Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng

Gà Tàu Vàng được coi là một trong các giống gà Việt Nam có giá trị thương phẩm cao, thịt ngon ngọt, không bị khô và sản lượng thịt nhiều. Gà Tàu Vàng là giống gà đa dụng nuôi lấy thịt và cũng cho sản lượng trứng cao. Hiện nay Gà Tàu vàng được nuôi phổ biến ở nhiều vùng tại nước ta. Dưới đây là bài viết chia sẻ những kỹ thuật nuôi gà tàu vàng của Tuấn Tú 3A.

Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng thả vườn

Trong quá trình chăn nuôi gà tàu vàng chuẩn khoa học, bạn cần đầu tư từ những khâu đầu tiên. Trước tiên là bạn cần hiểu được các yêu cầu trong việc chọn giống và làm chuồng. Có như vậy, hiệu quả nuôi gà mới tốt. Từ đó, mục tiêu siêu thịt mới có thể đạt được.

Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng thả vườn

Cách chọn giống gà con:
Chọn con giống càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.
Chọn những con nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập.
Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Cách làm chuồng cho gà

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà tàu vàng. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều. Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền). Nếu nuôi gà thả vườn, chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà tàu vàng đủ là ít nhất 1 con/m2.

Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ… tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

Lồng úm gà con
Kích thước 2m x 1 m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

Máng đựng thức ăn cho gà
Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

Máng đựng nước uống cho gà
Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày. Gà rất thích tắm cát. Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và diêm sinh cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà. Nên đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả. Giúp gà tàu vàng ăn và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng

Thức ăn cho gà:

Không nên cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa. Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng. Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. Ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà.

Đối với các loại thức ăn tinh tổng hợp bà con dùng Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2.2Kw để nghiền nhỏ thành dạng tinh bột làm thức ăn cho gà.

máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3a

Đối với thức ăn dạng viên bà con dùng Máy ép cám viên khô 3A3Kw ép nguyên liệu hạt và nguyên liệu dạng bột như: Cám gạo, cám ngô, bột sắn, bột khoai, bột cá, bột xương… thành dạng cám viên có đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, máy có thể nghiền, ép các nguyên liệu: cám ngô, hạt ngô, cá, cua, ốc, rau xanh thành cám viên cho gà.

Máy ép cám viên khô

Tiếp những ngày sau cho gà tàu vàng ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.

Trên là bài viết giới thiệu Kỹ thuật nuôi gà tàu vàng. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 02422050505 – 0914567869
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================
Các bài viết liên quan

Mô hình nuôi lợn nái thành công

Kỹ thuật nuôi bò 3B

Kỹ thυật chăn nuôi bò sữa

Kỹ thuật nuôi nai thịt

Kỹ thuật nuôi cừu từ A-Z


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !