Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp mặt đoàn doanh nhân tiêu biểu năm 2014

   Nhân dịp chào đón năm mới Ất Mùi 2015. Chiều ngày 5/2/2015 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt với hơn 130 Doanh nhân đại diện cho hơn 600.000 Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. 
 
   Tại buổi gặp mặt  đại diện cho khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Cao Sỹ Kiêm  báo cáo với Chủ tịch nước. Trong năm 2014 năm các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhìn chung đã có bước hồi phục. Đến ngày cuối năm 2014, cả nước có hơn 600.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động. Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc. Trung bình mỗi năm, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo thêm việc làm cho khoảng nửa triệu lao động mới; sử dụng tới 51% lao động xã hội và đóng góp trên 40% GDP cho nền kinh tế. Ngoài ra các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn tích cực vào các phong trào do Đảng, Nhà nước và Ủy ban TWMTTQ Việt Nam phát động như “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”; “Ngày vì người nghèo”; “Xây dựng nông thôn mới”.
 
   Các đại biểu Doanh nhân tiêu biểu cũng đã bày tỏ tâm tư nguyện vọng đến Chủ tịch nước, mong muốn Đảng, Nhà nước và Chính phủ  sớm có các văn bản hướng dẫn để Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mà Chủ tịch nước đã ký năm 2014 đi vào cuộc sống. Chính Phủ chỉ đạo rà soát, giảm thủ tục hành chính, cải cách mạnh mẽ lĩnh vực Thuế, Hải quan, Ngân hàng,..  Để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho các thành phần kinh tế nói chung cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng.
chủ tịch nước
Chủ Tịch Nước chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Doanh nhân tiêu biểu
 
     Lắng nghe ý kiến của các đại diện khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của cộng đồng doanh nhân, những người lính xung kích trên mặt trận thời bình đối với sự ổn định và phát triển kinh tế đất nước. Năm 2014 là năm có nhiều khó khăn về phát triển kinh tế, những ảnh hưởng tiêu cực của suy thoái kinh tế thế giới; nhưng Việt Nam vẫn là một trong số ít các nước kinh tế có tăng trưởng, đời sống của người lao động được đảm bảo, an ninh chính trị ổn định. Có được những kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp, doanh nhân. 
 
     Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, Trong thời gian qua nhà nước đã đẩy nhanh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Các doanh nghiệp đã được hòa nhập vào sân chơi toàn cầu. Vì Việt Nam là nước đang phát triển mới tham gia các Hiệp định thương mại tự do nên, các năm vừa qua các doanh nghiệp xuất khẩu  Việt Nam được ưu đãi rất nhiều. Nhờ đó rất nhiều doanh nghiệp đã tăng trưởng rất cao. Nhưng hội nhập có nghĩa là hai bên cùng mở thị trường cho nhau,  đó là việc cắt giảm thuế quan và thông thoáng trong chính sách ngoại thương. Theo lộ trình Việt Nam bắt buộc phải giảm thuế nhập khẩu. Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đề cao tính hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, tạo ra chuỗi giá trị, bảo đảm tính cố kết và sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm chuẩn bị tốt cho những xu hướng cạnh tranh sắp tới. Phải chủ động cơ cấu lại doanh nghiệp cho phù hợp, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tận dụng tối đa nguồn lực và sự ưu đãi về chính sách trong giai đoạn này để nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh thành công tại thị trường quốc tế và chính tại sân nhà. 
 
    Chủ tịch nước chỉ đạo, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với tư cách là tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước phải là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Tập hợp ý kiến hợp lý của doanh nghiệp kiến nghị đến các cấp, các ngành có liên quan xem xét giải quyết. Hiệp hội cũng cần phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến là các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, các hoạt động xã hội từ thiện để tuyên dương khen thưởng và đề nghị khen thưởng.
 
   Nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi tới các doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước lời chúc sức khỏe, chúc các doanh nghiệp kinh doanh thành công và đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước.
chủ tịch nước trương tấn sang
Chủ Tịch Nước tặng Kỷ niệm chương cho Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu
 
   Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam Cao Sỹ Kiêm thay mặt khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ trân trọng cám ơn và chúc Tết Chủ tịch nước và hứa sẽ tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, thách thức; cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân sẽ đoàn kết và nỗ lực vươn lên để phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế đất nước; quan tâm giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tiếp tục tham gia các phong trào từ thiện, các quỹ phúc lợi xã hội để chia sẻ sự khó khăn, vất vả với những hoàn cảnh không may mắn.
 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !