Kỹ thuật trồng rau mầm bằng giá thể

Rau mầm rất dễ trồng. Có thể trồng bằng hạt cải củ, cải xanh, tần ô (cải cúc), cải tùa - xại, rau muống… Mỗi thứ có vị ngon riêng nhưng cải củ được chọn nhiều hơn vì giá hạt rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác “ấm bụng”, kích thích người ta muốn ăn thêm nhiều món khác.

 Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, axit amin, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng can xi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ tiêu.

Tuy nhiên, theo báo chí Mỹ, rau mầm cũng là nguyên nhân gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm. Vì hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn thì rau bị nhiễm khuẩn cũng là đương nhiên. Giúp bà con trồng đúng cách, Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật trồng rau mầm bằng giá thể

Kỹ thuật trồng rau mầm bằng giá
Mầm hướng dương                                                     Mầm giá đỗ
 
  1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị.

Để làm 1 kg rau mầm, bà con cần chuẩn bị như bảng sau:

Tên nguyên vật liệu

Khối lương

Hạt giống rau mầm

150 g

Giá thể trồng rau/Giấy ăn

1.5 kg/ 1 gói

Rổ/ Khay xốp có nắp đậy, lỗ thoát nước ở 2 bên.

 

Bình xịt nước

1 chiếc

 

2. Cách tiến hành.

2.1 Trồng rau bằng giá thể.

Bước 1: Bà con chọn mua giá thể sạch uy tín được bán sẵn trên thị trường: Đất sạch TRIBAT, GT05, mụn xơ dừa, tro trấu, rơm rạ, cát đen,…

Tuy nhiên, bà con trồng rau mầm với quy mô lớn thì có thể tự xử lý mụn xơ dừa để trồng rau mầm bằng cách:

Bước 2: Thu mua, thu gom vỏ quả dừa nước. Sau đó, bà con nghiền nhỏ vỏ quả thành mụn xơ dừa. Để xử lý công đoạn này có hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí phân công bà Bà con có thể tham khảo Máy băm ván bóc, vỏ mía, xơ dừa 3A (http://maynhanong.com/may-bam-nghien-rom-cay-san-xo-dua) do Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú sản xuất, phân phối trên toàn quốc, máy này đã được nhiều công ty sản xuất đất sạch tin tưởng sử dụng và đánh giá cao.

máy băm phụ phẩm nông nghiệp

Máy băm ván bóc, vỏ mía, xơ dừa 3A có khả năng băm nhỏ các loại nguyên liệu khô và cứng như: vỏ quả dừa, gỗ bóc, vỏ cây, cành cây khô… dùng để làm giá thể trồng rau mầm, nguyên liệu làm nấm, làm đệm lót sinh học hoặc dùng để ủ làm phân bón vi sinh.

Sản phẩm đầu vào và đầu ra của Máy băm ván bóc, vỏ mía, xơ dừa 3A

Máy còn có thể băm nhỏ được các loại phụ phẩm nông nghiệp như các loại rau củ, thân cây ngô, sắn, cỏ voi, lạc, rau lang, thân cây chuối… dùng để làm thức ăn xanh hoặc ủ chua làm thức ăn dự trữ cho vật nuôi.

B2: Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa: Bà con cho mụn xơ dừa vào nước ngâm 3 ngày. Sau đó, cho vào nước vôi 5% ngâm tiếp 7 ngày.

B3: Phơi thật khô (Bảo quản mụn xơ dừa không bị mốc, có thời gian sử dụng lâu dài).

Bước 2: Ngâm hạt giống rau mầm.

  • Chọn mua hạt giống rau mầm: Trên thị trường bán rất nhiều loại hạt giống rau mầm: Hướng dương, đậu tương, củ cải đỏ,… bà con nên mua ở những địa điểm uy tín để có rau mầm chất lượng tốt, an toàn.
  • Ngâm hạt: Bà con ngâm hạt rau mầm vào nước ấm từ 40 – 52 0C (2 sôi : 3 lạnh), trong 3 – 6 giờ. Sau đó, đãi hạt để loại bỏ những hạt lép, hạt kém chất lượng nổi trên bề mặt nước, đem ủ 10 – 12 tiếng (Hạt giống nứt nanh là đạt yêu cầu), rồi đổ hạt giống ra rổ để ráo nước.

Kỹ thuật trồng rau mầm bằng giá

Ngâm hạt giống     Hạt giống để ráo nước

Bước 3: Cho giá thể sạch vào rổ/khay xốp đã làm sạch dày 2 - 3 cm, nén nhẹ rồi đặt giấy ăn phủ lên bề mặt giá thể (Khi tưới nước không làm giá thể không bám vào rau mầm).

rau mầm

Độ dày tầng giá thể trong khay: 2 - 3 cm(ảnh minh họa)

Bước 4: Bà con dùng bình xịt nước phun đều nước vào giá thể cho đủ ẩm (80%). Kiểm tra bằng cách: Bà con lấy bàn tay ấn lên bề mặt giá thể: Nếu nước dính vào bàn tay và không tràn qua kẽ tay là đạt yêu cầu. Khi ấn, nước tràn nhiều qua kẽ tay, lúc này giá thể quá ẩm thì bà con chờ khô. Quá khô thì bà con phun thêm nước sạch.

giá thể trồng rau

Phun nước cho giá thể

Bước 5: Gieo hạt.

Tùy thuộc vào từng loại hạt giống mà bà con rắc cho phù hợp. Ví dụ, hạt giống củ cải đỏ, bà con rắc 280 g – 290 g/m2.

Đối với loại giá thể giữ nước tốt thì bà con không cần phủ giấy lên bề mặt hạt. Đối với loại giá thể tơi xốp, giữa nước không tốt như xơ dừa thì cần phủ thêm một lớp giấy ăn lên bề mặt.

mầm giá

Mật độ gieo mầm hạt củ cải đỏ (bên trái), hạt đậu xanh (bên phải)

Bước 6: Đậy nắp cho rổ/ khay xốp tao điều kiện tối, ấm để hạt nảy mầm tốt hơn trong khoảng 3 – 4 ngày (mùa hè), 5 – 6 ngày (mùa đông). Sau đó, bà con mở nắp đậy, đặt rổ, khay xốp chỗ thoáng mát, có ánh sáng nhẹ để cây con phát triển.

Bước 7: Chăm sóc.

  • Mỗi ngày phun nước 1 - 2 lần/ ngày. Phun vào sáng sớm hoặc chiều tối. Phun nhẹ tránh dập, xê dịch vị trí cây rau mầm.

Đến ngày thứ 5, cây đã lên mầm đều (cây cao khoảng 6 – 8 cm) thì tưới nước 1 lần vào buổi sáng. 2 ngày sau không tưới nước nữa để thu hoạch và bảo quản được dễ dàng.

  • Khi cây bị bệnh nấm gây thối từng chòm: Biểu hiện: Cây bị bệnh có chiều cao thấp hơn với các cây xung quanh, cây bị gục xuống, thì bà con nhổ bỏ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bệnh thối nhũn trên cây rau mầm

Bước 8: Thu hoạch và bảo quản.

Khi cây cao từ 8 – 15 cm bắt đầu thu hoạch, bà con dùng dao thật sắc để cắt cây cách gốc 1cm rồi cho ngay vào túi, hộp bảo quản tránh dập cây.

Rau mầm đến lúc thu hoạch

Rau mầm đến lúc thu hoạch

Bà con nên sử dụng ngay. Bảo quản trong tủ lạnh 15 – 18 0C từ 5 – 7 ngày.

 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !