Kỹ thuật trồng rau cải ngọt

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn vệ sinh tại nhà. Rau cải ngọt khá dễ trồng tuy nhiên lại rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Vì vậy, để cây cải ngọt phát triển khỏe mạnh và xanh tốt, cần lưu ý trồng và chăm sóc cải ngọt đúng kỹ thuật. Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt

1. Giống và chuẩn bị cây con:
Hiện nay ngoài giống địa phương, mùa khô có thể sử dụng một số giống nhập của Trung Quốc, Thái Lan và mùa mưa có thể sử dụng giống TG1. Hạt giống cần được xử lý bằng thuốc Appencard Super 50FL với lượng dùng 2 – 3cc/, 1 lít nước trong 15 phút vớt ra để ráo nước, ủ ấm 1 đêm rồi đem gieo, Carbenzim, Hạt Vàng, Bendazol.
Sau gieo rải lớp đất mỏng phủ hạt và rắc thuốc trừ côn trùng hại như: kiến, bọ nhảy, sùng,…đồng thời phủ lớp rơm mỏng chống mưa và giữ ẩm trong mùa khô.
Khi cây con đạt 18 – 19 ngày tuổi đem đi trồng, trước khi nhổ 1 ngày cần tưới phân DAP pha loãng 30g/10lít nước.

3. Kỹ thuật làm đất, gieo hạt
- Làm đất: Đất phù hợp cho cải ngọt là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng, thoát nước tốt. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư cây trồng; làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 20 - 25 cm, mặt luống rộng từ 1 - 1,2 m, bằng phẳng, thoát nước tốt để tránh ngập úng khi gặp mưa. Bà con có thể dùng máy khoan lỗ trồng cây 3A để khoan lỗ trồng rau cho đều và thẳng hàng.

- Gieo hạt: Nên trộn hạt giống với đất bột và chia đôi để gieo 2 lượt cho hạt phân bố đều trên mặt luống. Gieo hạt xong cào nhẹ hoặc dùng tay xoa nhẹ, đều trên mặt luống và phủ một lớp rơm rạ hoặc trấu mỏng trên mặt luống, sau đó dùng ô doa tưới nước đủ ẩm.

4. Tưới nước và chăm sóc
- Sau khi gieo, mỗi ngày tưới nước đẫm một lần; sau đó cứ  2 - 3 ngày tưới một lần để đảm bảo thường xuyên giữ cho cây đủ ẩm.
- Tỉa cây làm 02 lần: lần 1 khi cây đạt 2 - 3 lá thật và lần 2 khi cây đạt 4 - 5 lá thật, để cây với khoảng cách 5 - 7 cm.
- Làm cỏ và loại bỏ cây bệnh, lá bệnh tạo cho ruộng rau thông thoáng, nhằm hạn chế sâu bệnh.

5. Bón phân
Sử dụng phân bón có nguồn gốc rõ ràng, có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, không sử dụng trực tiếp phân tươi (chất thải của người, động vật). Trường hợp sử dụng các loại phân này phải được xử lý hoai mục và đảm bảo vệ sinh môi trường. Bà con có thể dùng
 Dụng cụ tra hạt, bón phân 3A để bón phân cho cây.

6. Thu hoạch rau cải ngọt
Rau cải ngọt là cây ngắn ngày, chỉ mất khoảng 20 – 25 ngày kể từ khi trồng, bạn có thể thu hoạch những lá cải ngọt non, xanh tươi. Để đạt đến độ trưởng thành chuẩn, cây sẽ mất khoảng 40 – 50 ngày. Khi thu hoạch, bạn có thể giữ lại gốc, những nhánh cải ngọt mới sẽ mọc lên từ gốc cũ. Mặc dù những cây cải mới này sẽ có kích thước nhỏ hơn, nhưng hương vị của rau sẽ không hề giảm đi.

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt tại nhà

Trên là một số Kỹ thuật trồng rau cải ngọt của Tuấn Tú 3A chia sẻ, hi vọng qua bài viết này bà con hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc cây rau cải ngọt và tự tạo cho mình một vườn rau xanh, sạch tại nhà.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !