây dễ trồng nhưng để cho bưởi có năng suất cao thì ta cần áp dụng kỹ thuật trồng chăm sóc bưởi diễn theo đúng phương pháp. Dưới đây là những kinh nghiệm đúc kết lâu năm của rất nhiều nhà vườn tại chính gốc nơi tạo nên thương hiệu bưởi diễn kết hợp với khoa học kỹ thuật để có được những cây bưởi có năng suất cao.
Kỹ thuật trồng bưởi diễn
 
I. Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi diễn
 
Để có được cây bưởi diễn tốt cho giá trị kinh tế cao chúng ta cần chú ý đến những yếu tố sau: Giống cây, kỹ thuật trồng… Ngoài ra để cây sinh trưởng và phát triển tốt còn phụ thuộc vào những yếu tố tự nhiên như: Đất, khí hậu, nguồn nước cung cấp cho cây,…
 
1. Cách trồng cây bưởi diễn
 
Trước khi trồng các bạn cần chú ý những yêu cầu sau:
 
– Cây bưởi diễn giống: Các bạn chú ý nên chọn những giống cây bưởi diễn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh tình trạng mua phải những cây bưởi diễn kém chất lượng khi thu hoạch chất lượng quả sẽ kém và đậu được ít quả. 
 
– Đất trồng: Đất có kết cấu xốp, giữ mùn, giữ màu và giữ các chất dinh dưỡng tốt, có khả năng thoát nước. Độ pH từ 5,5 đến 6,5 là thích hợp nhất. Tránh trồng cây ở những vùng đất trống có nhiều gió vì sẽ làm hoa bưởi rụng nhiều, tỷ lệ đậu quả giảm. Biện pháp khắc phục: đối với những vườn riêng lẻ ngoài cánh đồng trống thì nên trồng xen các loại cây cản gió tốt.
 
– Mật độ khoảng cách giữa các cây: Tùy vào đất từng vùng là đất xấu hay đất tốt, thích hợp hay không thích hợp cho cây bưởi diễn mà ta có mật độ khoảng cách trồng khác nhau.
 
+ Nếu đất tốt điều kiện thâm canh cao bạn có thể trồng dày. Khoảng cách giữa các cây là 3 x 3,5 m, mật độ khoảng 35 cây/sào bắc bộ. 
 
+ Nếu đất xấu: ta nên trồng thưa hơn. Khoảng cách giữa các cây là 5 x 6 m, mật độ khoảng 14 cây/ sào bắc bộ.
 
– Làm đất, đào hố: Cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, lên luống cách nhau 4.5 – 5 m, rãnh rộng và sâu 30cm. 
 
+ Đối với đất tốt: Đào hố có kích thước 60 x 60 x 50cm
 
+ Đối với đất xấu: Đào hố có kích thước lớn hơn: 80 x 80 x 60cm
 
+ Nơi đất thấp thì phải đắp ụ cao từ 50 – 60cm và có đường kính rộng 1m.
 
– Phân bón lót: để cho cây bưởi giống mới trồng phát triển bộ rễ và có đủ chất dinh dưỡng nuôi cây, chúng ta cần chú ý khâu bón lót trước khi trồng. 
 
Loại đất/Phân bón Phân hoai mục Lân Kali
Vôi bột
Đất tốt 20 – 25Kg 0,25 – 0,3Kg 0,2 – 0,25Kg 0,5Kg
Đất xấu 25 – 30Kg 0,3 – 0,5Kg 0,25 – 0,3Kg 1Kg
 
 
Chú ý: Để hỗn hợp phân bón lót từ 20 – 30 ngày để phân chuồng có thể bay hơi, tránh tình trạng nóng rễ dẫn đến trột rễ.
 
II. Chăm sóc sau khi trồng
 
Ngoài cung cấp lượng nước cần thiết cho cây chúng ta cũng cần phải đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cho từng thời kì cây phát triển. Đặc biệt là thời kì khi cây ra hoa và cho quả. Hai thời kỳ đó cây cần rất nhiều lượng dinh dưỡng để ép hoa nở và nuôi quả. Chúng ta cần phải biết lượng phân bón thế nào là đủ để cây có thể phát triển tốt. Nếu ít quá thì cây sẽ không đủ dưỡng chất nuôi cây, khi đó hoa sẽ rụng và sẽ không đậu được quả. Nếu bón nhiều quá thì vừa tốn kém về kinh tế vừa làm bưởi bị ộp, khô và không mọng nước. Vậy bón phân thế nào là đúng? Theo kinh nghiệm của đúc kết từ nhiều đời trồng bưởi diễn tôi xin chia sẻ với mọi người như sau: 
 
  Phân hữu cơ Đạm Lân Kali Vôi bột
Năm thứ 1 30Kg 300g 500g 100g 1Kg
Năm thứ 2 30Kg 500g 800g 110g 1Kg
Năm thứ 3 50Kg 860g 1,2Kg 460g 1Kg
 
* Thời gian bón phân vào các đợt: được chia làm 4 đợt 
 
– Đợt tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm + 40% kali
 
– Đợt tháng 5: 30% đạm + 30% kali
 
– Đợt tháng 8: 30% đạm + 30% kali
 
–  Đợt tháng 11: 100% lân  + 100% vôi
 
Chú ý: Bón phân kết hợp làm sạch cỏ
 
* Các cách phòng trừ sâu bệnh:
 
Ngoài cách trồng và chăm sóc bưởi diễn ra bạn còn cần phải phòng trừ sâu bệnh cho cây. Thường xuyên kiểm tra vườn bưởi, phát hiện sâu bệnh kịp thời. Người làm vườn dùng kéo cắt tỉa các cành lá bị sâu bệnh như trong video dưới đây
 
 
Sau đó sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thuốc hóa học ít độc để tiêu diệt bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun…
 
IV. Thu hoạch và bảo quản
 
Khi quả già, vỏ quả hơi vàng màu đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa khi đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả). Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.
 
Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú có phân phối các dụng cụ phục vụ cho công việc làm vườn như: Dụng cụ cắt tỉa cành cây trên cao, dụng cụ hái quả,...
 
 
Trên đây là những chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi diễn của Công ty chúng tôi. Chúc bà con có được những cây bưởi diễn có chất lượng tốt và năng suất cao.
 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !