Kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê

Ở những vùng trồng cà phê có mùa khô hạn kéo dài trên 3-4 tháng thì tưới nước mang ý nghĩa quyết định đến sinh trưởng và năng suất cà phê. Tưới nước có tác dụng duy trì sinh trưởng của cây cà phê, đồng thời là điều kiện để cây ra hoa. Sau đây chúng tôi xin được chia sẻ các bước kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê giúp bà con tiết kiệm được nhân công và mang lại hiệu quả cao.
 
kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê
Phương pháp tưới nước phun mưa
 
* Nguyên tắc tưới nước
 
+ Tưới đúng lúc: Tưới muộn quá cây bị suy kiệt rụng lá, khô cành nhưng nếu tưới sớm quá khi cây chưa phân hoá mầm hoa đầy đủ sẽ làm hoa nở lai rai, không tập trung gây trở ngại cho thu hoạch. Bên cạnh đó còn lãng phí chi phí đầu tư cho tưới nước.
 
+Tưới đủ nước: để hoa nở tốt, nếu tưới thiếu sẽ dẫn đến tình trạng hoa chanh, chết cành.
 
+Tưới gốc: có lợi điểm là trang thiết bị rẻ tiền, tổn thất nước ít, ít tốn nhiên liệu, chi phí thưới thấp. Áp dụng kỹ thuật tưới gốc cần vét sửa tạo bồn chung quanh gốc hàng năm để thuận tiện tưới. Kỹ thuật này có nhược điểm là tốn công lao động và vận hành nặng nhọc. Đây là kỹ thuật đang được áp dụng phổ biến nhất trong sản xuất cà phê ở Việt Nam.
 
+Tưới phun mưa: có ưu điểm là tạo được điều kiện khí hậu mát mẻ trong vườn cây phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây cà phê, thao tác vận hành dễ dàng, ít tốn công lao động. Trở ngại của kỹ thuật này là trang thiết bị đắt tiền, tổn thất nước khá lớn nhất là đối với các lô cà phê kiến thiết cơ bản và khi có gió lớn, tiêu tốn nhiên liệu lớn do đòi hỏi vòi phun phaỉ có áp suất đủ mạnh để phun. Các nông trường có diện tích cà phê lớn thường áp dụng kỹ thuật này. Ở một số nông hộ do thiếu công lao động, người ta cũng đã dùng kỹ thuật tưới phun mưa được cải tiến cho phù hợp với quy mô nông hộ. Một động cơ có công suất từ 15 mã lực có thể làm quay 2 cây mưa, phun trong 5 giờ thì bảo đảm độ ẩm đất cho diện tích. Tuy vậy tưới phun mưa theo kiểu nông hộ cần chú ý tưới dặm ở các vùng cây mưa phun sót.
 
* Định lượng nước tưới và chu kỳ tưới
 
Tùy điều kiện khí hậu từng vùng để xác định chế độ tưới thích hợp. Nhiều vùng trồng cà phê chè ở nước ta có điều kiện khí hậu ôn hoà, mùa khô không kéo dài khắc nghiệt chỉ cần tưới ít thậm chí vài năm không cần tưới.
 
Nhiều vùng khác, đặc biệt ở Tây nguyên thường tưới từ 3-4 lần trong mùa khô. Kết quả mới nhất về xác định lượng nước tưới cho cà phê vối trồng trên đất bazan cho thấy lượng nước tưới hợp lý nhất có thể đảm bảo sinh trưởng cà phê vối (trồng cây giống ghép) vào thời kỳ kiến thiết cơ bản và kinh doanh là:
 
Năm 2 KTCB: 240 lít/gốc, 22-24 ngày /lần.
Năm 1 (trồng mới): 120lít/gốc, chu kỳ 22 ngày 1 lần.
Năm 3 (thu bói 2,5 tấn nhân/ha): 320 lít/gốc, 22-24 ngày/lần.
Thời kỳ kinh doanh 450-500 lít/gốc, 25-30 ngày/lần, riêng đợt đầu tưới nhiều hơn: 600 lít/gốc.
 
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tưới cây giúp giảm được lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo được nhu cầu của cây cà phê như: tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa,… Tuy nhiên phương pháp như tưới phun mưa gây thất thoát nước do điều kiện khí hậu nóng dẫn đến bay hơi và gió thổi gây hiện tượng phân bố nước không đều. Nhiều hộ trang trại và gia đình đã áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt của Công ty CPĐT Tuấn Tú phân phối.
tưới nước cho cây cà phê
 
Phương pháp tưới nước nhỏ giọt
 
Phương pháp tưới nước nhỏ giọt là giải pháp tưới tiêu thông minh cho cây trồng, việc áp dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A sẽ giúp bà con tiết kiệm nước tưới trong sản xuất nông nghiệp, chống trôi đất màu, chất dinh dưỡng trong đất khi tưới nước, tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian. Hệ thống này được Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú thiết kế gồm có: Ống dẫn PE (Dây nhỏ giọt 8mm microdip), ống dẫn nhánh (dây nhỏ giọt 5mm microdrip), cút chữ T, đầu nối, đầu nhỏ giọt 8 tia, nút khóa ống cuối, một máy bơm.
tưới nước cà phê
Ảnh hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A do Công ty CPĐT Tuấn Tú phân phối
 
Hệ thống hoạt động theo nguyên lý cấp nước bằng động lực lấy nước từ giếng khoan hoặc bể chứa. Nước sau khi bơm lên được lọc bởi bộ lọc, đi qua các van, dẫn đến khắp khu vực cần tưới qua hệ thống ống chính, ống nhánh, ống tưới có các vòi nhỏ giọt cung cấp nước cho cây,...
 
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A đang được sử dụng phổ biến ở nhiều hộ gia đình và trang trại trồng cây. Đặc biệt, hệ thống có thể tưới cho nhiều loại cây như: cây cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái,... tại các vùng đồi núi, vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A, bà con sẽ tiết kiệm được từ 30-60% lượng nước so với phương pháp tưới nước truyền thống.
 
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A có những ưu điểm như sau:
 
– Dẫn nước đến từng gốc cây cần tưới (có thể điều chỉnh lượng nước cần tưới theo nhu cầu của từng loại cây).
 
– Tiết kiệm nước tưới từ 30-60% so với phương pháp tưới cổ truyền. Dẫn nước (hoặc hỗn hợp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) đến đúng nơi cần tưới; giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng, chống xói mòn đất và chất dinh dưỡng trong đất tại khu vực tưới.
 
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A có thời gian sử dụng lâu dài, giá cả phải chăng, giúp bà con tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, tiền điện, tiết kiệm thời gian chăm sóc cây. Đồng thời, khi áp dụng phương pháp tưới nước nhỏ giọt, tầng đất canh tác sẽ được giữ ẩm thường xuyên, giúp cây trái phát triển tốt, mọc chồi khỏe, ít sâu bệnh, nâng cao chất lượng hoa trái. Với hệ thống này, việc tưới nước cho các diện tích cây ăn quả, vườn ươm lớn trở nên nhẹ nhàng, thuận tiện và hiệu quả hơn.
 
Đặc biệt, bà con có thể bón phân cho cây trồng qua hệ thống tưới nước nhỏ giọt 3A, áp dụng cho các loại phân bón hóa học dễ hòa tan như: Đạm, kali, phân lân,… hoặc các loại phân bón dạng nước, từ đó giúp giảm được đáng kể thời gian, công sức bón phân.
 
Để hiểu hơn về các tính năng của sản phẩm này, mời bà con xem video dưới đây.

Trên là một số kỹ thuật tưới nước cho cây cà phê của công ty CPĐT Tuấn Tú chia sẻ tới bà con. 

Chúc bà con thành công!


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !