Kỹ thuật trồng hoa Ly trong chậu cho năng suất cao

Cây hoa Ly là loại cây ôn đới nên chịu rét khá, chịu nóng kém, hoa có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, nhu cầu về ánh sáng ở mức trung bình, thích hợp sống ở nơi có độ ẩm cao, chiều cao của cây trưởng thành là khoảng 100 – 120cm. Tùy từng giống ly mà thời gian sinh trưởng của cây khác nhau nhưng thường dao động từ 100 – 120 ngày. Hoa ly được nhiều gia đình bày trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền, giá bán hoa ly khoảng 90 – 120 nghìn đồng/chậu.

Giúp bà con có hiệu quả cao khi trồng loại hoa mang lại lợi ích kinh tế cho bà con, Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật trồng cây hoa ly trong chậu đạt năng suất cao.

Kỹ thuật trồng hoa ly trong chậu

1. Thời vụ trồng cây

Hoa Ly có thể trồng quanh năm tại những vùng có khí hậu mát mẻ tại Việt Nam như Đà Lạt, Sapa hay Mộc Châu.

Đối với vùng Đồng bằng sông Hồng, miền Trung trồng chủ yếu 2 vụ chính: vụ Thu Đông T9 - T10 dương lịch để thu hoạch vào dịp Tết nguyên Đán, vụ Đông Xuân T10 - T12 dương lịch để thu hoạch vào dịp 8/3.

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống Ly và điều kiện khí hậu của vùng trồng để chọn thời điểm trồng cho phù hợp.

2. Chuẩn bị giá thể cho chậu trồng

- Giá thể tốt nhất trồng Ly là: Đất phù sa: xơ dừa: phân chuồng (hoai mục) với tỷ lệ 1:2:1 (về khối lượng). Bà con chuẩn bị 1 tấn giá thể theo như khối lượng trong bảng:

Nguyên liệu

Khối lượng (kg)

Đất phù sa

200

Xơ dừa, mụn xơ dừa

400

Phân chuồng hoai mục

200

 

Xơ dừa trộn với đất phù sa, phân chuồng hoai mục giúp tăng độ ẩm, làm giá thể tơi xốp, thoáng khí, kích thích rễ cây hoa Ly ra nhiều.

Bà con mua xơ dừa, mụn xơ dừa trên thị trường hoặc sử dụng Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía kiểu ống tròn 3A16Hp của Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp để băm nghiền vỏ quả dừa tươi (rẻ tiền, có sẵn tại địa phương) thành dạng mùn nhỏ, giúp bà con tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí mua giá thể xơ dừa, đặc biệt dễ dàng trộn đều nguyên liệu trong quá trình trộn giá thể trồng cây hoa Ly. Bà con tham khảo trên trang: http://maynhanong.com/may-bam-nghien-qua-dua-go-tap

Máy băm nghiền vỏ dừa, bã mía

Máy băm nghiền xơ dừa, rơm, bã mía kiểu ống tròn 3A11Kw

Ngoài ra, máy còn băm bã mía thành dạng bôt làm giá thể trồng cây, đệm lót sinh học, chế phẩm bột bã mía trong nuôi tôm. Với những ứng dụng hữu ích trên, sản phẩm của chúng tôi được sử dụng phổ biến tại các cơ sở làm nấm, các trang trại trồng hoa, cây cảnh, chăn nuôi, cơ sở sản xuất chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ,… Máy chạy động cơ xăng nên có thể sử dụng thuận tiện tại các địa phương thiếu điện, đường điện không đủ dài.

Máy băm quả dừa

Sau khi có nguyên liệu đầy đủ của giá thể, bà con cần xử lý nấm hại, vi khuẩn gây bệnh gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây hoa Lybằng cách: Dùng Foocmalin 40% hoặc dùng Viben C 50BTN pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất, phun hoặc tưới vào giá thể, trộn đều, phủ kín nilon ủ từ 3 - 5 ngày, sau 1- 2 ngày là trồng được. 

Bà con đảo trộn giá thể trồng hoa Ly

Bà con đảo trộn giá thể trồng hoa Ly (Hình ảnh mang tính chất minh họa)

3. Xử lý củ giống và cách trồng

Chọn củ giống: Kích cỡ củ giống đem trồng: có chu vi là 14/16 cm, 16/18cm, 18/20cm hoặc >20cm. Củ có kích cỡ càng lớn thì càng nhiều hoa nhưng dễ bị bệnh cháy lá.

Bà con xử lý củ giống theo cách sau: Dùng Daconil 75WP hoặc Rhidomil Gold 68%WP (pha tỷ lệ 20 - 25g/10 lít nước), ngâm củ 8 - 10 phút, sau đó vớt củ, để ráo rồi đem trồng.

Lưu ý: Cắt bớt rễ (chiều dài còn lại 5cm) để khi trồng được dễ dàng và cũng giúp kích thích củ ra rễ.

Cách trồng:

- Cho giá thể vào chậu (dày tối thiểu 8 cm), đặt mầm củ quay ra phía ngoài thành chậu để khi cây mọc lên sẽ thẳng và phân bố đều trên mặt chậu, sau đó phủ giá thể dày 8 - 10cm (tính từ đỉnh củ). Khi trồng xong phải tưới nước đảm bảo độ ẩm cho củ và giá thể. 
- Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có đường kính 20 cm, trồng 3 củ/chậu; chậu có đường kính 30 cm, trồng 5 củ/chậu.
- Xếp chậu với chậu cách nhau 10 - 15cm (tính từ mép chậu).

Kỹ thuật trồng hoa ly trong chậu cho năng suất cao

Chậu trồng 3 củ hoa Ly

4. Cách chăm sóc

-   Bà con kiểm tra để bổ sung giá thể nếu thấy rễ thân bị nhô lên khỏi mặt giá thể.

Tưới nước cho cây:

- Luôn phải giữ ẩm cho đất trong suốt quá trình trồng.

- Tưới cây ở phần gốc, tránh làm lá và nụ bị ướt.

- Nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho hoa Ly với chế độ tưới 30 phút/ngày.

Bà con sử dụng Hệ thống tưới nhỏ giọt 3A giúp tiết kiệm nước tưới trong sản xuất nông nghiệp, giảm sự mất nước trong chậu trồng, chất dinh dưỡng trong giá thể khi tưới nước, tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian. Bà con tham khảo trên trang: http://maynhanong.com/he-thong-tuoi-nuoc-nho-giot

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A

Bà con cần kiểm tra lượng nước tưới khi sử dụng hệ thống này như sau: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể nắm thành cục, khi gõ nhẹ vào nắm giá thể sẽ bị vỡ ra.

Che phủ sau trồng

- Che lưới đen: dùng 2 lớp lưới đen che cách mặt luống chậu từ 2,0 - 2,5m. Sau 15 - 20 ngày bỏ 1 lớp lưới đen ra. Khi cây bắt đầu xuất hiện nụ thì kéo lớp lưới đen còn lại ra. Những ngày nắng nóng thì che lưới đen lại.

Lượng phân bón thúc cho các chậu hoa Ly (40 chậu loại 3 cây hoặc 20 chậu loại 5 cây):

Loại phân

Lượng dùng

NPK tổng hợp Đầu Trâu (20-20-15+ Te)

0.05 kg

Lân supe

0.1kg

Nước sạch

10 lít

 

Bà con khuấy cho tan đều trước khi tưới.

Chú ý: Không bón phân rải rác ở gốc cây.

Sau khi tưới phân, bà con tưới nước một lần nữa để rửa sạch những hạt phân nhỏ chưa tan hết bám trên lá.

Mẹo nhỏ giúp bà con điều chỉnh thời gian sinh trưởng của hoa Ly:

- Biện pháp rút ngắn thời gian sinh trưởng cho hoa nở sớm: Khi đã ấn định thời điểm thu hoạch, nếu trước khi thu hoạch 35 ngày, nhiệt độ dưới 180C, chiều dài nụ hoa vẫn nhỏ hơn 3cm, có thể dùng nilon quây kín và thắp điện vào ban đêm hoặc phun chế phẩm Đầu trâu 902 (có tác dụng rút ngắn thời gian sinh trưởng của hoa ly từ 3 - 6 ngày).

- Biện pháp kéo dài thời gian sinh trưởng cho hoa nở muộn: muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của hoa ly cần tổng hợp các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng, hạn chế tưới nước... Nếu phát hiện hoa có khả năng nở sớm hơn so với thời điểm tiêu thụ thì có thể xếp các chậu hoa vào trong kho lạnh (12 - 15oC) trước khi tiêu thụ.

1.     Tình hình sâu bệnh hại.

Sâu hại

Biểu hiện

Cách phòng trừ

Rệp

(rệp xanh đen, rệp bông)

Thường làm cho cây còi cọc, ngọn quăn queo, nụ bị thui, hoa không nở được hoặc dị dạng.

Sử dụng Karate 2,5 EC, hoặc Supracide 40ND, Actara 25WG...

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Sâu bộ cánh nhảy

Sâu tuổi nhỏ ăn phần thịt lá để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu tuổi lớn ăn khuyết lá non, ngọn non, mầm non, khi cây có nụ sâu ăn đến nụ và làm hỏng nụ, hoa.

Sử dụng Supracide 40 ND; Pegasus 500 SC; Actara, Regon 25WP phun vào thời kỳ cây còn non.

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

Bệnh hại

Biểu hiện

Cách phòng trừ

Bệnh thối củ, thối thân

Cây bị vàng, rụng lá gốc.

Gốc cây bị nhũn, màu tro đen.

Thân cây cong, dễ gẫy.

Khử trùng, tiêu độc giá thể thật kỹ. Khi xuất hiện bênh, bà con phun thuốc Score, Rhidomil. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bệnh cháy lá sinh lý

Xuất hiện khi nụ hoa chưa nở. Lá non bị xoăn vào phía trong. Sau vài ngày, trên lá xuất hiện nhiều chấm xanh, chấm vàng. Bị nặng, nụ non bị teo.

Trồng cây với mật độ đúng theo yêu cầu.

Duy trì nhiệt độ, độ ẩm 75% trong quá trình ra hoa của cây.

Tránh phun trực tiếp phân bón vào nõn.

Bệnh rụng nụ, hoa

Hoa, nụ bị rụng nhiều trong khi trồng. Thiếu ánh sáng, nguyên tố Bo.

Tưới ẩm thường xuyên.

Cung cấp phân vi lượng có chứa Bo cho cây.

 

2.  Thu hoạch.

-  Khi chậu có một nụ trắng chuyển thành màu hồng nhạt, vàng nhạt,… có thể đưa đi sử dụng. Nếu vận chuyển đi xa xếp chậu khít chặt nhau để giảm va đập khi vận chuyển. Có thể dùng bao hoa bao những nụ hoa to lại trước khi vận chuyển.

- Trong quá trình sử dụng, bà con để chậu hoa ra ngoài ánh sáng 1- 2h (8 - 10h sáng) mỗi ngày. Tùy vào độ ẩm của chậu có thể 2 - 3 ngày tưới/1 lần.

Chúng tôi đã giới thiệu chi tiết nhất Kỹ thuật trồng hoa Ly năng suất cao phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán. Bà con áp dụng đúng để có năng suất hoa cao nhất.

Chúc bà con thành công!

 Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

 VPGD: Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 02422050505 – 0948912688 – 0916478186.

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099.

Tags liên quan

kỹ thuật trồng hoa ly trồng hoa ly trong chậu trồng hoa ly hoa ly ky thuat trong hoa ly trong hoa ly trong chau trong hoa ly nang suat cao hoa ly trong hoa ly

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !