Kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long

Thanh long ở nước ta có ba dạng: dạng quả dài, quả tròn và quả nhỏ (quả chôm chôm). Dạng quả tùy thuộc vào điều kiện sinh thái, nhất là chế độ chăm sóc và ánh sáng. Thanh long Việt Nam chủ yếu là thanh long ruột trắng, giống thuần do nhân vô tính bằng hom. Có hai giống ruột vàng và ruột đỏ, hiện đang được trồng và theo dõi.
 
Kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long
 
Thanh long hiện nay là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để trồng và chăm sóc cây thanh long cũng không phải là khó khăn. Để giúp bà con nắm rõ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con bài viết sau đây.

I. Yêu cầu chung:

    Thanh long thuộc loại cây ưa sáng, rễ bàng và ăn cạn, vì vậy đất trồng phải thông thoáng, không ngập nước vào mùa mưa, lũ. Cây không bị che lấp ánh sáng mặt trời quá 30% diện tích chiếu sáng; Nước tưới không được nhiễm mặn, nhiễm phèn.

II. Chuẩn bị cây trụ:
Cây thanh long cần phải bám vào cây trụ nên việc chọn trụ và chuẩn bị là công việc mà người trồng thanh long cần phải quan tâm trước tiên, chi phí về cây trụ thường chiếm tỉ lệ cao nhất trong số vốn đầu tư ban đầu. Gỗ được chọn thường là loại gỗ tết, chịu được nắng mưa, lâu mục. Hiện nay bà con hay sử dụng trụ xi măng, đảm bảo được độ vững chắc và độ bền theo thời gian.
 
Cây trụ thường dài 2,5 - 2,7 m,  có đường kính trên 25 cm,, sau khi chôn, độ cao còn khoảng 2,0 m. Hiện nay, xu hướng của bà con là hạ thấp trụ xuống, nghĩa là sau khi chôn trụ, độ cao của trụ còn khoảng từ 1,6 m đến 1,8 m, còn đường kính sử dụng chỉ khoảng 15 cm. Lợi ích của cây trụ thấp: giảm chi phí đầu tư, cành thanh long mau lên đầu trụ, chăm sóc và thu hoạch dễ dàng hơn.
 
Bà con có thể sử dụng máy khoan lỗ trồng cây 3A do công ty Cổ Phần Đầu Tư Tuấn Tú chế tạo để khoan lỗ chôn cột trụ, vừa đảm bảo về mặt kỹ thuật, vừa giảm được công sức của bà con.
 
 
III. Quy trình chuẩn bị đất
- Nên làm mô đất nhằm thoát nước tốt.
- Kích thước của mô: Cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.
 
    Mô dùng để trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng, 500g phân Super lân + 15-20 kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + Basudin(2g/mô). Đất cần được chuẩn bị trước khi trồng 1-2 tuần. Dùng Benomyl 0,1% tưới vào mô đất trước khi trồng để để phòng ngừa nấm bệnh.
 
IV. Chọn và chuẩn bị giống
 - Hom dài từ 30-40cm, chọn các cành thẳng, to, khoẻ, không sâu bệnh, tuổi cành trên 6 tháng.
 - Đáy hom (dài 3 đến 5cm) cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để phần lõi, mục đích là tránh thối hom giống, sau đó bà con nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm, như Benlate C, nồng độ 0,1% trong vòng 5 phút.
 - Hom có thể được giâm trước khi trồng trong vùng che bớt ánh sáng tới khi cành ra rễ và đâm chồi mới hoặc có thể trồng thẳng ngoài đồng.
 
V. Trồng và chăm sóc
 
    1/. Thời vụ trồng:
Thanh long có thể trồng bất cứ mùa nào trong năm. Nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 3-4 dương lịch ) để giảm công sức, chi phí tưới và khi mùa khô đến thì cây đủ lớn để chịu được với nhiệt độ cao và khô hạn. Tuy nhiên, mùa này hom giống khan hiếm hơn.
 
    2/. Cách trồng:
Bà con đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của thân thanh long ôm sát vào cây trụ và dùng dây nylon buộc cành vào trụ, mỗi trụ đặt 4 hom.
 
    3/. Tưới nước:
Hom sau khi đặt cần phải tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày (không tưới quá nhiều vì nước sẽ thối gốc), khi cây đã sinh trưởng, phát triển tuỳ theo điều kiện thời tiết mà tưới nước cho cây, không được để quá khô cũng không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ.
 
    4/. Mật độ và khoảng cách trồng:
    - Mật độ trồng thích hợp: 1100 trụ/ha.
- Khoảng cách: 3m x 3m
 
    5/. Tỉa cành, tạo tán:
    Từ mặt đất tới đỉnh trụ, bà con chỉ chọn để lại 1 cành, trong thời gian này, cần phải chú ý cột cành sát vào trụ để rễ khí sinh của cành bám chặt vào trụ giúp cho cành không bị gãy khi gặp mưa, gió….
Ở đỉnh trụ, cành có thể được tỉa sao cho tán tròn và phân bố đều quanh cột trụ. Các cành mới trên đỉnh trụ bà con sẽ tỉa theo nguyên tắc: một cành mẹ, 2 cành con. Cần chọn các cành to, khoẻ để lại. Thường xuyên tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành tai chuột, cành đã cho quả 2-3 năm, cành nằm khuất trong tán.
 
    6/. Bón phân
    - Khi cây thanh long còn nhỏ (dưới 3 tháng) sau khi trồng 2 tuần (với cây có rễ đã hoàn chỉnh) có thể sử dụng DAP + Urea hoặc NPK 20-20-15 hay 16-16-8 tưới, liều lượng 20-30g/trụ, Tưới 10 ngày/lần
- Với cây 3-12 tháng, bà con dùng Urea + DAP hoặc NPK 16-16-8 hay 20-20-15 tưới 30-50g/trụ, 15 ngày/lần tuỳ theo loại đất và tăng theo tuổi cây.
 
    - Đối với cây 1-3 năm:
    + Phân hữu cơ:
    Bà con có thể dùng phân chuồng hoặc hữu cơ 20-50kg/trụ/năm, chia làm 2 lần bón. Lần 1 khi cây chuẩn bị ra hoa rộ (tháng 2-3dương lịch), lần 2 vào tháng 9-10dương lịch, sau giai đoạn trái rộ, giai đoạn sinh cành mới và chuẩn bị nuôi quả vụ nghịch. Cách bón: bà con xới nhẹ quanh gốc, cách gốc 15-30cm, bón phân đều khắp tán và dùng rơm rạ, cỏ tủ gốc.
    + Phân hoá học:
Có thể dùng đơn phân Urea hoặc phân NPK 20-20-15, DAP, KCl, tùy thuộc vào mục đích.. Khi sử dụng cho ra hoa và nuôi quả, bà con cần chú ý hàm lượng lân và kali cao, khi kích thích cây ra cành mới cần bón đạm cao.
 
    Thời gian bón:
    Năm 1-2: bón 200-300g phân/đợt (phân đơn hoặc phân hỗn hợp).
    Từ năm thứ 3 trở đi, bón 500-1000g phân/đợt (theo tuổi cây và bộ khung tán). Bón 4 đợt/năm, vào tháng 2,5,8, và 11dương lịch.
    Cách bón:  bà con xới nhẹ xung quanh tán, rải phân  và đắp lại bằng cỏ, rơm khô….
    + Phân bón lá :
    Nhằm kích thích thanh long mau ra hoa, tăng độ bóng của vỏ, kích cỡ và độ cứng tai trái, bà con có thể sử dụng các loại phân bón lá được bán trên thị trường. Tuỳ theo mục đích mà lựa chọn các công thức phân bón khác nhau. Nếu sử dụng để ra cành và phát triển cành , bà con dùng các phân bón lá có lân và đạm cao, nếu để kích thích ra hoa sớm và nuôi quả, bà con nên dùng các phân có công thức kali và lân cao. Chú ý ngừng phun phân bón lá trước khi thu hoạch 2 tuần/
 
7/. Sâu bệnh hại:
 
    - Côn trùng:
    + Kiến: Thanh long rất dễ bị kiến riện và kiến lửa tấn công, bà con có thể phòng trị dễ dàng bằng các loại thuốc trừ côn trùng. Phun hoặc rải xung quanh gốc và ngay vị trí kiến tấn công, hoặc làm bả dẫn dụ.
    + Ruồi đục trái: bà con có thể sử dụng bả mồi (SOFRI protein) hoặc bọc trái sau khi thụ phấn 7-10 ngày
 
    -Bệnh hại:
    +Nám cành, thối cành có thể phòng và xử lí dễ dàng bằng các loại thuốc gốc đồng như Coc 85, Benlat C, Ridomyl,…
    +Thán thư: xuất hiện trên cành và trái.
    Phòng trị: Bà con phun các thuốc Antracol, Ridomyl,… Đối với quả: hoa sau khi nở 3-5 ngày, cần tỉa bỏ nhuỵ đã héo rũ ở đỉnh quả, phun thuốc và bao quản bằng bao vải không dệt.
 
VI. Thu hoạch:
Tuỳ theo thị trường, quả có thể thu hoạch được từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở.
 
Trên đây là một vài kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh long. Cám ơn quý bà con đã quan tâm và kính chúc bà con thành công!

 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !