Công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt

Quy tắc và công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt cho từng giai đoạn giúp tăng năng suất chăn nuôi

Trong chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn thịt nói riêng, yếu tố dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng bởi thức ăn cung cấp cho vật nuôi có ảnh hưởng rất lớn đến việc chúng có phát triển khỏe mạnh, giá trị cao hay không. Vì thế, những công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt hiệu quả có thể làm tăng năng suất và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi.

Các nguyên tắc chính trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt

Thức ăn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết để lợn thịt mau lớn và có chất lượng tốt

Trong quá trình chăn nuôi lợn thịt, có rất nhiều công thức về cách phối trộn thức ăn, tùy theo điều kiện của người chăn nuôi hoặc tình trạng của đàn vật nuôi mà thay đổi. Tuy nhiên, bạn cần nắm được một số nguyên tắc khi phối trộn các thành phẩn để đảm bảo vật nuôi được cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết, tránh gây lãng phí và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con vật.

*Nguyên liệu giàu năng lượng:

Những loại thức ăn tinh bột như ngô, thóc, gạo, cám gạo, bột sắn... Đây cũng là thành phần chính trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt ở hầu hết các giai đoạn. Trong công thức, loại nguyên liệu này chiếm tỉ lệ đến 70 – 80%. Cần đảm bảo nguyên liệu không bị ẩm mốc, hỏng, độ ẩm dưới 13% và không bị lẫn các tạp chất.

*Nguyên liệu giàu protein:

Đây là một thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt. Các nguyên liệu giàu protein thường được sử dụng trong chăn nuôi lợn thịt gồm: đỗ tương, khô đỗ, khô lạc, cá, bột cá, bột xương... Nguyên liệu này chiếm khoảng 20 - 30% trong thành phần.

Pha trộn thức ăn đúng tỉ lệ để đem lại hiệu quả lớn nhất khi chăn nuôi

Tuy nhiên, nguyên liệu cần được đảm bảo còn thơm, không bị ẩm, mốc; các loại bột cá không bị hỏng, bị vón cục, lượng muối phải thấp hơn 10%. Trước khi phối trộn, bạn cần xử lý nhiệt nguyên liệu giàu protein để giúp con vật hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

*Nguyên liệu bổ sung:

Nhóm thức ăn này chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt (khoảng từ 1 – 3%) nhưng lại là thành phần không thể thiếu để công thức trở nên hoàn chỉnh, tạo nên loại thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng, hiệu quả cao.

Đây là các loại vitamin, chất khoáng, axitamin tốt cho sức khỏe của con vật. Bạn cần chú ý sử dụng sản phẩm của các hãng uy tín, bao bì không bị rách, không dùng nguyên liệu đã bị hỏng, đổi màu, ẩm mốc hoặc vón cục.

*Các công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt theo các giai đoạn

1.Công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt lai (ngoại x nội)

STT

Nguyên liệu (%)

Lợn từ

10 – 30 kg

Lợn từ

31 – 60 kg

Lợn từ

61-100 kg

1

Bỗng rượu

18

40

46

2

Cám gạo

42

42

40

3

Tấm

20

-

-

4

Bột cá

8

6

6

5

Khô đỗ tương

10

10

6

6

Bột xương

1

1

1

7

Premix – VTM

1

1

1

 

Tổng số:

100

100

100

Năng lượng trao đổi (kcal/kg)

3.104

3.010

2.918

Protein thô (%)

14,50

15,28

13,50

 

2.Công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt ngoại

STT

Nguyên liệu (%)

Lợn từ

16- 65 kg

Lợn từ

66 – 100 kg

1

Bột ngô

58

65,8

2

Khô lạc nhân

6

7

3

Khô đậu tương

5

-

4

Bột cám hạt

5

5

5

Cám gạo

22

20

6

Bột xương

3

1

7

Premix khoáng

0,5

0,5

8

Premix vitamin

0,5

0,7

 

Bà con có thể dùng máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw của Công ty CPĐT Tuấn Tú chế tạo

Với những chia sẻ về công thức phối trộn thức ăn cho lợn thịt trên, mong rằng các bạn sẽ chăn nuôi hiệu quả hơn, thuận lợi phát triển kinh tế.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !