Dự trữ bảo quản thức ăn thô xanh

Dự trữ bảo quản thức ăn thô xanh rất quan trong đối với gia súc, gia cầm và thủy sản. Ở nước ta, đặc biệt là ở miền Bắc, thường vào mùa Đông, cỏ cây kém phát triển dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn thô xanh trong tự nhiên để là thức ăn chăn nuôi. Vì vậy, cần áp dụng các biện pháp để bảo quản, chế biến và dự trữ thức ăn thô xanh vào những thời điểm khan hiếm, đảm bảo có đủ thức ăn thô xanh quanh năm.

Rất nhiều hộ chăn nuôi đã đầu tư Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw phễu vuông 220V để chế biến biến thức ăn cho gia súc gia cầm và thủy sản. Ngoài các tính năng nghiền nhuyễn, nghiền bột, thức ăn chăn nuôi. Máy còn có tính năng băm nhỏ. Với tính năng này máy giúp khâu băm nhỏ phụ phẩm nông nghiệp, rau cỏ… để chế biến và bảo quản thức ăn thô cho gia súc gia cầm và thủy sản.

 máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3a 

1. Phương pháp phơi khô

   Có thể tiến hành phơi khô các loại cỏ, lá sắn, lá cây keo đậu, rơm lúa… Đối với cỏ, thời gian thu hoạch để làm cỏ khô tốt nhất là từ tháng 7 đến tháng 9, khi cỏ mới ra hoa, sản lượng và thành phần, giá trị dinh dưỡng cao.

Khi phơi khô các loại thức ăn, phải chú ý theo dõi diễn biến thời tiết, phải bố trí đủ nhân lực, phương tiện thu cắt, vận chuyển và cất giữ.

Sau khi thu cắt thức ăn thô xanh. Dùng tính năng băm nhỏ của máy băm nghiền đa năng 3A, băm nhỏ nguyên liệu sau đó phải tiến hành phơi ngay, không tấp ủ thành đống gây thối hỏng và mốc. Trong quá trình phơi, thường xuyên đảo để thức ăn khô đều và nhanh. Lưu ý không phơi quá nắng để hạn chế tổn thất các chất dinh dưỡng nhất là các loại vitamin.

Sau khi thức ăn đã khô, cho vào bao tải hoặc đánh thành đống để bảo quản. Lưu ý nén chặt và có biện pháp che mưa. Với các hộ có điều kiện, nên xây dựng nhà kho riêng để dự trữ, bảo quản thức ăn đã phơi khô.

2. Ủ rơm với urê

Rơm băm là loại thức ăn phổ biến để nuôi gia súc ăn cỏ. Chúng ta có thể cho gia súc ăn cỏ ăn rơm khô nguyên hoặc có thể ủ rơm với urê để rơm vừa mềm ra lại vừa cung cấp thêm chấ đạm cho gia súc ăn cỏ.

Ngay sau khi thu hoạch lúa cần tập trung thu hoạch rơm. Chuyển về dùng máy băm nghiền đa năng 3A, băm nhỏ rơm sau đó phải tiến hành phơi ngay, không tấp ủ thành đống gây thối hỏng và mốc. Trong quá trình phơi, thường xuyên đảo rơm khô đều.

- Tỷ lệ: cứ 1.000 kg rơm khô ủ với 40 kg urê pha trong 800 - 1.000 lít nước.

- Hố ủ: xây hố ủ kiểu hai vách đối diện nhau, có thể ủ ngay trên nền xi măng, nền gạch.

- Cách ủ :

+ Pha urê vào nước theo tỷ lệ trên, lưu ý khuấy đều cho urê tan hết;

+ Trải rơm theo các lớp dầy 20cm, cứ sau mỗi lớp, dùng ô doa tưới nước urê sao cho ướt đều rơm;

+ Lấy cào đảo qua đảo lại và dùng chân dậm nén cho chặt;

+ Cuối cùng, dùng một tấm nilon phủ lên miệng hố, sao cho thật kín để nước mưa không lọt vào và khí amoniac bên trong không bay ra.

- Sử dụng: sau khi ủ 7 - 10 ngày có thể lấy rơm ra cho dê ăn. Lấy lượng vừa phải theo nhu cầu từng bữa. Lấy xong lại đậy kín hố bằng tấm phủ nilông.

Lúc đầu có thể dê không quen ăn. Tập cho dê ăn như sau: cho dê ăn rơm vảy với nước, sau đó cho ăn một ít rơm ủ với urê, rồi tăng dần lương rơm ủ lên.

3. Ủ chua một số loại thức ăn thô xanh

    Ủ chua là biện pháp bảo quản, dự trữ thức ăn thô xanh thông qua quá trình lên men yếm khí.

Yêu cầu chung trong ủ chua

- Phải có một hố/túi ủ sạch sẽ, đảm bảo không cho nước, không khí ngấm, lọt vào hố/túi. Có thể ủ trong hố xây bằng gạch, hố đào trong đất, thùng phi, túi chất dẻo.

- Thức ăn đem ủ dùng máy băm nghiền đa năng 3A băm nhỏ. Nguyên liệu phải đảm bảo có chất lượng tốt, tươi, không thối, mốc, không lẫn các tạp chất.

- Phải đảm bảo độ ẩm của thức ăn trước khi chất vào hố/túi khoảng 65 - 70%. Cũng có thể phải cho thêm rỉ mật đường hoặc một số chất bổ sung khác, tùy theo loại thức ăn.

- Thức ăn chất vào hố/túi phải được nén thật chặt, nhất là các góc. Chất thức ăn vào càng nhanh càng tốt, không kéo dài thời gian chất thức ăn vào hố và sau đó phải đóng hố/túi ngay.

- Sau khoảng 3 tuần ủ có thể sử dụng thức ăn ủ chua để nuôi dê nhưng một khi đã mở hố/túi phải dùng liên tục cho đến khi hết và sau mỗi lần lấy xong phải đóng kín hố/túi lại.

Ủ chua cây ngô sau khi thu bắp

- Loại cây ngô sau khi thu bắp non: cắt ngô vào ngày thu bắp, phơi tái một hoặc hai ngày.

- Loại cây ngô sau khi thu bắp khô: cắt ngay sau khi thu bắp khô, không để chậm hơn và không cần phơi thêm. Loại bỏ bớt phần gốc già, cứng và các lá khô, già.

- Dùng máy băm nghiền đa năng 3A băm nhỏ nguyên liệu. Chất vào hố theo từng lớp dày 20-30 cm. Sau mỗi lớp cần dậm nén chặt ngay.

- Phải cho thêm rỉ mật đường (10 lít rỉ mật đường cho một hố ủ 1,5 m3). Dùng ôdoa tưới đều lượng rỉ mật đường này theo từng lớp thức ăn trước khi dậm nén.

Ủ chua cỏ

- Có thể ủ riêng từng loại cỏ hoặc hỗn hợp nhiều loại cỏ với nhau. Nên cắt cỏ vào giai đoạn trước khi ra hoa.

- Dùng máy băm nghiền đa năng 3A băm nguyên liệu nhỏ, phơi tái.

- Cách ủ như đối với cây ngô sau thu bắp nhưng lượng rỉ mật đường ít hơn (5 lít rỉ mật đường cho hố ủ 1,5m3).

Thương hiệu 3A, Tuấn Tú là đơn vị đi đầu về lĩnh vực chế tạo và cung cấp máy nông nghiệp, thiết bị xử lý môi trường, máy chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam.

Chúc bà con thành công!

Tags liên quan

cách chế biến thức ăn chăn nuôi kỹ thuật ủ cỏ chua chế biến và dự trữ thức ăn chăn kỹ thuật bảo quản kỹ thuật ủ thức ăn cho bò

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !