Kỹ thuật trồng su hào

Su hào có 2 loại là su hào xanh và su hào tím. Su hào là loại rau sinh trưởng trong vụ Đông xuân, bộ phận sử dụng chính là củ do thân cây phát triển phình to tạo thành, trong củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được dùng làm thực phẩm. Ngoài việc được dùng để chế biến những món ăn ngon thì su hào còn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe như tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, xương, hệ thần kinh, cơ, giảm cân,...
Sau đây Tuấn Tú 3A mời bà con tham khảo các bước kỹ thuật trồng su hào dễ làm nhất.

kỹ thuật trồng su hào

Tác dụng của cây su hào đối với con người

Su hào là một giống cây trồng thân thấp và mập của cải bắp dại, là loại cây thu hoạch củ. Su hào có thể ăn sống cũng như được đem luộc, nấu. Su hào chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như chứa các chất như selen, axít folic, vitamin C, kali, magiê và đồng. Su hào được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác.

1. Một số giống Su hào trồng phổ biến 
- Su hào dọc tăm (su hào trứng): Củ bé, tròn, cọng lá nhỏ, phiến lá nhỏ và mỏng. Thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch 75 - 80 ngày, do đó có thể trồng xen vào mép luống cải bắp, khoai tây.
- Su hào dọc trung: Củ tròn, to, mỏng vỏ, cọng và phiến lá to hơn, dày hơn loại su hào dọc tăm. Thời gian sinh trưởng 90 - 105 ngày.

2.Làm đất trồng su hào
Đất trồng su hào nên chọn loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt có độ pH từ 5,5 – 6,5 cho cây su hào phát triển. Tốt nhất bạn nên khử trùng bằng 100g vôi bột trước khi trồng từ 5 - 7 ngày. Đất đập nhỏ, cày bừa kỹ và lên luống cao 0,3m, rãnh rộng 0,3m, mặt luống rộng 0,8 – 0,9m nếu trồng ở vườn rộng.

3. Thời vụ gieo trồng

Vụ chính: Gieo tháng 9 đến hết tháng 10. Dùng các giống su hào nhỡ và su hào dọc đại để thu hoạch được dài ngày. Tuổi cây giống 30 – 35 ngày.
Vụ muộn: Gieo tháng 11, chủ yếu dùng loại su hào dọc tăm và một phần loại dọc nhỡ để có thể kéo dài thu hoạch tới cuối tháng 4 năm sau. Tuổi cây giống 25 – 30 ngày.

4.Gieo hạt Su hào 
Chia hạt ra thành từng phần nhỏ để gieo cho đều ở các luống, gieo xong dùng thanh gỗ nhỏ vỗ nhẹ lại toàn bộ mặt luống để hạt tiếp xúc với đất, tưới nước ướt đều mặt luống.

5.Cách trồng: 
Khi trồng, đặt cây giống theo chiều tự nhiên, lấp đất nhỏ vào gốc ấn nhẹ quanh gốc để cây tiếp xúc tốt với đất, trồng xong tưới nước đủ ẩm, che nắng cho cây từ 2 - 3 ngày. Bà con có thể dùng máy khoan lỗ trồng rau 3A để khoan các hố nhỏ trồng cây su hào

6.Cách chăm sóc cây Su hào 
- Tưới nước: Trong 5 - 6 ngày sau trồng, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Sau trồng 7 ngày thì bón thúc kết hợp tưới giữ ẩm cho đất trong suốt thời gian sinh trưởng.

Dụng cụ tra hạt, bón phân 3A

Sử dụng nguồn nước sạch để tưới như: Nước giếng khoan, nước sông, suối, hồ lớn. Tuyệt đối không được sử dụng trực tiếp nước thải từ công nghiệp, bệnh viện, nước ao, mương tù đọng, nước bị ô nhiễm chưa qua xử lý. 
- Làm cỏ, vun xới: Chia làm 2 lần. + Lần 1: Sau trồng được 15 - 20 ngày. + Lần 2: Sau lần đầu khoảng 15 ngày.   
- Duy trì tưới nước đủ ẩm để hạt nảy mầm và sinh trưởng thuận lợi. 
- Khi cây có từ 2,5 - 3 lá thật, dùng phân đạm urê để tưới với nồng độ pha 10g/10 lít nước. 

Kỹ thuật trồng su hào 2

7.Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho Su hào 
Tất cả các loại sâu bệnh hại su hào giống với sâu bệnh hại cải bắp nên cách phòng trừ tương tự như nhau. Riêng rệp, là đối tượng gây hại nặng nhất, chúng tập trung gây hại ở phần nõn củ và lá non mới nhú để chích hút làm cho các bộ phận này bị teo đi, su hào không lớn được, cần phát hiện kịp thời và dùng Trebon 10EC, Applaud 20WP nồng độ 0,15% để phun trừ.  
- Nhổ bỏ những cây xấu, còi cọc, dị dạng, cây bị bệnh.
Cách sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn mác và đảm bảo thời gian cách ly mới thu hoạch. 

8.Thu hoạch
- Khi thấy củ su hào có đường kính khoảng 10 cm với mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là đến lúc thu hoạch. Su hào quá già sẽ hình thành xơ, cũng như vị nhạt dần. Để thu hoạch su hào, dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.

Kỹ thuật trồng su hào năng suất cao

9. Chế biến su hào
Để chế biến củ su hào làm thức ăn bổ sung cho những bữa cơm của gia đình, bạn có thể dùng các máy sau để chế biến.

Dụng cụ cắt khoai tây 3AD1

Máy cắt khoai tây, cà rốt 3A

Trên là một số Kỹ thuật trồng su hào của Tuấn Tú 3A chia sẻ, hy vọng qua bài viết này bà con hiểu hơn về cách trồng và chăm sóc su hào đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mời bà con xem tiếp các bài viết khác của chúng tôi: Kỹ thuật trồng rau cải ngọtCách bón lót cho cây trồngKỹ thuật trồng ngô vụ đông


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !