Kỹ thuật chế biến thức ăn cho gia cầm

kỹ thuật chế biến thức ăn cho gia cầm được người dân áp dụng trong những năm đổi mới của đất nước, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển khá nhanh, trong đó đàn lợn, gia cầm, có tốc độ tăng trưởng cao. Điều đáng khích lệ từ nguồn chăn nuôi tận dụng tự cung, tự cấp đang chuyển dần, nhiều vùng chuyển mạnh sang chăn nuôi hàng hóa. Nhiều xí nghiệp, trang trại, nông hộ nuôi hàng trăm, hàng ngàn lợn, hàng ngàn, hàng vạn gà, vịt, ngan, hàng chục, hàng trăm bò sữa,...làm tăng nhanh thịt, trứng, sữa cung cấp cho đời sống nhân dân tăng, thịt cho xuất khẩu và chăn nuôi hiệu quả
Tuỳ theo nguồn thực liệu của mỗi địa phương và giá của thực liệu mà người chăn nuôi có thể tự trộn thức ăn cho gà để hạ giá thành trong sản xuất. 
 
Muốn có được một loại thức ăn tương đối đáp ứng được nhu cầu cho gà với giá thành hợp lý ta cần chú ý đến một số vấn đề chính sau:kỹ thuật chế biến thức ăn cho gia cầm
 
Cách tính nhu cầu của gà và thành phần dinh dưỡng của thực liệu: Cần tham khảo một số tài liệu chuyên môn để có được công thức khẩu phần phù hợp với từng giai đoạn của loại gà đang nuôi. Trong quá trình sử dụng thức ăn cần phải theo dõi đàn gà cẩn thận để điều chỉnh các thành phần của thức ăn cho phù hợp.
 
Bảo quản và sử dụng các thực liệu của thức ăn:
 
Đối với nguồn thực liệu cung cấp năng lượng (tấm, bắp, cám, gạo,..)
 
Những thực liệu này thường có giá biến động theo mùa, ta có thể trử để sử dụng trong thời gian dài.
 
Những thực liệu này rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Vì vậy cần có kỹ thuật bảo quản tốt trong suốt thời gian sử dụng.
 
Đối với những thực vật cung cấp đạm (bột cá, bánh dầu nành, bột đậu nành,..)
 
Cần chọn những loại có chất lượng tốt, ổn định (vì đây là một trong những dưỡng chất có liên quan nhiều đến năng suất của đàn gà).
 
Những loại bánh dầu cũng rất dễ nhiễm nấm mốc trong quá trình bảo quản.
 
Đối với premix khoảng và vitamin:
 
Đây là thành phần có tỉ lệ sử dụng rất nhỏ trong thức ăn, nhưng có vai trò rất quan trọng có liên quan đến độ hữu dụng của những thực liệu khác.
 
Chọn những premix của những nhà sản xuất uy tín trong lĩnh vực này.
 
Các premix rất dễ hút ẩm và bị giảm chất lượng ở điều kiện nhiệt độ cao.
 
Chỉ nên trộn những thức ăn cho gà ăn trong 3-4 ngày, không nên trộn một mẽ để sử dụng quá lâu.
 
Nếu có điều kiện nên định kỳ lấy các mẫu thực liệu để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu quan trọng (như hàm lượng đạm, canxi, phospho,..) để có điều chỉnh khẩu phần kịp thời).
 
Tóm lại: Tự pha trộn thức ăn có thể thực hiện ở những vùng có nguồn nguyên liệu dồi dào, ổ định về giá cả. Người chăn nuôi có thể hạ giá thành thông qua việc lựa chọn những thực liệu có gái cả hợp lý. Tuy nhiên chất liệu của thức ăn tự pha trộn rất biến động, ta phải thường xuyên kiểm tra để điều chỉnh kịp thời.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !