Các loại thức ăn cho cá mang lãi suất cao

Các loại thức ăn cho cá mang lãi suất cao, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những thức ăn giúp các hộ nuôi cá tự chế biến từ những nguyên liệu sẵn có hoặc mất phí đầu tư ít để tăng lãi suất cao.

1. Chế biến thức ăn chín  

Các loại thức ăn dạng bột, thức ăn tươi có thể nấu chín để cho cá ăn. Các loại bột mịn nấu chín thành dạng chất loãng dùng cho cá bột.Trộn các nguyên liệu dạng bột với các loại nguyên liệu tươi nấu chín thành dạng đặc để cho các loại cá ăn đáy. 

2. Chế biến thức ăn dạng bột  

Lựa chọn mắt sàng của máy nghiền cỏ kích thước phù hợp với yêu cầu rồi đưa các nguyên liệu khô vào máy nghiền nhỏ. Đối với các loại thức ăn đơn, sau khi nghiền có thể đóng gói vào bao để dùng dần. Đối với các loại thức ăn hỗn hợp sau khi nghiền, phối trộn các loại nguyên liệu theo công thức rồi đóng bao. Khi dùng, các loại thức ăn này có thể tung cho cá ăn dạng bột, trộn nước vừa đủ để nắm lại thành nắm rồi thả xuống ao cho cá hoặc có thể tiếp tục chế biến. Nếu thức ăn cho cá ăn ngay dạng bột thì hiệu quả sử dụng thức ăn rất thấp, chỉ đạt 20-25%.  
 
Các loại thức ăn cho cá mang lãi xuất cao
3. Chế biến thức ăn dạng viên  
Các nguyên liệu khô được phối trộn theo công thức, sau đó được trộn với nước đến đủ ẩm rồi đưa vào máy ép viên. Sau khi tạo viên xong, thức ăn được phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao cho cá ăn dần. Hiện nay một số xưởng cơ khí đã SX được các máy ép thức ăn nuôi dạng cá viên. Các máy này có ưu điểm là rẻ tiền, gọn, dễ sử dụng và công suất phù hợp với quy mô sản xuất trong gia đình.
Bà con có thể dùng máy ép cám viên nổi cho cá theo video dưới đây
4. Thức ăn tươi sống  
Đối với các loại cá như cá trê, trắm cỏ, chim trắng, rô phi... có thể sử dụng loại thức ăn tươi như các loại rau xanh, cỏ, cá tạp, tôm, ốc...Các loại thức ăn này khi chế biến chỉ cần rửa sạch, băm hoặc nghiền vừa cỡ với miệng cá, rồi cho cá ăn ngay trước khi còn tươi.  
Để băm nghiền các nguyên liệu hay cá tạp bà con có thể dùng máy băm nghiền thức ăn chăn nuôi 3A trong video dưới đây.
5. Thức ăn lên men  
Các loại nguyên liệu được nấu chín hoặc trộn đủ ẩm, cấy giống nấm men, ủ kín 3-5 ngày. Các loại thức ăn ủ men có đặc điểm là có mùi vị thơm, giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa và kích thích tính thèm ăn của cá. Loại thức ăn này không thể bảo quản lâu nên mỗi lần ủ cho cá ăn trong khoảng 2-3 ngày.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !