Thức ăn cho cá trôi Ấn Độ

Thức ăn cho cá trôi Ấn Độ và kỹ thuật nuôi cá trôi hiệu quả

Không giống với cá trôi Việt Nam, cá trôi Ấn Độ có những đặc điểm và yêu cầu trong kỹ thuật chăn nuôi riêng. Vì vậy, muốn phát triển mô hình chăn nuôi này bà con cần phải nắm rõ đầy đủ thông tin về chúng. Trong bài viết sau đây là nội dung chia sẻ về thức ăn cho cá trôi ấn độ và kỹ thuật nuôi cá trôi đạt năng suất cao dành cho những ai chưa có nhiều kiến thức về loài cá này mà muốn làm giàu từ nó. 

Thức ăn cho cá trôi Ấn Độ

1. Đặc điểm về cá trôi Ấn Độ

Nguồn gốc xuất xứ

Cá trôi Ấn Độ còn được gọi là cá rô hu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Chúng là một loài cá ăn tạp và có đặc điểm gần giống với cá trôi ở Việt Nam. Khi còn nhỏ, thức ăn cho cá trôi là sinh vật phù du. Đến khi càng lớn chúng lại ăn nhiều mùn bã hữu cơ, đặc biệt là mùn bã hữu cơ thực vật. Hiện nay, bà con nuôi cá trôi ấn độ đại trà ở các cơ sở thì còn cho ăn các loại thức ăn như cám gạo, hạt ngũ cốc, bèo dâu, bèo tấm, các loại rau,…

Nhìn chung, tốc độ sinh trưởng của cá trôi Ấn Độ là tương đối nhanh. Trong điều kiện ao nuôi có màu tối mà được bón phân cũng như cung cấp đầy đủ thức ăn thì cá có thể đạt từ 0.5 đến 1kg.

Thức ăn cho cá trôi Ấn Độ

Hình dạng cá trôi Ấn Độ

Cá trôi Ấn Độ có thân hình cân đối, kết cấu thuôn về phía đuôi. Ngoài ra, phần đầu của cá cũng múp dài và miệng cấu tạo hình vòm cung. Vảy cá có hình tròn và được bố trí khắp phần thân, bụng cũng như sống lưng. Nếu phần bụng và bên hông cá có màu trắng nổi bật thì riêng ở phần lưng của cá có màu xanh thẫm.

Đầu cá trôi Ấn Độ có màu xám với viền mắt đỏ. Khi vào mùa sinh sản cũng có thay đổi đáng kể về hình dạng như xuất hiện đốm đỏ ở phần bụng, phần đuôi cũng chuyển sang màu hồng nhạt. 

Vốn dĩ cá trôi Ấn Độ có đặc tính nhút nhát nên chúng luôn hoạt động trong trạng thái dò xét, mọi chuyển động khá nhẹ nhàng. Đó là lý do vì sao muốn câu cá thành công người câu phải hiểu rõ đặc tính của chúng. 

Đặc điểm sinh sản

Đặc điểm sinh sản cá trôi ấn độ là phát dục vào lúc 2 tuổi nếu là cá đực và 3 tuổi nếu là cá cái, khi cá bố mẹ đạt được từ 1 đến 2kg/con. Lúc này tuyến sinh dục của các phát triển vào khoảng thời gian cuối tháng 2. Mùa vụ cá sinh sản bắt đầu từ trung tuần tháng 5 và kéo dài đến tháng 9. Cá hay đẻ vào buổi sáng sớm hoặc vào ban đêm. Với kỹ thuật sinh sản nhân tạo một số nơi kéo dài từ tháng 6 đến thán 7, còn một số nơi lại cuối tháng 8 đầu tháng 9.

Nhiệt độ thích hợp cho cá trôi Ấn Độ đẻ trứng là từ 28 đến 30 độ C. Dù vậy nhưng nếu điều kiện nhiệt độ từ 31 đến 33 độ C cá vẫn đẻ bình thường.
Cá trôi Ấn Độ được 1 tuổi sẽ có trọng lượng nặng từ 100 đến 200g
Cá trôi Ấn Độ được 2 tuổi sẽ có trọng lượng nặng từ 200 đến 320g
Cá trôi Ấn Độ được 3 tuổi trọng lượng sẽ nặng từ 400 đến 600g
Cá trôi Ấn Độ được 4 tuổi sẽ nặng từ 600 đến 800g.

2. Kỹ thuật nuôi cá trôi Ấn Độ

Để nuôi cá trôi ấn độ không có quá nhiều điểm khác biệt so với việc nuôi cá trôi trắng. Điều quan trọng để mang lại năng suất cao đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm đúng kỹ thuật nuôi cá trôi Ấn Độ cụ thể như sau:

Tập tính sống của cá trôi Ấn Độ

Cá trôi Ấn Độ có thể sống được ở nhiệt độ từ 12 đến 42 độ C. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện nhiệt độ nóng ấm 32 đến 38 độ C thì càng tốt hơn. 
Oxy hòa tan thấp nhất là 0.32 – 0.48 mg/l, trong khi đó để cá phát triển tốt nhất thì cần duy trì ở mức 250- 876mg O2/kg/h.
Cá trôi Ấn Độ sống ở môi trường nước ngọt và chịu được độ mặn từ 14 đến 17%. 

Chuẩn bị ao nuôi cá trôi Ấn Độ

Trước đây nhiều hộ nông dân nuôi cá trôi Ấn Độ bằng cách thả xuống ao đất cho ăn các thức ăn tự nhiên, phân chuồng,… mà không cần phải lo lắng việc nuôi cá trôi cho ăn gì. Tuy nhiên, với cách nuôi này làm tốc độ của cá không được phát triển nhanh, nhiều bệnh ký sinh trùng hơn. 
Vốn dĩ cá trôi Ấn Độ có thể phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ nóng ấm từ 32 đến 38 độ C. Vì vậy, ao nuôi cá trôi không cần có mái che vẫn được. Một số người hiện nay còn nuôi cá trong ao xi măng, ao lót bạt. Phân chuồng cũng không được sử dụng nhiều để nuôi cá mà thay vào đó là dùng chế phẩm sinh học để gây màu và tạo thức ăn tự nhiên. 
Yêu cầu ao nuôi cá trôi Ấn Độ phải có độ sâu từ 0.8m đến 1.2m. Ngoài ra, hệ thống cấp thoát nước trong ao phải dễ dàng để tránh tù đọng nước bẩn. 

Chọn con giống cá trôi Ấn Độ

Khi chọn giống cá bà con nên chọn con từ 6 đến 8cm, kích thước đồng đều, không bị viêm loét. Hãy ưu tiên những trại giống được kiểm định dịch thường xuyên, tuy giá cá trôi ấn độ giống ở những nơi này đắt hơn các cơ sở khác nhưng sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra tốt hơn.

cá trôi giống Ấn Độ

Mật độ thả cá trôi Ấn Độ

Phần lớn thức ăn cho cá trôi ấn độ là thức ăn tự nhiên, phân chuồng,… vì vậy mà trước đây bà con thường áp dụng mật độ nuôi cá khá thưa, từ 1 đến 2 con/m2. Song, hình thức nuôi cá này hiện nay đã không còn được trọng dụng, chủ yếu đã được chuyển sang dạng nuôi công nghiệp. 
Với phương pháp nuôi công nghiệp thì bà con có thể nuôi với mật độ dày hơn. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào lượng thức ăn tự nhiên cho cá. 

Thức ăn cho cá trôi Ấn Độ

Không ít người thắc mắc cá trôi ấn Độ ăn gì. Thực tế, trong số các loại cá thì cá trôi là loài ăn tạp dễ nuôi nhất. Chúng có thể ăn động vật phù du, thực vật phù du, mùn hữu cơ bên dưới đáy ao. 

Trong trường hợp lượng thức ăn cho cá trôi trong tự nhiên không đủ thì bà con có thể sử dụng cám, hạt ngũ cốc, bột gạo, bột ngô, khoai mì,… để cho cá ăn. Hoặc có thể bổ sung thêm các loại thức ăn xanh như rau cỏ, bèo tấm, bèo dâu,…để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển. Còn với những hộ chăn nuôi áp dụng mô hình nuôi dạng công nghiệp thì không thể thiếu được các loại thức ăn công nghiệp chuyên sử dụng để chăn nuôi thủy sản. 

Máy chế biến thức ăn cho cá trôi Ấn Độ

Trước sự khan hiếm của các loại thức ăn tự nhiên thì bà con hiện nay có xu hướng tự sản xuất thức ăn công nghiệp tại nhà để nuôi cá trôi Ấn Độ. Dĩ nhiên, muốn thực hiện được điều này không thể thiếu được chiếc Máy ép cám viên nổi 3A7,5Kw (cấp liệu bán tự động) của công ty CPĐT Tuấn Tú. 

máy ép cám viên bán tự động

Máy ép cám viên nổi 3A7,5Kw (cấp liệu bán tự động) được xem là trợ thủ đắc lực giúp bà con có thể dễ dàng chế biến được nguồn thức ăn nuôi cá. Ngoài ra, bà con cũng có thể áp dụng được công thức phối trộn nguyên liệu phù hợp với từng giai đoạn trưởng thành của vật nuôi. Việc chủ động sản xuất thức ăn tại nhà giúp bà con đảm bảo chất lượng của thức ăn, không cần phải lo sợ về thức ăn giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến đàn cá. 

Không chỉ chú trọng đến tính năng của sản phẩm, công ty 3A còn lắng nghe nguyện vọng của người dùng. Sản phẩm máy ép viên nổi 3A16Hp cho phép sử dụng được cả ở các khu vực vùng cao, nơi có nguồn điện yếu. Máy vận hành bằng dầu diesel, dù làm việc ở đâu người dùng cũng không phải lo lắng vấn đề nguồn điện, dây điện phức tạp. Chưa hết, bộ tăng dây curoa của máy cũng cho phép điều chỉnh dây curoa dễ dàng, khởi động đầu nổ nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn trong quá trình sử dụng. 

Máy ép viên nổi 3A được thiết kế đơn giản, phễu cấp liệu tự động thiết kế dạng vuông nên dễ dàng đưa nguyên liệu từ từ vào buồng ép thông qua trục bên trong. Công dụng của bộ phận trục quay là trộn đều nguyên liệu và đưa nguyên liệu vào trong đều đặn, không bị quá tải. 

Thành phẩm ra đời của chiếc máy này là viên cám nổi với độ tơi, xốp, khi rải xuống nước sẽ nổi lên, nhờ đó mà cá dễ dàng nhìn thấy và ăn hết thức ăn, tránh gây thừa thải, lãng phí và ô nhiễm nguồn nước. Chưa hết, máy còn giúp bà con tạo được nguồn cám tổng hợp đầy đủ chất dinh dưỡng, an toàn, giúp cá mau lớn hơn. 

Máy ép viên nổi 3A có hai tính năng là ép cám viên nổi để nuôi cá trôi Ấn Độ hay nhiều loại thủy hải sản khác. Một tính năng khác nữa của máy là ép cám viên để phục vụ chăn nuôi gia súc gia cầm. Mặt sàng của máy có thiết kế nhiều kích thước khác nhau nên tiện lợi cho việc tự chọn ép viên cám theo từng loại vật nuôi. 

Ngoài những đặc điểm trên, máy ép viên nổi 3A còn có ưu điểm là thiết kế với 4 bánh xe tiện lợi cho việc vận chuyển nhiều nơi làm việc cũng như bảo quản. Cấu tạo máy đơn giản nên quá trình thao tác máy cũng tương đối đơn giản, dễ dàng. 

Cách cho cá trôi Ấn Độ ăn

Với mô hình chăn nuôi dạng công nghiệp thì giai đoạn đầu bà con hãy cho ăn khoảng 5 đến 6% trọng lượng của đàn cá ở trong ao. Còn khi cá lớn hơn bà con cần tăng tỷ lệ này lên sao cho phù hợp. Bên cạnh đó cũng phải thường xuyên theo dõi để quan sát sự phát triển của cá để linh hoạt điều chỉnh khối lượng thức ăn cho cá sao cho phù hợp nhất. 

Thời gian thu hoạch cá trôi Ấn Độ

Nếu bà con thả con giống có kích thước từ 6 đến 8cm và áp dụng phương pháp nuôi công nghiệp thì cá sẽ nhanh lớn hơn so với hình thức nuôi tự nhiên và chọn con giống nhỏ. Trung bình khoảng 6 tháng cá có thể đạt được trọng lượng từ 0.3kg đến 0.5kg/con. Và khi đạt được trọng lượng này thì bà con có thể thu hoạch cá. 

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các loại thức ăn cho cá trôi ấn độ và kỹ thuật nuôi cá trôi Ấn Độ đảm bảo đem lại năng suất cao. Và còn rất nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Để tìm hiểu rõ hơn điều đó bạn đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi mỗi ngày nhé. 

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================
Các bài viết liên quan

Kỹ thuật chăn nuôi cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt

Kỹ thuật nuôi cá mè hoa

Kỹ thuật nuôi cá mè trắng


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !