Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò

Kỹ thuật trồng cỏ VA06 làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò gồm có các bước như sau:

1. Nguồn gốc
 
Đây là giống cỏ lai tạo giữa giống cỏ voi thường và cỏ đuôi sói của Châu Mỹ

Kỹ thuật trồng cỏ VA06

Cỏ VA06
2. Đặc điểm
Cỏ VA06 như cây mía, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao bình quân 4 – 5m, dạng bụi, thích ứng rộng, sức chống chịu rất khoẻ, có thể trồng trên tất cả các loại đất, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 20 – 25 nhánh/năm, mức cao nhất là 50 - 60 nhánh/năm. Đây là loại cỏ vượt xa cỏ voi về năng suất và chất lượng. Là giống có tỷ lệ lá cao so với các loại cỏ voi khác, thân và lá mềm, ít lông.
 
3. Thành phần dinh dưỡng
- Cỏ tươi: hàm lượng protein thô 4,6%, protein tinh 3%, đường 3,02%
- Cỏ khô: hàm lượng protein thô 18,46%, protein tinh 16,86%, đường tổng số 8,3%
 
4. Cách trồng và chăm sóc
 
* Cách trồng: Có 3 cách trồng sau:
    Cách 1: Trồng dưới rãnh. Trên ruộng trồng, làm rãnh sâu 14cm, dưới rãnh bón các loại phân lót, sau đó phủ 7cm đất mịn rồi nén nhẹ, đem hom đã chuẩn bị sẵn đặt vào rãnh theo độ nghiêng 450, hoặc đặt hom nằm ngang dưới rãnh, phía trên mầm phủ 7cm đất mịn.
 
   Cách 2: Trồng theo hốc. Trên ruộng trồng, cuốc hố theo khoảng cách như trên. Nếu trồng trên đồi thì các hốc phải trồng so le theo đường đồng mức. Cách đặt hom như phương pháp trên.
 
   Cách 3: Tách chồi để trồng. Khi đồng cỏ đã 12 năm tuổi, tách 3/4 số cây liền rễ trong mỗi bụi, chú ý không làm hại rễ. Sau đó ngắt thân non ở phía trên, chỉ giữ phần thân cách gốc 10-15cm. Mỗi cây có thể có tới 12 mầm nách được đem trồng. Nếu rễ quá dài thì dùng kéo cắt bớt. Cách trồng cũng có thể trồng theo rãnh hoặc theo hốc như trên. Cách trồng bằng cây thì tốc độ sinh trưởng nhanh hơn, nói chung sau 2 tháng có thể cắt lứa đầu.
 
Ø Cách chăm sóc
Trồng giặm: Sau khi trồng, chú ý tưới nước giữ ẩm, nếu khuyết cây thì phải giặm bổ sung, đảm bảo mật độ giữ được trên 98%, đạt mức 30.000 -45.000 cây/ha.
Tưới ẩm: Muốn đạt năng suất cao, nếu gặp khô hạn thì cứ mỗi tuần phải tưới nước 1 lần, nhưng không để đọng nước. Vào mùa mưa phải tiêu thoát nước kịp thời. Muốn có năng suất cao, phải bón thúc nhiều lần để cây đẻ sớm, đẻ khoẻ và sinh trưởng nhanh.
Làm giống: Với ruộng trồng cỏ để làm giống thì chỉ nên cắt 2-3 lần đầu vào trước tháng 7, sau đó không cắt tiếp mà chỉ bóc lá, nhưng phải trừ lại 6-8 lá trên cây. Mỗi ha bón 750 kg phân lân nung chảy. Khi cây cao đến 1,8m trở lên thì thu hết lá ở phần phía dưới để sử dụng, nhưng phải giữ lại lá bao mầm nách và không làm tổn hại đến lá non. Giữ cho cây khoẻ, không sâu bệnh để làm giống.
 
  Bón phân:
- Nên bón lót trước khi trồng bằng phân chuồng ủ hoai mục để tạo độ mùn và chất dinh dưỡng trong đất
- Sau khi trồng 25–30 ngày cỏ đã lên mầm, bén rễ, sau mỗi lứa cắt 7-10 ngày nên dùng nước phân chuồng loãng để tưới giúp cây phát triển nhanh.
- Muốn có năng suất cao phải bón thúc nhiều lân để cây đẻ sớm, đẻ khỏe và sinh trưởng nhanh.
- Lượng phân bón thúc 2,5-3 kg ure/ lứa cắt
- Có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai mục để bón thúc nhưng phải cách thời gian bón phân hóa học ít nhất 15-20 ngày
- Làm sạch cỏ dại 2-3 lần trước khi cỏ phủ kín đất, kết hợp bón mỗi hốc 25g đạm ure và vun gốc để tránh đổ vì đây là thời kỳ cỏ phát triển nhanh.
- Sau mỗi lần thu hoạch làm sạch cỏ dại, vun gốc và bón thêm phân chuồng, phân ure thúc cho cỏ để tăng năng suất.
 
  Phòng trừ sâu bệnh
- VA06 chống sâu bệnh rất tốt, nhưng đôi khi cũng bị bệnh thán thư, phấn trắng, sâu xám, rệp, sâu đục thân, chủ yếu hại mầm non, thân.
- Khi phát hiện ra bệnh cần cắt sát gốc để loại trừ sâu bệnh, phun thuốc
- Biện pháp phòng trừ chủ yếu là giữ vườn cỏ được thông thoáng. Nếu phát sinh sâu bệnh thì dùng các biện pháp phòng trừ sinh học, hết sức tránh dùng thuốc hoá chất.
 
5. Thời vụ cắt cỏ
Thời vụ cắt. Nói chung vào thời vụ cắt cứ 20 - 40 ngày cắt một lần trong các tháng 4-11 hàng năm. Khi cắt cỏ thì cắt cách mặt đất 15cm, cắt nhẹ tay, không cắt quá thấp để tránh ảnh hưởng xấu đến tái sinh, tránh cắt vào ngày mưa vì dễ gây sâu bệnh. Năng suất năm đầu của loại cỏ này đạt 652 tấn/ha, từ năm 2-6 có thể đạt 1025 tấn/ ha.

 + Bò, dê, cừu và các gia súc nhai lại khác thì cắt vào lúc cây cao 1,3-1,7 m, mỗi năm cắt 5-6 lứa.6.

Các công dụng của cỏ VA06

 +  Lợn, cá trắm cỏ thì cắt lúc cỏ còn non, ăn hợp khẩu vị. Nói chung, cắt vào lúc cỏ cao 0,8-1,2m, mỗi năm cắt 7-10 lứa.    
 
- Dùng ăn trực tiếp. Cỏ sau khi thu hoạch cần băm nhỏ để gia súc ăn cỏ ăn trực tiếp hoặc nghiền nhỏ để trộn với thức ăn tinh cho vật nuôi ăn.
 
- Làm thức ăn ủ xanh. Giống cỏ VA06 có hàm lượng đường cao, ủ xanh rất tốt. Trong thời kỳ từ tháng 6 đến tháng 8, cỏ phát triển cực nhanh, năng suất rất cao, khi thân cao 1,5-2m thì cắt phơi nắng nửa ngày đến 1 ngày, hạ độ ẩm xuống 60%, rồi dùng máy băm nghiền rơm, cỏ 3A3Kw để băm nhỏ cỏ thành từng đoạn dài 3cm.

Cỏ sau khi được máy băm nhỏ dùng để ủ xanh dự trữ làm thức ăn trong mùa đông. Trong khi ủ thì cho thêm 5% rỉ mật, 0,5% muối ăn nhằm nâng cao chất lượng thức ăn.

rỉ mật ủ chua

Rỉ mật của Cty Tuấn Tú phân phối

- Sản xuất cỏ khô xanh. Vào vụ năng suất cao, khi cây cao 1,5-1,8m thì sau khi cắt đem phơi trực tiếp để làm thức ăn khô xanh. Phải chọn ngày nắng, phơi 2-3 ngày, rồi bảo quản trong nhà râm mát, thông thoáng hoặc đánh thành từng đống, đề phòng lên men mốc. Cỏ khô xanh cũng có thể đem nghiền thành bột cỏ để nuôi gia súc, gia cầm.

- Trồng để chống xói mòn. Loại cỏ này có bộ rễ lớn, mọc nhanh, nếu trồng trên đất có độ dốc trên 250, có tác dụng về chống xói mòn rất tốt hoặc trồng ven sông, bãi bồi hoặc nơi dễ sạt lỡ hoặc ở ven đường, có thể bảo vệ tốt môi trường. Trồng cỏ giữ cát chống cát bay cũng có tác dụng tốt.

- Dùng để phủ xanh đất trống đồi trọc và các khu vực công cộng. Cỏ VA06 có thân cao, màu tro trắng, nhẵn bóng, cũng có giá trị như cây cảnh, có thể trồng để phủ xanh đất trống đồi trọc và xây dựng "rừng cỏ" làm sạch đẹp và chống ô nhiễm môi trường, làm đẹp cảnh quan của các vùng sinh thái.

- Dùng sản xuất giấy và ván nhân tạo. Do cỏ VA06 có tốc độ phát triển sinh khối nhanh, có sợi dài, hiệu suất sản xuất bột giấy cao, tính năng tẩy trắng tốt, hàm lượng đường pentosan thấp, cường độ sợi cao... tốt hơn nhiều so với một số loại cây nguyên liệu khác, có thể sản xuất các loại giấy văn hoá phẩm cao cấp. Thân cỏ có thể làm ván nhân.

Hiện nay, Công ty Cổ Phần Đầu Tư Tuấn Tú trực tiếp chế tạo và phân phối các thiết bị máy chế biến thức ăn chăn nuôi và các chế phẩm dùng để ủ chua hoặc phối trộn trong thức ăn chăn nuôi. Quý bà con cần tư vấn hoặc cần cung cấp các thiết bị xin gọi cho Công ty chúng tôi theo số: 024 22 05 05 05 05.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !