Những tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Một vài năm trở lại đây, bà con nông dân có xu hướng sử dụng đệm lót sinh học nhiều hơn trong chăn nuôi gà. Vậy những tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà là gì? Cách thực hiện và những sai lầm cần tránh khi sử dụng công nghệ này ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm được câu trả lời bạn nhé.

Những tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

1. Đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà là gì?

Đệm lót sinh học là một lớp lót ở trên bề mặt của chuồng trại chăn nuôi được làm từ các nguyên liệu trơ và không bị mềm nhũn khi gặp nước như trấu, mùn cưa,… Ngoài ra, nó còn được kết hợp cùng với hệ vi sinh vật có lợi. Mỗi khi chất thải như phân, nước tiêu của gà hay thức ăn rơi vãi trên nền chuồng thì hệ vi sinh vật này sẽ xử lý, phân hủy chúng, tránh gây ra mùi hôi thối, khó chịu.

Không chỉ dừng lại đó, hệ vi sinh vật trong đệm lót sinh học sẽ giúp ức chế, lấn chiếm môi trường sống của vi sinh vật có hại. Qua đó, bảo vệ và ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật ở gà. Thực tế, để làm đệm lót chăn nuôi gà không quá khó và cũng ít tốn kém. Điều quan trọng là bà con phải nắm đúng kỹ thuật và thực hiện đúng cách.

đệm lót sinh học chăn nuôi gà

2. Những tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Hạn chế mùi hôi, giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường

Ghi nhận từ tình hình chăn nuôi ở Việt Nam cho thấy số lượng chất thải rắn ra môi trường mỗi năm lên đến 80 triệu tấn. Đó là chưa kể đến lượng chất thải lỏng và khí. Những chất thải này khi phân hủy tạo ra khí H2S, Amoniac,… từ đó gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của con người không nhỏ.

Chưa hết, việc quản lý và kiểm tra nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm trong chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, các giải pháp xử lý chất thải như xây hầm biogas, ủ phân,… chưa phát huy được công dụng tối ưu. Điều này thực sự là vấn đề nan giải khiến người nông dân vô cùng lo lắng.

Thấu hiểu điều đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giải pháp đó là chăn nuôi gà với đệm lót sinh học. Với cơ chế tự động phân giải chất thải thành những hợp chất có lợi cho môi trường đất và hệ sinh vật có lợi trong đệm lót giúp bà con có thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Tiết kiệm chi phí và nhân công lao động

Một ưu điểm khác của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà nữa đó là tiết kiệm chi phí điện nước. Nếu như trước kia khi chưa có đệm lót bà con phải xịt rửa chất thải nước phân, nước tiểu, thức ăn thừa hằng ngày trong chuồng nuôi.

Trong khi đó, với lượng vi sinh tự phân hủy chất thải có trong đệm lót bà con không cần phải thực hiện việc tẩy rửa thường xuyên như trước nữa. Mục đích dùng nước lúc này chỉ để cho gà uống và phun giữ ẩm cho nền chuồng. Chính vì vậy mà nó giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện, nước trong chăn nuôi.

Ngoài việc giảm bớt điện nước tẩy rửa chuồng thì bà con cũng giảm bớt gánh nặng khi chăn nuôi gà. Với đệm lót sinh học, bà con không còn phải vất vả dọn chuồng định kỳ như trước đây nữa.

Những tác dụng của đệm lót sinh học

Hạn chế nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm đối với gà

Chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học sẽ giúp hạn chế được các mầm bệnh nguy hiểm. Đó là vì hệ men vi sinh trong chế phẩm có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ môi trường sống với những vi sinh và nấm mốc độc hại.

Ngoài ra, khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của gà cũng được cải thiện tốt hơn. Bà con không cần phải trộn chất kích thích vào thức ăn bởi gà đã được ăn một số vi sinh vật có lợi sẵn trong lớp đệm lót.

Trong chuồng gà có lớp đệm lót sẽ kích thích quá trình đào xới của gà, làm chúng vận động nhiều hơn, không bị stress như nuôi ở trên nền bề chuồng bê tông cứng. Nhờ vậy mà giúp nâng cao chất lượng thịt gà, năng suất chăn nuôi vượt trội hơn.

3. Hướng dẫn làm đệm lót sinh học nuôi gà

Bước 1: Trộn chế phẩm sinh học

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm đệm lót cho gà chính là chế phẩm sinh học. Đây là sản phẩm được tạo ra từ việc kết hợp các loại sinh vật có lợi và khả năng công sinh với nhau.

Nếu muốn loại bỏ mùi hôi trong chuồng gà bà con có thể dùng chế phẩm rắc trực tiếp lên bề mặt của chuồng gà. Song, nếu trong chuồng đã chuẩn bị sẵn lớp đệm lót trước khi cho gà vào thì bà con cần phải trộn chế phẩm sinh học cùng với cám gạo, cám ngô,…Tỉ lệ trộn là 5kg cám với 1kg chế phẩm sinh học.

Bước 2: Làm đệm lót sinh học

Trong quá trình chờ ủ chế phẩm bà con hãy tiến hành rải trấu, mùn cưa lên toàn bộ chuồng gà một lớp với độ dày khoảng 10 đến 15cm. Chờ trong thời gian từ 1 đến 2 ngày hoặc bạn có thể quan sát nếu thấy phân đã được phủ kín bề mặt chuồng thì hãy dùng cào cào nhẹ bề mặt với chiều sâu từ 1 đến 3cm. Cuối cùng, hãy sử dụng chế phẩm sinh học đã trộn trước đó rắc lên bề mặt để hoàn tất.

Bước 3: Bảo dưỡng và chăm sóc đệm lót đơn giản nhất

Định kỳ từ 15 đến 20 ngày hay khi nào thấy có mùi hôi xuất hiện thì bà con hãy dùng men rắc chuồng gà để xử lý. Cứ 1 gói 200gr rắc cho chuồng gà có diện tích từ 20 đến 25m2.

4. Một số kỹ thuật làm đệm lót sinh học nuôi gà

Kỹ thuật làm đệm lót nuôi gà chuồng nền xi măng

Kỹ thuật làm đệm lót nuôi gà chuồng nền xi măng

Bước 1: Bà con nên rải lớp lót trấu, mùn cưa,… xuống nền có độ dày khoảng 10cm.

Bước 2: Rắc men vi sinh làm đệm lót sinh học với liều lượng 200gr cho diện tích chuồng từ 7 đến 10m2.

Bước 3: Sau 15 đến 20 ngày thì rắc thêm men vi sinh một lần nữa. Hoặc nếu thấy có mùi hôi xuất hiện thì hãy tiến hành rắc. Liều lượng dùng lúc này là 1 gói 200gr cho diện tích chuồng 20 đến 25m2.

Lưu ý: Nếu mật độ nuôi gà bằng đệm sinh học cao hay thời tiết mưa ẩm quá nhiều thì bà con cần tăng lượng men vi sinh rắc vào chuồng gà nhiều hơn.

Kỹ thuật làm đệm lót nuôi gà bằng chuồng lồng

Bước 1: Trải mùn cưa, trấu,… lên chuồng gà có độ dày từ 10 đến 15cm.

Bước 2: Rắc men vi sinh lên bề mặt đệm lót cứ 1 gói 200gr cho chuồng 6 đến 8m2.

Bước 3: Mỗi tuần rắc men vi sinh một lần liều lượng 200gr cho 10 đến 15 m2.

Lưu ý: Cứ 3 đến 5 ngày dùng cào đảo đệm lót cho chuồng lồng 2 tầng. Còn chuồng lồng 3 tầng thì 2 đến 3 ngày phải đảo một lần.

5. Những sai lầm cần tránh khi làm đệm lót sinh học nuôi gà

Tái sử dụng đệm lót cũ cho lứa gà tiếp theo

Bạn đã từng nghe nói đệm lót nuôi gà có tuổi thọ cao, có thể sử dụng được hơn 1 năm. Trong khi đó, chu kỳ chăn nuôi gà thường diễn ra vài tháng. Vậy nên, để tiết kiệm chi phí không ít người sử dụng đệm lót cũ để nuôi lứa gà mới. Tuy nhiên vì gà con có hệ miễn dịch kém, việc tiếp xúc với môi trường cũ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tốc độ sinh trưởng của gà về sau.

sai lầm cần tránh khi làm đệm lót sinh học nuôi gà

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia là cứ mỗi lứa gà bà con nên dọn dẹp sạch sẽ và chuẩn bị đệm lót sinh học mới hoàn toàn. Ngoài ra, trong quá trình nuôi nếu thấy hiện tượng đệm lót bị xơ, quá thấp hay quá mịn thì bà con phải thay mới, có như vậy mới phát huy được những tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà.

Rắc vôi bột nền chuồng trước khi rải trấu

Nhiều người hay có thói quen khử trùng chuồng gà bằng vôi bột. Nhưng sau khi thực hiện xong lại không xịt rửa mà để nguyên lớp vôi bột trắng rồi cứ thế rải trấu, mùn cưa lên. Điều này vô tình khiến cho vi sinh vật có lợi cũng bị tiêu diệt, ảnh hưởng đến hiệu quả của đệm lót.

Chưa kể việc gà tiếp xúc với lớp trấu có lẫn vôi bột có thể gây nên nhiều hiện tượng như khó thở, suy hô hấp,… Thậm chí, thực tế đã có trường hợp gà bị mắc các bệnh nguy hiểm như CRD, ORT,… Đó là lý do vì sao bà con nên tránh rắc bột nền chuồng trước khi rải trấu nhé.

Không chú ý đến nhiệt độ chuồng

Trong suốt quá trình phân giải, tập đoàn vi sinh tồn tại trong lớp đệm lót sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn. Trường hợp vào mùa lạnh điều này sẽ giúp giữ ấm tốt cho gà. Song, vào mùa hè, thời điểm nắng nóng thì bà con cần áp dụng các biện pháp chống nóng.

Một số giải pháp hiệu quả mà bà con có thể tham khảo như giữ cho chuồng luôn được thông thoáng, trang bị hệ thống làm mát tự động, phun nước thủ công,… Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì bà con cũng phải đảm bảo độ dày của lớp đệm, chỉ nên duy trì tối đa trong khoảng 30 đến 40cm là được.

Dùng chế phẩm vi sinh kém chất lượng

Thị trường có rất nhiều loại chế phẩm vi sinh khác nhau, tuy nhiên chất lượng của các sản phẩm này là không giống nhau. Để đảm bảo làm đệm lót tốt, mang lại hiệu suất chăn nuôi cao thì bà con cần phải chú ý lựa chọn mua loại chế phẩm vi sinh phù hợp.

chế phẩm sinh học EM1

Chúng tôi tự hào là nhà phân phối chế phẩm, đệm lót sinh học 3A hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm an toàn, chất lượng tuyệt đối. Quy cách đóng gói đệm lót sinh học 1kg. Chỉ cần sử dụng nó để làm đệm lót thì việc chăn nuôi của bà con sẽ được giải quyết dễ dàng, hiệu quả.

Những tác dụng của đệm lót sinh học 3A có thể kể đến như:

  • Khử mùi và khí độc trong chăn nuôi.
  • Phòng bệnh cho gà như hen, thối bàn chân.
  • Bà con không cần phải dọn chuồng hàng ngày hay thay đệm lót thường xuyên mà vẫn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
  • Có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, chất thải hoàn toàn.
  • Hạn chế dịch bệnh cho đàn gà
  • Sau khi dùng nuôi một lứa gà xong bà con có thể dùng để làm phân bón cho trồng.
  • Tiết kiệm khá nhiều chi phí

những tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà và cách sử dụng

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bà con có thể nắm rõ được những tác dụng của đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm đệm lót sinh học tốt nhất, đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Hiện công ty CPĐT Tuấn Tú có phân phối các loại chế phẩm như sau: Nấm đối kháng loại túi 0,5Kg, Nấm đối kháng 3A1Kg, Nấm đối kháng 3A2Kg, Nấm đối kháng 3A3Kg. Ngoài ra Tuấn Tú 3A có phân phối các dòng chế phẩm sinh học khác như: Chế phẩm PROTEASE (PAPAIN) ; Men ủ vi sinh BTV; Can chế phẩm EM1 dạng nước; Chế phẩm EM1 dạng bột; Mật rỉ đường,..

Để được tư vấn kỹ hơn về cách sử dụng nấm đối kháng Trichoderma, mời bà con liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được gặp các kỹ sư sinh học tư vấn trực tiếp.

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

ĐC: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Bắc: 0948912688 – 0916478186

Điện thoại hỗ trợ khách hàng tại Miền Nam: 0945796556 – 0984930099

Fanpage: https://facebook.com/kinhnghiemnhanong


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !