Kỹ thuật nuôi chim bồ câu đạt hiệu quả cao

Nuôi chim bồ câu là hướng chăn nuôi bền vững với chi phí đầu tư thấp (chuồng trại, con giống), thu lãi nhanh do tận dụng những loại thức ăn rẻ tiền, có sẵn tại địa phương. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con một số kỹ thuật nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả cao.
 
kỹ thuật nuôi chim bồ câu
 
1. Nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu:
 
Chim bồ câu rất cần chất khoáng, nên bà con phải thường xuyên bổ sung vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do.
 
Nhu cầu về dinh dưỡng của chim bồ câu tuỳ theo giai đoạn phát triển. Sau đây là nhu cầu cần thiết cho chim sinh sản:
+ Protein thô (%): 13,4 – 14,4%
+ Năng lượng (kcal/ME): 2.900 – 3.000
+ P (%): 0,6 – 0,8%
+ Ca (%): 2 – 3%
+ NaCl (%): 0,3 – 0,35
+ Lizin (%): 0,3 – 0,7
+ Methionin (%): 0,3
 
2. Các loại thức ăn
 
– Thông thường, chim ăn các loại hạt như: ngô, đỗ, thóc, gạo… và một lượng cần thiết thức ăn đã gia công có nhiều chất khoáng và vitamin.
 + Đỗ gồm có đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương,… Riêng đỗ tương, do hàm lượng chất béo nhiều, bà con nên cho ăn ít và phải rang trước khi cho chim ăn.
+ Thức ăn cơ sở như thóc, ngô, gạo, cao lương,.. trong đó ngô là thành phần chính. Thức ăn phải sạch, chất lượng tốt, không mốc, mọt.
 
– Chim bồ câu cần một lượng nhất định hạt sỏi, để giúp cho chim trong quá trình tiêu hoá của dạ dày. Kích cỡ của các hạt: dài 0,5 – 0,8mm, đường kính 0,3 – 0,4mm. Vì vậy, bà con nên đưa sỏi vào máng đựng thức ăn bổ sung cho chim ăn (trộn với khoáng Premix và muối ăn).
 
3. Chế biến nguyên liệu thức ăn cho chim
 
 Bước 1: Bà con dùng máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw để nghiền nhỏ các nguyên liệu
 
Bước 2: Sau khi bà con đã có đầy đủ các loại nguyên liệu đã nghiền ở bước 1. Bà con tiến hành phối trộn theo công thức:

Nguyên liệu

Thành phần cho chim sinh sản (%)

Thành phần cho chim dò (%)

Bột ngô

50

50

Bột thóc nghiền

30

25

Bột đỗ xanh

20

25

Premix khoáng

1

1

Bà con dùng máy trộn 3A3Kw để trộn các nguyên liệu

 
Bước 3: Sau khi bà con đã trộn đầy đủ các loại nguyên liệu đã nghiền ở bước 2. Bà con cho nguyên liệu vào máy ép cám viên 3A3Kw để tiến hành ép viên.
 
4. Cách cho chim ăn
 
– Thời gian: 2 lần trong ngày vào buổi sáng lúc 8 – 9h và buổi chiều lúc 14 – 15 h, nên cho ăn vào một thời gian cố định.
– Định lượng: Tuỳ theo từng loại chim mà bà con cho ăn với số lượng thức ăn khác nhau, thông thường lượng thức ăn bằng 1 phần 10 trọng lượng cơ thể.
– Chim dò (2 – 5 tháng tuổi): 40 – 50g thức ăn/con/ngày:
– Chim sinh sản: (6 tháng tuổi trở đi)
+ Khi nuôi con: 125 – 130g thức ăn/đôi/ngày
+ Khi không nuôi con: 90 – 100g thức ăn/đôi/ngày
– Lượng thức ăn/đôi sinh sản/năm: 45 – 50kg
 
a) Chim sinh sản (từ 6 tháng tuổi trở đi)
Sau khi nuôi tập trung ở giai đoạn chim dò đến 5 tháng tuổi và đã ghép đôi tự nhiên, mỗi đôi được chuyển sang 1 ô chuồng riêng đã chuẩn bị sẵn sàng về ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung như hướng dẫn ở trên. Giai đoạn này có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng riêng.
* Thời kỳ đẻ và ấp trứng:
– Ghép đôi xong, khi quen với chuồng và ổ, chim sẽ đẻ. Trước khi chim đẻ, bà con chuẩn bị ổ, dùng rơm khô, sạch sẽ và dài để lót ổ. ở những lứa đầu tiên chim thường có biểu hiện làm vãi rơm gây vỡ trứng, do đó bà con nên bện 1 vòng rơm sao cho lót vừa khít đường kính của ổ.
 
+ Nơi ấp trứng phải yên tĩnh, đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng giúp chim chuyên tâm ấp trứng.
 
+ Theo dõi ngày chim đẻ bằng cách ghi sổ sách cụ thể. Nhờ vậy chúng ta có thể ghép ấp những quả trứng có cùng ngày đẻ hoặc lệch nhau 2 – 3 ngày (tối đa là3 quả/ổ).
 
+ Khi chim ấp nên kiểm tra định kỳ: xem trứng có thụ tinh không (soi trứng khi ấp được 7 ngày) trứng không được thụ tinh thì bỏ ngay. Thông qua màu sắc của vỏ trứng, ta có thể biết được trứng có phôi hay không.
 
– Khi chim ấp được 18 – 20 ngày, trứng sẽ nở, nếu quả trứng nào mổ vỏ lâu mà chim không đạp vỏ trứng chui ra thì bà con cần trợ giúp bằng cách bóc vỏ trứng để chim non không bị chết ngạt.
 
* Thời kỳ chim nuôi con:
– Trong thời kỳ nuôi con (từ khi nở đến 28 ngày tuổi), cần thay lót ổ thường xuyên (2 – 3 ngày/lần), để tránh ký sinh trùng, vi khuẩn và virus.
– Khi chim non được 7 – 10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi tách mẹ, ổ đẻ tương ứng được bỏ ra rửa sạch, phơi khô để bố trí lứa đẻ tiếp theo.
 
b) Chim dò (2 – 5 tháng tuổi) nuôi hậu bị sinh sản
– Sau khi được 28 – 30 ngày tuổi chúng ta tiến hành tách chim non. Giai đoạn này chim con còn yếu, khả năng tiêu hóa và khả năng đề kháng kém nên rất dễ sinh bệnh. Do đó cần chú ý chăm sóc và nuôi dưỡng. Giai đoạn này nên bổ sung vitamin A, B, D, các chất kháng sinh…vào nước uống để chống mềm xương, trợ giúp tiêu hoá và phòng các bệnh khác.
 
c) Nuôi vỗ béo chim lấy thịt
– Tiến hành tách mẹ lúc 20 – 21 ngày tuổi (khối lượng cơ thể đạt 350 – 400g/con) dùng nhồi vỗ bé.
– Địa điểm: Nhà xây, lán trại, khu nuôi riêng, dùng lồng như chuồng cá thể đã trình bày ở trên cần đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh tuyệt đối, chỉ có ánh sáng khi cần cho chim ăn, uống.
– Mật độ: 45 – 50 con/m2 lồng, hạn chế không gian cho chim hoạt động, đảm bảo ngoài giờ ăn, uống thì thời gian ngủ là chính.
– Thức ăn để nhồi: Ngô: 80%, đậu xanh 20%
– Cách nhồi: Thức ăn nghiền nhỏ, viên thành viên nhỏ, ngâm mềm rồi sấy khô đảm bảo đúng tỷ lệ thức ăn nước là 1:1. Bà con có thể sử dụng máy ép cám chim để tự chế biến thức ăn cho chim, đảm bảo an toàn ngay tại nhà.
+ Định lượng: 50 – 80 g/con
+ Thời gian: 2 – 3 lần/ngày
– Chất khoáng vẫn được bổ sung tự do, các loại vitamin, thuốc bổ khác được bổ sung trong nước uống, giúp chim tăng trưởng tốt hơn.
 
Chúc bà con nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao!

Tags liên quan

ky thuat nuoi chim bo cau nuoi chim chim bo cau

Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !