Kỹ thuật nuôi ngan thịt siêu nạc

Kỹ thuật nuôi ngan thịt siêu nạc chất lượng cao

Giống ngan thịt là vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, tiêu tốn ít thức ăn, tỷ lệ nuôi sống cao mà giá cả lại hợp lý. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu thiếu kinh nghiệm nên nuôi ngan thường bị thua lỗ do ngan gầy, chậm lớn. Dưới đây Tuấn Tú xin mời bà con tham khảo các bước Kỹ thuật nuôi ngan thịt siêu nạc giúp chăn nuôi ngan nhanh lớn và thu hoạch.

Chọn ngan giống:
Chọn Ngan nở đúng ngày (từ ngày 34 và 35) khoẻ mạnh nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu lông tơ đặc trưng của giống. Nên tách ngan trống, ngan mái nuôi riêng từ lúc 1 ngày tuổi. Ngan R31: lông màu vàng chanh, có phớt đen ở đuôi, ngan R51: lông màu vàng hoặc rơm, chân và mỏ màu hồng, có hoặc không có đốm đen trên đầu. Ngan siêu nặng: Lông màu vàng, vàng rơm có hoặc không có đốm đen trên đầu, chân và mỏ màu hồng.

Kỹ thuật nuôi ngan thịt siêu nạc

Chuồng nuôi:
Chuồng nuôi và dụng cụ phải rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày. Cần được xử lý theo qui trình vệ sinh thú y, quét hoặc rắc vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2 – 3 lần. Trước khi xuống ngan con 1 – 2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng (đóng kính cửa để phun sau 5h đến 7h mới mở ra).

Máng ăn:
Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 cm – 2,5m sử dụng cho 70 – 100 con 1 máng.

Máng uống:
Giai đoạn 1-2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.
Giai đoạn 3-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 20-30 con 1 máng đảm bảo cung cấp 0,3-0,5 lít nước mỗi con 1 ngày, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

Chụp sưởi:
Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp nhiệt cho đàn con. Dùng bóng điện 75W 1 quây (60 – 70 ngan). Mùa đông 2 bóng 1 quây, ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than lò ủ trấu v.v… Cần hết sức chú ý phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ trấu ra ngoài chuồng. Nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng tới sức khoẻ đàn ngan.

Quây ngan:
Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5m; dài 4,5; sử dụng cho 60-70 con 1 quây, từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan vận động, ăn uống được thoải mái.

Kỹ thuật nuôi ngan thịt siêu nạc

Chế biến thức ăn cho ngan

Ngan thích ăn những cám dạng mảnh như ngô, đậu tương, thóc và rau xanh… đây đều là những nguyên liệu có sẵn tại địa phương nhằm giảm thiểu chi phí chăn nuôi cho bà con. Để chế biến nguyên liệu bà con dùng các thiết bị sau.
Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2.2Kw (Phễu tròn) được nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu chế tạo và cải tiến từ máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw. Máy được tích hợp 3 tính năng: BĂM NHỎ - NGHIỀN BỘT KHÔ - NGHIỀN NÁT NHUYỄN. Với 3 tính năng này chiếc máy là một trong những thiết bị hữu ích cho bà con nông dân dùng để băm nghiền, chế biến các phụ phẩm nông nghiệp như: Băm cỏ voi, cây ngô, rau, bèo, ngô hạt,..thành thức ăn cho gia súc, gia cầm, giúp người chăn nuôi nâng cao hiệu quả.

Máy thái chuối cây 3A2,2kW được cấu tạo 2 dao thái sắc bén nên băm được cây chuối lớn đến 150mm và cả các loại cỏ voi, rau bèo, cây sắn,..thành lát làm thức ăn cho gà, cá, bò, lợn… ăn trực tiếp hoặc ủ phân xanh.

Máy thái chuối cây

Cách cho ngan thịt ăn

Trước khi tiến hành cho ngan ăn cần phải dọn dẹp máng ăn, bỏ những thức ăn thừa của bữa trước đi và thay thế bằng thức ăn mới nhiều lần trong ngày, tách những con nhỏ ăn riêng để đàn ngan được phát triển đều.

Giai đoạn 1-21 ngày tuổi: Thức ăn đạm chiếm 20%. Giai đoạn này dùng thức ăn dạng viên trộn với thức ăn giàu đạm. Khi cho ăn nên để 15-20 con ăn một  máng quay, đối vơi sngan thả thì nên rắc thức ăn đồng đều và rộng trên nền để cả đàn ngan ăn cùng một lúc.

Giai đoạn 22-56 ngày tuổi: Đạm trong thức ăn giảm còn 16%. Ở giai đoạn này chủ yếu giữ cho đàn ngan phát triển trọng lượng. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến chất lương thịt và năng suất ngan sau này. Khối lượng thức ăn cần được điều chỉnh cân đối, tăng dần theo từng độ tuổi để đàn ngan phát triển bình thường, không nên thúc lớn và kết hợp thêm rau xanh cho ngan ăn khi đạt 5-12 tuần tuổi.

Chăm sóc cho đàn ngan

Thường xuyên kiểm tra tình trạng của từng con ngan xem có dấu hiệu gì bất thường không, nếu có cần phải tách khỏi đàn ngay để tránh lây truyền sang cho cả đàn. Ngoài ra, nên tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan, bênh dịch tả cho đàn ngan theo từng độ tuổi.

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi cho bà con về cách chăm sóc và chăn nuôi ngan thịt - Siêu lợi nhuận cho các hộ chăn nuôi. Hy vọng bài viết mang lại cho bà con những thông tin hữu ích, thiết thực giúp bà con làm giàu từ chính quê hương của mình.

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.

Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================

Các bài viết liên quan

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp

Sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi gà

Cách làm đệm lót sinh học cho bò

Cách phòng trị một số bệnh thường gặp ở ngan, vịt

Kỹ thuật nuôi ngan


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !