Cách nuôi vịt con mới nở

Các cách nuôi vịt con mới nở giúp bà con chăn nuôi thành công

Vịt con mới nở cần môi trường ấm áp, an toàn để sinh trưởng khỏe mạnh. Nếu được sống trong môi trường an toàn với nguồn thức ăn và nước uống dồi dào, đàn vịt con hiếu động, tinh nghịch có thể tự đi đứng và tự bơi được trước khi bạn nhận ra điều này. Cần tạo điều kiện thuận lợi cho vịt phát triển, cung cấp những món khoái khẩu cũng như bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa bên ngoài. Dưới đây Tuấn Tú 3A xin chia sẻ các bước nuôi vịt con mới nở, mời bà con tham khảo.

Cách nuôi vịt con mới nở

I.Chuẩn bị hộp ủ ấm.

Vịt con mới nở cần được sưởi ấm sau khi trải qua 24 giờ thích nghi với thế giới mới, sau đó chúng có thể được chuyển sang hộp ủ ấm. Bạn có thể dùng hộp nhựa, hộp giấy các-tông cứng, hoặc bể thủy tinh rộng.
Hộp ủ ấm phải có tính cách nhiệt tốt, bởi vịt con cần được cung cấp đủ độ ấm. Không nên chọn hộp có quá nhiều lỗ trống bên cạnh hay dưới đáy.
Lót dăm bào hoặc khăn tắm cũ dưới đáy hộp. Tránh dùng báo hoặc những vật liệu trơn trượt khác. Vịt con mới nở còn yếu nên đi đứng chưa vững trong vài tuần đầu, vì vậy, chúng rất dễ ngã và bị thương khi đi trên bề mặt nhựa hoặc giấy báo.

II.Lắp đặt đèn sưởi ấm.

Vịt con cần được ủ ấm trong vài tuần đầu tiên để thích nghi dần với không khí lạnh lẽo bên ngoài vỏ trứng. Mua đèn sưởi ấm ngoài cửa hàng vật liệu hoặc cửa hàng gia dụng và lắp đèn ngay phía trên đỉnh của hộp ủ ấm.
Sử dụng bóng đèn công suất 100 wat. Loại bóng đèn này sẽ tạo nhiệt độ thích hợp sưởi ấm cho vịt con vừa mới nở.
Đặt một phần hộp ủ ấm xa nguồn nhiệt, phòng khi vịt cần nơi mát mẻ để nằm.
Đảm bảo bóng đèn không được đặt quá gần đàn vịt. Điều này có thể gây nên tình trạng quá tải nhiệt, hoặc vịt có thể bị bỏng nếu chạm vào bóng đèn. Trường hợp hộp ủ ấm hơi nông, dùng thanh gỗ hay cột rắn chắc để nâng bóng đèn lên cao hơn.

Cách chăn nuôi vịt con mới nở

III.Thức ăn cho vịt
Với phương thức nuôi chăn thả đồng, vịt sẽ tự tìm kiếm lấy thức ăn, do đó kỹ thuật gột vịt phải khác hơn so vứi vịt nuôi nhốt tập trung trong đó thức ăn được cung cấp hoàn toàn.

Khi thả vịt vào quây hay các ỏ chuồng nuôi cần huấn luyện cho chúng ăn uổng, thức ăn dùng trong thời kỳ gột vịt thường là cám, ngô mảnh, hạt cao lương, hạt mì nâu chín… số lượng thức ăn cung cấp cho 1 con trong thời gian gột vịt đối với vịt cỏ là 0,6 – 0,8 kg còn đối với vịt bầu, vịt Hà Lan, vịt Bắc Kinh là 0,8 – 1kg. Thức ăn đạm, (mồi) như ốc, cua, tôm, tép, cá con, bọ nước, giun. Cho mỗi con vịt bảo đảm từ 0,2 – 0,3kg, thức ăn thô cho vịt ăn gồm các loại rau, bèo tấm, bí… Ngoài ra vịt con tự kiếm lấy thức ăn khi được chăn thả trên đồng ruộng.

Bà con có thể dùng máy ép cám viên 3A để sản xuất cám viên cho vịt

Và máy băm nghiền đa năng 3A để băm nhỏ các loại rau xanh cho vịt dễ ăn hơn

IV. Cách nuôi dưỡng vịt con từ 1 – 25 ngày tuổi thường chia ra làm các thời kỳ sau.

 Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi
Người ta thường cho vịt ăn cơm, ngô mảnh, mì hạt nấu chín. Những người chuyên nuôi vịt thường cho vịt con uống nước lá hành, với tỷ lệ cứ 1 phần lá hành cho vào 50 – 60 phần nước. Thức ăn tinh dùng cho vịt con ỏ giai đoạn này chủ yếu là gạo (với khẩu phần 3 – 4kg cho 100 con). Thức ăn nấu xong thì để nguội, đổ ra rá cho nước vào rồi bớp tơi ra cho hết nhựa dính, để cho ráo nước rồi mới cho vịt ăn. Có nơi đồng bào nấu thức ăn cho vịt bằng nước lá hành. Khi cho vịt ăn thì trải cót, đặt nong (hoặc trải vải nilông) rồi đổ đều thức ăn cho vịt ăn không bị vãi. Không nên đổ cả thức ăn một lần cho một bữa mà rắc một ít, khi vịt ăn gần hết lại rắc tiếp để kích thícl cho chúng ăn được nhiều và không giẫm đập lên làm bết bẩn thức ăn. Mỗi ngày nên cho vịt ăn 4 – 5 bữa, trong đó có 1 bữa vào lúc 21 giờ 30. Sau mỗi bữa ăn cần cho vịt uống nước sạch hoặc uống nước lá hành. Trong giai đoạn này người ta thường không cho vịt ăn thêm thức ăn đạm (mồi).

Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi
Tập cho vịt ăn thêm rau xanh, bèo tấm, hoặc bí… trộn lẫn với cơm. Ngoài ra cho vịt ăn mồi (thức ăn đạm) nếu mồi là ốc thì phải luộc chín, nếu là cua thì giả nhỏ nấu với cơm nếu là cá, tôm, tép thì băm nhỏ cho vịt ăn. Tập cho vịt ăn mổ: từ ít đến nhiều, tránh để vịt ăn quá nhiều một lúc có thế chúng bị bội thực. Thời gian này còn phải tập trung cho vịt xuống nước để tắm, những ngày đầu chỉ cho vịt xuống nước 5 -10 phút, sau tăng dần đến 30 phút và ngày thứ 10 trở đi có thể cho vịt xuống nước tự do.

Vịt con từ 11 – 16 ngày tuổi
Không cần phải nấu cơm, nẩu chín mì hạt hoặc mảnh ngô nữa mà chỉ cần ngâm thức ăn hạt cho mềm. Đến ngày thứ 15 trở đi cho vịt ăn thóc luộc (thóc bung), có thể trộn thêm cám và rau xanh vào cho chúng ăn. Thời gian này vịt rất phàm ăn, vì vậy không nên cho chúng ăn quá nhiều một lúc; số bữa ăn sẽ giảm dần đến khi mỗi ngày chỉ cần cho ăn hai bữa kết hợp với chăn thả ngoài đồng (để vịt tự kiếm thêm thức ăn). Tăng cường cho vịt ăn nhiều thức ăn đạm.

Vịt con từ 17 ngày trở đi
Thời gian này vẫn cho vịt ăn thóc bung và cho thêm lẫn thóc không bung vào. Đến ngày thứ 20 trở đi không cần phải luộc thóc nữa vì chúng đã quen thóc rồi (gọi là vịt đã “thuộc thóc”).

Chúc bà con chăn nuôi thành công!


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !