Kỹ thuật trồng cây xoài Úc

Kỹ thuật trồng cây xoài Úc cho năng suất cao, quả thơm ngon không hề khó bằng nhiều phương pháp khác nhau như trồng bầu cây, giâm cành, chiết. Có thể nói xoài Úc hiện nay thuộc loại quả được bán khá nhiều trên thị trường bởi quả to tròn, thịt cứng chắc, ít xơ, khi chín trên u vai quả có màu ửng hồng, khi ăn có hương vị ngọt nhẹ. Kỹ thuật trồng cây xoài Úc không khó chỉ cần bỏ thời gian ra chăm sóc, cắt tỉa cây sẽ cho ra nhiều quả lại thơm ngon. Nếu trồng nhiều sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao .

Kỹ thuật trồng cây xoài Úc

Cây xoài Úc

Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn các bước kỹ thuật trồng xoài Úc mang lại hiệu quả kinh tế cao

1.Cách chọn giống xoài Úc

Khi trồng nên chọn giống ghép, cây phải khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống. Vị trí ghép cách gốc từ 15-20cm, chiều cao cây 50-70cm tính từ mặt bầu lên.

Cây giống xoài Úc

2. Đất đai:

Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. So với các loại trái cây ăn trái khác, xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây phát triển tốt, nhưng ít trái. Xoài thích hợp đất có pH từ 5,5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cần phải lên líp cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc ít nhất 1m.

3. Thời vụ:

Xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, nếu trồng với lượng ít ta có thể trồng vào nhiều thời vụ khác nhau, miễn là phải tránh thời điểm nắng nóng và rét đậm và sau khi trồng phải cung cấp đủ nước tưới cho cây.

4.Kỹ thuật trồng cây xoài Úc

Trước khi tiến hành trồng cây xoài Úc cần làm đất thật kỹ. Nên đào hố kích thước khoảng 50 x 50 x 50mm, trong mỗi hố này cần bón lót phân hữu cơ hay phân chuồng ủ hoai. Ngoài ra hãy rắc thêm vôi bột và phân lân hoặc phèn vào hố đất trồng để khoảng 1 tháng sau đó mới trồng. Lưu ý khi đặt bầu cây xuống hố cần nhẹ nhàng kẻo tổn thương rễ cây sau đó nén chặt đất và tưới nước để giữ độ ẩm cho đất.

Bà con có thể dùng máy khoan lỗ trồng cây 3A để khoan hố trồng xoài

5.Tạo hình và tỉa cành

Việc tạo hình và bấm ngọn cho cây xoài cũng khá quan trọng giúp cây ra nhiều chồi non và phát triển tốt hơn. Khi bấm có thể dùng kéo sắc cắt ngọn cách gốc 70cm và chọn 3 chồi khỏe phân bố đều. Khi 3 chồi này được 2 tầng lá, bấm ngọn dưới đọt lá 2. Tương tự như vậy cho các đợt chồi kế tiếp trong khoảng 2 năm đầu.

Bà con có thể dùng kéo cắt đa năng 3A để cắt tỉa cho cây

Sau mỗi vụ thu hoạch cần tiến hành tỉa cành, cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành bên trong tán, cành không có khả năng ra quả vào vụ sau,… để đảm bảo cho cây xoài phát triển tốt và đem lại năng suất cao cho vụ sau.

6.Phòng bệnh cho cây xoài Úc

Trồng xoài Úc rất hay bị sâu đục thân, ruồi, bệnh thán thư hoành hành khiến cây còi cọc khó phát triển. Do đó khi chăm sóc cần quan sát kỹ phát hiện kịp thời xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật.

7.Thu hoạch:

Khi quả già, vỏ quả hồng sáng, độ chín đặc trưng của giống thì thu hoạch. Nên thu hái vào lúc trời râm mát, khô ráo. Quả thu hái về cần phân loại. Nếu vận chuyển đi xa thì đóng vào sọt hoặc thùng không quá 5 lớp (đóng sọt phải có lót rơm hoặc giấy giữa các lớp quả). Sau khi thu hoạch vệ sinh xung quanh tán cây, cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh và tiếp tục chăm sóc.

kỹ thuật trồng cây xoài úc

Trên đây là các kỹ thuật trồng cây xoài Úc của chúng tôi chia sẻ. Công ty CPĐT Tuấn Tú 3A là nhà cung cấp các loại thiết bị làm vườn như: Máy khoan đất trồng cây, dụng cụ cắt tỉa cành, dụng cụ hái quả, dụng cụ tưới nước,vv..

Quý bà con có nhu cầu xin liên hệ các số sau:

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 02422050505 – 0948912688 – 0916478186

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !