Kỹ thuật nuôi thỏ dành cho hộ gia đình

Thỏ là một loài động vật phát triển nhanh, cần chăm sóc tỉ mỉ, luôn luôn phải có thức ăn xanh bất kể ngày nắng hay ngày mưa, không được lạm dụng thức ăn tinh vì thỏ sẽ dễ bị mắc bệnh về đường tiêu hóa .Thỏ con nuôi khoảng 3 tháng có thể đạt trọng lượng từ 2,2 – 2,7kg/con. Thịt thỏ có hàm lượng protein khoảng 21,50%, cao gấp đôi hàm lượng protein ở thịt lợn,  hàm lượng mỡ lại chỉ có 0,4% vì vậy nên thịt thỏ được thị trường ưa chuộng. Giá bán thịt thỏ cho thương lái từ 45.000 - 50.000đ/kg đã mang lại lợi ích kinh tế cao cho bà con.

Bà con nuôi thỏ  nhờ tận dụng nguồn thức ăn là sản phẩm từ nông nghiệp, rau lá cỏ tự nhiên nên đã giảm được chi  phí chăn nuôi.

Thức ăn xanh  là các loại lá, cây củ quả sẵn tại địa phương như: Lá ngô, bắp cải, su hào, bèo tây, lá cây đậu, lá sung, lá mít, lạc, lá đu đủ, đậu lạc, lá chuối, cỏ voi. Các loại lá cây mọc hoang dại: Cây nghể trắng, lá hình tim mọc rất tốt quanh năm nên là loại thức ăn chủ đạo cho thỏ. Cây dầm sàng  mọc dại hai bên bờ đê là loại thức ăn thỏ rất thích. Ngoài ra, các loại cây mọc hoang khác như cây ích mẫu, cây ngải cứu, cây bồ công anh, bông mã đề,…đều được sử dụng làm thức ăn nuôi thỏ.

Thức ăn tinh: Thóc, ngô, khoai, sắn,... Không nên cho ăn hạt ngô, thóc ngâm.

Thức ăn củ quả: Cà rốt, khoai lang, khoai tây,…

Sau đây, Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú xin chia sẻ với bà con các bước kỹ thuật nuôi thỏ như sau:

Kỹ thuật nuôi thỏ dành cho hộ gia đình

Mô hình nuôi thỏ thịt

1. Làm chuồng trại

Chuồng thỏ làm từ những vật liệu dễ kiếm như tre, nứa, gỗ nhưng phải đảm bảo các yêu cầu như thỏ hoạt động dễ dàng thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe; chuồng chắc, bền, dễ dàng vệ sinh, ít tốn công khi cho ăn, chăm sóc; thỏ không chui lẫn đàn ra ngoài. Chuồng nên làm bằng nan được vót nhẵn nhụi, làm hai hoặc bốn ngăn. Đáy chuồng là bộ phận rất quan trọng cần làm bằng nan thẳng, đóng các nan cách nhau từ 1.25 – 1.5 cm chỉ đủ vừa để phân thỏ rơi xuống đất. Khoảng cách giữa các nan cần làm đều nhau, không quá rộng hay quá hẹp tránh cho thỏ không bị kẹt chân. Làm chuồng như vậy cũng tránh chuột chui vào cắn thỏ, nhất là thỏ con mới sinh.

Dụng cụ nuôi thỏ là máng thức ăn thô, máng ăn tinh, chậu nước uống được thiết kế đúng kỹ thuật, để thỏ dễ ăn uống, không thải phân và nước tiểu hoặc nằm được vào máng ăn, không cào bới được thức ăn ra đáy. Máng ăn, máng uống nên làm bằng nguyên liệu sẵn có và được thiết kế chắc chắn, để thỏ không làm đổ được.

Máng ăn có thể làm bằng ống nước ngọt, hoặc ống nhựa 110, cắt khúc 8-9 phân, dùng làm khuôn đổ xi măng. Với máng xi măng, thỏ sẽ không lật đổ máng. Máng hình tròn và cao như vậy để thỏ không làm bẩn máng.

Ổ đẻ của thỏ là một hộp gỗ có thể cho vào, bỏ ra chuồng dễ dàng. Kích thước phù hợp là: 45 x 30 x 25 cm, có ngưỡng cửa cao 12 cm để thỏ mẹ ra vào dễ dàng mà thỏ con không bò ra ngoài được.

Để tránh sự ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh, cần xử lý chất thải bằng cách đào hố ủ phân cạnh chuồng thỏ.

4. Cách bắt thỏ 

Bà con bắt thỏ cần phải cẩn thận để tránh gây chấn thương cho thỏ. Khi nhấc thỏ lên, phải nắm chắc chắn nhưng rất nhẹ nhàng. 
Khi bắt thỏ, chú ý không để thỏ chạy hỗn loạn, tránh làm chúng sợ và phản ứng lại, cào cắn mình. Không bao giờ được nắm chân, nắm tai thỏ để nhấc lên. Vì tai thỏ có nhiều mạch máu, nếu bắt vào tai thỏ dễ bị đứt mạch máu, gây tử vong.
Khi bắt thỏ trưởng thành, một tay vuốt dọc tai và nắm chắc da vùng trên lưng sát gáy thỏ, tay khác đỡ dưới mông thỏ nhấc lên. Khi bắt thỏ con, cần nắm chắc vùng giữa xương chậu và mông nhấc thỏ lên để đầu thỏ cúi xuống.

5. Vệ sinh chuồng trại

Các trại chăn nuôi lớn hàng tháng phun thuốc khử trùng một lần. Ngoài ra, nên rắc vôi khử trùng tiêu độc. Cần tránh không cho người lạ ra vào tự nhiên khu chăn nuôi đề phòng lây bệnh từ người sang thỏ.

Trong chăn nuôi thỏ gia đình, nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, hàng tháng phun thuốc khử trùng (iodine) một lọ. Hàng ngày phải quét dọn rác, phân đọng lại ở đáy, góc chuồng.

6. Chọn thỏ giống

Nên mua thỏ giống từ những gia đình quen biết, tin tưởng họ là những người nuôi thỏ giàu kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.

Với đa số các giống thỏ, con cái có thể bắt đầu phối giống được lúc 5 tháng tuổi trở lên, con đực thì muộn hơn khoảng một tháng, vào lúc 6 tháng tuổi trở lên. Cho nên khi gia đình mới nuôi thỏ, nên mua thỏ giống ở lứa tuổi hậu bị, khi chúng biểu hiện rõ đặc điểm ngoại hình, có thể chọn giống được và phối giống được ngay để nhanh có thỏ con. Để tránh cận huyết, khi mua thỏ giống phải chọn thỏ cái và thỏ đực giống có nguồn gốc khác bố khác mẹ.

Thỏ chọn làm giống phải khoẻ mạnh, lưng phẳng, cơ thăn, bắp đùi, mông phải đầy đặn và chắc chắn. Chỉ chọn mua những con thỏ có thể lực tốt, linh hoạt, nhạy cảm, mắt sáng sủa, mũi khô, tai và chân sạch sẽ

không có vẩy; lông bóng mượt, răng cửa mọc bình thường.

Nên chọn những con thỏ làm giống từ đàn đẻ 5 - 6 con/lứa trở lên. Cần phải cân để chọn những con thỏ có khả năng sinh trưởng tốt, đạt 1,4 - 1,8 kg lúc 3 tháng tuổi làm giống. Để chọn con cái giống, cần theo dõi thỏ mẹ qua ba lứa đẻ, nếu không đạt (ví dụ số con ít hơn 5 con/lứa, hoặc hay cắn con) thì sẽ loại bỏ. Con cái phải có 8 vú xếp thẳng đều ở hai hàng để có thể nuôi được 8 con thỏ con. Thỏ giống nên chọn từ đàn đẻ 6-7 con, đầu nhỏ, chân tay to, nở, mình thon, phần hông nở nang.

Chọn giống thỏ đực thì tìm con đầu to, chân tay to, mập mạp, ngực nở, đặc biệt có dương vật thẳng và hai quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang (không bị lép).

7. Chế biến thức ăn cho thỏ

7.1 Chuẩn bị nguyên liệu.

Để có thức ăn thích hợp cho thỏ, bà con cần chuẩn bị:

Thức ăn xanh: Cỏ voi, rau xanh, dây khoai lang, lá sắn, các loại lá thảo dược,…

Thức ăn tinh: Hạt ngô, hạt đỗ tương, thóc,…

Củ quả: Củ cà rốt, củ khoai lang, củ khoai tây,…

Phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thỏ mà bà con chuẩn bị nguyền liệu phù hợp (Bà con tham khảo lượng thức ăn ở bước 3).

7.2. Cách tiến hành.

Sơ chế nguyên liệu: Thức ăn xanh phải sạch sẽ. Thức ăn ướt hoặc có chứa nhiều nước thì bà con  nên phơi trong bóng râm để giảm bớt nước trước khi cho thỏ ăn đề phòng chướng bụng, đầy hơi. Không nên dự trữ thức ăn xanh lâu ngày, chất lượng thức ăn sẽ giảm, bị úa. Các loại củ quả nên cắt thành miếng nhỏ như hạt ngô để thỏ con ăn được dễ dàng, củ khoai tây nên luộc chín.

Các loại hạt cần phơi khô dự trữ, không được để ẩm mốc, không nên nghiền quá nhỏ, nên để ở dạng mảnh.

Bước 1: Bà con băm nhỏ nguyên liệu: rau xanh, cỏ voi, củ cà rốt, củ khoai tây,… thành những đoạn ngắn 1 - 3 cm. Và đập vỡ mảnh các loại hạt: hạt ngô, hạt đỗ tương,…Nếu bà con có sẵn các loại thức ăn tinh dạng bột thì cần phối trộn theo công thức rồi ép viên.

Với những quy mô nuôi thỏ công nghiệp, bà con sử dụng Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw phễu vuông để băm các loại thức ăn xanh: Cỏ voi, rau lang, lá sắn, rau xanh, các loại lá thảo dược,…thành những đoạn ngắn từ 1 – 5 cm và nghiền những hạt ngô, đỗ tương, thóc thành bột, giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công trong việc chuẩn bị thức ăn xanh cho thỏ. Bà con tham khảo thêm thông tin trên trang: http://maynhanong.com/may-che-bien-thuc-an-chan-nuoi.

Máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw phễu vuông

Bước 2: Bà con phối trộn thức ăn tinh dạng bột như công thức trong bảng:

TT

Loại nguyên liệu

Công thức 1 (%)

Công thức 2

(%)

Công thức 3

(%)

1

Ngô nghiền

30

15

25

2

Thóc nghiền

15

30

20

3

Cám gạo

30

30

32,5

4

Bánh dầu đậu nành

19,5

19,5

15

5

Bột thịt xương

1

0

0

6

Men vi sinh

2

3

5

7

Muối ăn

0,5

0,5

0,5

8

Premix khoáng

1

1

1

9

Premix vitamin

1

1

1

Tổng

100

100

100

 

Bà con sử dụng Máy ép cám viên trục đứng 3A3Kw để ép những nguyên liệu đã trộn thành những viên cám có chất lượng cao, đầy đủ dinh dưỡng, giá thành rẻ, bảo quản được lâu dài giúp đàn thỏ của gia đình phát triển tốt. Bà con tham khảo thêm trên: http://www.maynhanong.com/may-ep-cam-vien-truc-dung

Máy ép cám viên trục đứng 3A3Kw

Sản phẩm đầu ra của Máy ép cám viên trục đứng 3A3Kw

Bước 3: Bà con cho thỏ ăn theo đúng công thức trong bảng sau:

(Khối lượng thức ăn tính theo gam/con/ngày)

Hi vọng với những thông tin về Cách chế biến thức ăn cho thỏ thịt được công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp, bà con áp dụng đúng kỹ thuật để đàn thỏ của gia đình phát triển tốt, cho năng suất cao.

Chúc bà con thành công!


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !