Cách làm cám viên cho vật nuôi từ trùn quế

Giun quế hay còn gọi là trùn quế được dùng để chế biến loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho vật nuôi, giúp vật nuôi lớn nhanh, tăng sức đề kháng, chống chịu bệnh tật hiệu quả. Thịt trùn quế chứa trên 8% axit glutamic, kích thích sự bắt mồi, vật nuôi ăn khỏe, chóng lớn, mắn đẻ, ít bệnh tật, cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường. Vì vậy ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột trùn quế vào thành phần thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Theo giảng viên W.T.Mason (Đại học Phlorida – Mỹ): Trùn, nhất là trùn tươi, là thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, nhất là sản xuất con giống ba ba, rùa, lươn, tôm, cá Chình, đặc biệt là nuôi cá Tầm – Một loại cá quý để ăn và sản xuất món trứng cá muối đắt tiền. Nếu cho chúng ăn trùn tươi hàng ngày bằng 10% - 15% trọng lượng cơ thể sẽ tốt hơn bất cứ loại thức ăn nào khác, tốc độ sinh trưởng sẽ tăng từ 15%-40%, năng suất trứng tăng lên 10%.

Hiện nay, giá trùn quế tinh trên thị trường dao động khoảng 60.000 – 80.000 đồng/kg. Với 1 kg chúng ta có thể sử dụng cho 20 con lợn thịt 50 kg/ngày, chí phí cho mỗi con lợn trong 1 ngày 3 – 4 nghìn đồng, chi phí rẻ hơn so với cám công nghiệp trên thị trường (12.000-15.000 đồng/kg) là 16.000 – 18.000 đồng/bữa. Có nhiều mô hình nuôi trùn quế kết hợp nuôi bò, lợn, gà, cá để làm thức ăn; tiết kiệm chi phí mua trùn tinh trên thị trường. 

Cách làm cám viên cho vật nuôi từ trùn quế

Dưới đây, công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú xin gửi đến bà con công thức làm cám viên từ trùn quế phục vụ làm thức ăn cho chăn nuôi.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trùn quế

Cám gạo, bột ngô, bột sắn…

Rau xanh (rau muống, rau lang,…)

Nước sạch.

2. Cách tiến hành

2.1. Thức ăn cho lợn

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Theo nghiên cứu Hiệp hội nông nghiệp Mỹ, nếu cho lợn ăn theo công thức trộn dưới đây thì tốc độ tăng trọng trên 74,2%

Theo nghiên cứu Hiệp hội nông nghiệp Mỹ, Nếu cho lợn ăn theo công thức trộn dưới đây thì tốc độ tăng trọng trên 74,2%

Nguyên liệu

Khối lượng trộn theo %

Cám gạo, cám ngô

92-93 %

Rau xanh

  1.  

Bột trùn

  1.  
 

Bà con chú ý khối lượng của con lợn để cho ăn phù hợp

cám viên cho vật nuôi từ trùn quế

Theo KS. Nguyễn Thị Hương (trang trại trùn quế GHT, Hà Nội) công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt 50 kg, thì 1 bữa ăn của chúng, bà con trộn: 

Nguyên liệu Khối lượng trộn
Cám gạo, cám ngô 1.5 kg
Đậu tương 0.5 kg
Rau xanh băm nhỏ 0.1 kg
Trùn quế tươi 50 g

 

Bước 2:  Kiểm tra độ ẩm nguyên liệu: Sau khi trộn xong bà con cần kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu vừa trộn trước khi cho vào máy ép cám viên bằng cách: Dùng tay nắm nguyên liệu, nó thành hình mà không bị vỡ ra là độ ẩm đạt yêu cầu. Nếu vỡ ngay sau khi nắm thì ta bổ sung nước sạch. Nếu quá ướt, nước nhỏ giọt quá ngón tay khi bà con nắm thì trộn thêm bột ngô, cám gạo.

Bước 3: Cho nguyên liệu vừa trộn váo máy ép cám viên

Bước 4: Sau khi máy đùn xong thì phơi cám ra ngoài nắng cho thật khô.

Bước 5: Bảo quản cám: Đóng bao, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

2.2. Thức ăn cho gà

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Hiệp hội nông nghiệp của Mỹ khuyến cáo: Trùn là phương án hàng đầu cung cấp đạm chất lượng cao, rẻ nhất, dễ nhất cho vật nuôi, đặc biệt là gà thì năng suất trứng tăng 17-25%, tốc độ sinh trưởng tăng 56% -100%.

Công thức trộn thức ăn cho gà:

Nguyên liệu Thành phần % theo khối lượng
Cám gạo, cám ngô 92 - 93 %
Rau xanh băm nhỏ  5 %
Trùn tươi 2 - 3 %

 

Đặc biệt, nếu nuôi gà bằng thức ăn có trùn tươi thì hầu như gà không bị bệnh; trong khi nếu nuôi bằng thức ăn không có trùn, tỷ lệ mắc bệnh cúm gà 16-40%. Trùn Quế còn chứa trên 8% Axit Glutamic (còn gọi là bột ngọt, hay mì chính), nên khỉ sử dụng làm thức ăn chăn nuôi thì vật nuôi khỏe, chóng lớn, đẻ khỏe, ít bệnh tật và sẽ cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường.

Công thức làm thức ăn cho 100 con gà (tốt nhất cho gà ăn trong vòng 1-10 ngày)

Tuổi của gà/Nguyên liệu Cám gạo, bột ngô (Kg) Đỗ tương (Kg) Rau xanh (Kg) Trùn quế tươi (kg)
1 - 2 tháng 40 - 50 4 1 6
3 tháng 40 - 50 4 1 5
> 3 - 5 tháng 40 - 50 4 1 3 - 4

 

Để chế biến các thức ăn cho gà, bà con dùng máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2,2kw giúp băm nghiền nhỏ các nguyên liệu: ngô hạt, thóc, rau xanh,...

Ảnh máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2,2Kw

Sau đó, bà con sử dụng Máy trộn cám 3A3Kw trộn đều các nguyên liệu với nhau

Hình ảnh máy trộn thức ăn chăn nuôi 3A3Kw

Bước 2:  Kiểm tra độ ẩm nguyên liệu: Sau khi trộn xong bà con cần kiểm tra độ ẩm của nguyên liệu vừa trộn trước khi cho vào máy ép cám viên bằng cách: Dùng tay nắm nguyên liệu, nó thành hình mà không bị vỡ ra là độ ẩm đạt yêu cầu. Nếu vỡ ngay sau khi nắm thì ta bổ sung nước sạch. Nếu quá ướt, nước nhỏ giọt quá ngón tay khi bà con nắm thì trộn thêm bột ngô, cám gạo.

Bước 3: Cho nguyên liệu vừa trộn vào máy ép cám viên 3A3Kw

Bước 4: Sau khi máy đùn xong thì phơi cám ra ngoài nắng cho thật khô. Hoặc bà con cũng có thể sử dụng Máy sấy cám 3A để đạt được hiệu quả tốt nhất!

máy sấy cám cho vật nuôi

Ảnh máy sấy cám 3A

Bước 5: Bảo quản cám: Đóng bao, đóng túi bóng đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

2.3. Thức ăn cho tôm

Đối với thủy sản như tôm cá bà con nên chế biến thành bột trùn trước khi ép viên. Chúng tôi đã hướng dẫn cách làm bột trùn quế.

Loại tôm/Nguyên liệu Bột trùn Thức ăn hỗn hợp khác
Tôm bố mẹ 2% (5% trước và sau để 20 ngày) theo khối lượng 98%
Tôm thịt 1% (3% trước xuất bán 15 ngày) theo khối lượng 99%

 

2.4. Thức ăn cho bò

Bà con cho ăn trực tiếp bằng bột trùn với thức ăn thô xanh hoặc ép viên để bò sử dụng được nhiều loại thức ăn có thời gian sử dụng lâu hơn.

Công thức trộn thức ăn cho bò:

Nguyên liệu Thành phần % theo khối lượng
Cám gạo 65 %
Cỏ voi, rơm rạ 25 %
Bột trùn 10%

 

Bà con có thể tham khảo thêm công thức cho bò ăn của của chị Huỳnh Châu Hạnh (Bình Dương) đã áp dụng thành công mô hình kết hợp nuôi trùn và nuôi bò:

Giai đoạn của bò/ nguyên liệu Bột trùn Thức ăn thô xanh, tinh bột
Tập ăn cho bò 2% (50 gam) 98 %
Bò quen mùi bột trùn  10% (300 gam) 90 %

 

Cho ăn vào buổi sáng và trưa. Buổi tối cho bò ăn cỏ xanh hoặc thức ăn ủ chua.

Hi vọng bài hướng dẫn: cách làm cám viên cho vật nuôi từ trùn quế của Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú sẽ giúp bà con có thêm kiến thức để chăn nuôi hiệu quả tốt hơn. 

Chúc bà con thành công!


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !