Kỹ thuật nuôi tôm sú

Để giúp bà con có thể dễ dàng nắm bắt các bước kỹ thuật nuôi tôm sú đạt năng suất cao, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây.

Kỹ thuật nuôi tôm sú

1/Chọn Lựa Ao (sử dụng bạt lót hồ tôm, bạt HDPE lót hồ tôm) Và Mùa Vụ Nuôi:
Thiết kế ao lắng chiếm 30% diện tích so với ao nuôi (sử dụng bạt HDPE lót hồ tôm)
Chọn ao nuôi có diện tích 3000-5000 m2, dễ chăm sóc quản lí.

Tập trung nuôi tôm trong vụ bán thâm canh, thâm canh,bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau.Vụ phụ mùa mưa hạn chế tối đa việc thả nuôi hoặc chuyển sang nuôi các loài thủy sản khác như cá rô phi,cá điêu hồng…

2/Hệ Thống Cống:
Ao (sử dụng bạt HDPE lót hồ tôm) có hệ thống cống cấp,cống thoát riêng biệt. Hai cống đặt chéo góc nhau,cống thoát đặt cuối gió, cống cấp đặt đầu gió. Đáy ao nghiêng dần từ cống cấp đến cống thoát.Cấp đủ và thoát cạn nước ao trong thời gian không quá 6 giờ.

3/Cải Tạo, Xử Lý Ao Nuôi:
Thực hiện trước khi thả giống 15-20 ngày, áp dụng cho ao nuôi và ao lắng. Công việc đầu tiên xả cạn nước ao nuôi, sên vét đưa lớp bùn đáy ra ngoài xa khu vực nuôi,hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng ngược trở lại từ lớp bùn đáy tới nguồn nước, kinh cấp nước, khu vực nuôi…
Chừa lớp bùn đáy dày 3-5cm, xảm các lỗ mọi, hang hốc, xan bằng phẳng đáy ao.Trước khi tiến hành công đoạn bón vôi cần kiểm tra độ phèn (pH) đất và nước khu vực ao nuôi. Ao có độ pH từ 5.5-6 dùng vôi nông nghiệp (CaCO3), hoặc vôi sống (CaO) bón xuống ao với liều lượng 7-10kg/100mét vuông.

Ao có độ phèn 4.5 – 5 trước khi bón vôi cần xả xổ nhiều lần (rửa ao).Lượng vôi dùng 15-20kg/100mét vuông, phơi nắng từ 3-5 ngày trước khi lấy nước vào ao. (sử dụng bạt HDPE lót hồ tôm)vụ bán thâm canh, thâm canh

4/Xử Lý Gây Màu Nước:
Lấy nước vào ao (sử dụng bạt HDPE lót hồ tôm) qua lưới chắn tạp,địch hại. Mức nước qui định từ 1.2-1.5m.Không xử lí nước ngay sau khi lấy vào ao vì một số lòai địch hại tồn tại ở dạng trứng,có vỏ canxi rất dày bao bọc.Thuốc, hóa chất xử lí trong giai đọan này không thể diệt được.Sau khi lấy nước, để thời gian từ 7-10 ngày, chờ trứng các lòai địch hại nở ra.
Dùng Chlorine lượng 30g/mét khối nước để xử lí, sau 5 ngày tiến hành gây màu nước.Sử dụng phân vô cơ DAP hòa nước tạt đều quanh ao lượng 300-500g/100m2,có thể hỗ trợ thêm 1kg bột cá + 1kg bột đậu nành cho mỗi 100mét vuông ao để màu mau lên.Khi nước có màu vàng vỏ đậu xanh thì tiến hành thả giống.

5/Chọn Lựa Con Giống:
Giống đều cỡ, đạt chiều dài từ 1.2-1.5cm.Đầy đủ phụ bộ như râu,chân bò, chân bơi, chũy, đuôi.Thân hình cân đối,họat động nhanh nhạy,màu sắc tươi sáng.Khi tôm vào thau nước quay nhẹ,tôm có xu hướng đi ngược dòng nước và phân bố đều quanh thau, không tụ thành đám ở giữa thau.

6/Thả Giống:
Kích cỡ giống post 15 nếu nuôi Bán thâm canh thả nuôi ở mật độ 20 con/mét vuông, nuôi thâm canh thả mật độ 30 con/m2 ao (sử dụng bạt HDPE lót hồ tôm)

7/Chăm sóc ao nuôi tôm

- Cho ăn: thực hiện theo hướng dẫn của nhà cung cấp thức ăn như: số lần cho ăn trong ngày là bao nhiêu, tỉ lệ thức ăn theo các bữa trong ngày là bao nhiêu, lượng thức ăn tỉ lệ theo tuổi và trọng lượng của tôm là bao nhiêu, tỉ lệ thức ăn cho vào vó (sàng ăn) là bao nhiêu, thời gian kiểm tra vó sau khi cho ăn là bao nhiêu? Có thể sử dụng thêm các thức ăn tăng cường sinh trưởng cho tôm phối trộn chung với thức ăn. Lưu ý cho tôm ăn tránh các khu vực dơ trong ao, khi tôm lột vỏ nhiều nên giảm lượng thức ăn, khi tôm yếu/bệnh hoặc nước trong ao bẩn/đục cũng nên giảm bớt lượng thức ăn.

Người chăn nuôi có thể sử dụng máy làm cám viên nổi cho tôm để chủ động được nguồn thức ăn và đồng thời tạo được thức ăn tổng hợp giúp tôm nhanh lớn hơn.

8/Thu hoạch

Tùy theo thị trường và môi trường ao nuôi, tình hình sức khoẻ của tôm... mà quyết định thu hoạch. Thu tôm bằng phương pháp xả cống hoặc kéo cào (xung điện).
Chỉ cần áp dụng theo kỹ thuật nêu trên bà con nông dân hoàn toàn có thể yên tâm nuôi tôm và đảm bảo sản lượng có thể đạt 4 tấn/ha/vụ. Đặc biệt để mua được quạt nuôi tôm cao cấp, chất lượng với mức giá hấp dẫn quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chính hãng chất lượng nhất.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !