Kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng liệu có khó hơn kỹ thuật nuôi vịt thịt? Bà con cần chú ý điều gì khi nuôi vịt siêu trứng? Từ việc chọn giống cho đến việc làm chuồng và kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng, sau đây mời bà con cùng Tuấn Tú 3A tìm hiểu về Kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng nhé.

Kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng

Có một số vấn đề bà con nên lưu ý trong kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng để mang lại hiệu quả kinh tế cao với mô hình chăn nuôi này.

1. Chọn giống
Khi chọn giống thì dù là chọn giống vịt siêu trứng nào thì bà con cũng cần phải đảm bảo là vịt khỏe mạnh, không khô chân hay vẹo mỏ. Vịt phải hoạt động nhanh nhẹn, tinh anh. Bà con nên chọn một trong ba giống vịt cỏ, vịt CV 2000 Layer và vịt Khaki Campbell để có năng suất cao nhất.

2. Chuẩn bị chuồng trại nuôi vịt siêu trứng
Chuồng trại dùng đề nuôi vịt cần đảm bảo thuận tiện cho vịt tắm, thoáng mát, tốt nhất là gần bờ ao. Nuôi vịt siêu trứng bà con cần đảm bảo vịt có nơi ở khô ráo và thoáng mát vào mùa hè và ấm và mùa đông. Việc làm chuồng có thể sử dụng gạch, xi măng nhưng tốt nhất là phần mái chuồng nên dùng lá cọ để có hiệu quả thoáng mát cao. Nếu nuôi vịt siêu trứng theo phương pháp chăn thả, cần xây dựng sân chơi cho vịt.
Trong quá trình nuôi, bà con cầu chú ý tiến hành vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống của vịt, sát trùng, khử trùng thường xuyên để vịt siêu trứng có môi trường sống sạch sẽ, thuận lợi phát triển. Tiến hành phát quang, diệt chuột, các loại côn trùng khác xung quanh chuồng nuôi để không ảnh hưởng đến vịt.

3. Mật độ nuôi vịt siêu trứng
Mật độ nuôi vịt siêu trứng nên để khoảng 100 con vịt cho 20 m2 là hợp lý nhất. Đây được coi là mật độ thích hợp nhất để vịt siêu trứng lớn nhanh và cho trứng đều đặn.

4. Cho vịt siêu trứng ăn
Trong kỹ thuật nuôi vịt đẻ siêu trứng thì bà con nên chú ý khẩu phần ăn của vịt theo từng giai đoạn phát triển khác nhau để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Năng lượng cần cho một con vịt siêu trứng trong những giai đoạn phát triển khác nhau. Bạn có thể sử dụng thức ăn viên hoặc các loại thức ăn trong tự nhiên như bèo, đậu xanh,…Đặc biệt là giai đoạn vịt đến thời kỳ đẻ trứng thì bà con cần cho vịt ăn no thì chất lượng trứng mới cao. Ở giai đoạn này, có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng bột hoặc dạng viên, phối trộn tỷ lệ thích hợp, khoảng 130 – 150 gram/ con/ ngày. Đối với mô hình nuôi vịt siêu đẻ chăn thả, bà con có thể cho vịt ăn thêm vào buổi chiều.

Để tự sản xuất thức ăn cho vịt, bà con dùng các máy sau đây

Dùng máy băm nghiền đa năng 3A để băm nhỏ các loại rau cỏ bèo cho vịt dễ ăn

Dùng máy ép cám viên 3A để ép cám viên tổng hợp cho vịt ăn


Cần chú ý, vịt là một loại thủy cầm cần cung cấp nước liên tục, cả ngày lẫn đêm. Bà con nên chuẩn bị nguồn nước trong và sạch sẵn sàng cung cấp cho vịt suốt cả ngày.

5. Chăm sóc và quản lý vịt
Hai yếu tố vô cùng quan trọng trong nuôi vịt siêu trứng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi là nhiệt độ và độ ẩm của chuồng vịt. Nhất là đối với giai đoạn gột vịt siêu trứng con, độ ẩm thích hợp nhất là 60 – 70 %. Trong ba ngày đầu, đảm bảo duy trì nhiệt độ chuồng từ 30 – 32 độ C. Sau đó giảm dần mỗi ngày giảm 1 độ cho đến khi nhiệt độ chuồng nuôi đạt 20 độ C. Khi phát hiện vịt chết, có dấu hiệu bị bệnh phải lập tức cách ly khỏi đàn và theo dõi, để tránh bệnh dịch lây lan.

Đối với vịt chăn thả hàng ngày, những ngày nắng nóng hoặc buổi trưa nên để vịt nghỉ ngơi ở những nơi có bóng râm, lều tạm ngoài đồng. Tùy vào tình trạng thức ăn ngoài thiên nhiên để tiến hành cho vịt ăn thêm, bổ sung dinh dưỡng.

6. Phòng bệnh cho vịt siêu trứng
Việc chú ý phòng bệnh cho vịt siêu trứng cũng là một yếu tố rất quan trọng. Khác với kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt thì khi nuôi vịt lấy trứng, bà con có thể sử dụng thuốc sát trùng như crezin 3%, formol 2% hoặc vôi bột đựng trong hố hoặc khay để sát trùng phương tiện trước khi vào chuồng nuôi vịt để tránh vịt mắc các dịch bệnh. Ngoài ra thì cũng cần chú ý lịch tiêm phòng định kỳ để vịt có được sức đề kháng tốt nhất.

Với những chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi vịt đẻ siêu trứng trên, chúng tôi hy vọng bà con sẽ có những hiểu biết sâu hơn và tăng năng suất cao.

Chúc bà con thành công!


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !