Mô hình nuôi bò thịt tại Trà Vinh

Vừa qua đoàn kỹ thuật Công ty CPĐT Tuấn Tú đến thăm mô hình nuôi bò thịt tại Trà Vinh. Anh Sơn Đen chủ trang trại nuôi bò tại địa chỉ: Ấp Chuông, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã dẫn chúng tôi đi tham quan khu chăn nuôi bò của gia đình. Hiện tại, trong chuồng có 26 con bò. Lấy bó cỏ voi vừa cắt cho đàn bò ăn, ông Ích cho biết: Ngày trước, gia đình tôi chỉ nuôi 2 con trâu để làm sức kéo phục vụ sản xuất. Khi đó, gia đình có 6 ha ngô nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao, sau mỗi vụ thu hoạch, trả nợ tiền mua giống, phân bón lãi được mấy triệu đồng, cuộc sống khó khăn.

Mô hình nuôi bò thịt tại Trà Vinh

Trang trại nuôi bò của anh Sơn Đen tại Trà Vinh

Nhận thấy tại địa phương có nhiều cỏ mọc hoang, rơm rạ của người dân thu hoạch sau mỗi vụ lúa thừa thãi, đốt tại nương, hơn nữa, nhu cầu về bò thịt trên thị trường ngày càng tăng, trong khi nguồn cung cấp hạn chế, anh đã đầu tư mua 6 con bò giống về nuôi nhốt chuồng. Hơn 1 năm sau, 6 con bò cái đã đẻ ra 6 con bê khỏe mạnh. Vừa nuôi bò sinh sản, anh vừa tìm mua những con bò gầy, bò hết khả năng cày kéo về nuôi nhốt, vỗ béo khoảng 2-3 tháng để bán ra thị trường, mỗi con lãi từ 3-5 triệu đồng. Ban đầu, nuôi với quy mô nhỏ, mỗi đợt từ 5 - 7 con, sau đó tăng dần. Để nuôi vỗ béo lấy thịt đạt hiệu quả cao, cần chọn những con không quá già, không mắc bệnh. Bò địa phương, bò đực tăng trọng nhanh hơn bò cái và chọn những con bò gầy, khung xương to sẽ cho hiệu quả cao hơn. Trước khi đưa vào vỗ béo, bò phải được tẩy ký sinh trùng. Thức ăn dùng vỗ béo bò gồm: các loại cỏ, ngô, cám gạo, bổ sung thêm khoáng. Trung bình 1 con bò trưởng thành, ông bán ra thị trường với giá hơn 12 triệu đồng/con. Bên cạnh đó, anh đã đầu tư chiếc máy băm cỏ 3A4Kw của công ty CPĐT Tuấn Tú để băm nhỏ tận dụng các loại rau cỏ và nguyên liệu sẵn có tại địa phương để chế biến thức ăn cho đàn bò của mình.

Mời bạn đọc nghe tâm sự của anh Sơn Đen qua video dưới đây

Anh Sơn Đen cho biết: Mới đầu, vì chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, nên tôi thường xuyên đi học hỏi kinh nghiệm cách chăm sóc, tiêm phòng bệnh cho đàn bò với người, sau đó vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Trong đó, việc lựa chọn con giống tốt và chế độ dinh dưỡng là hai yếu tố quyết định. Còn để bò chóng lớn, người nuôi phải kết hợp cho bò ăn thức ăn thô với thức ăn tinh theo tỷ lệ trọng lượng cơ thể và giai đoạn sinh trưởng của bò. Nhờ vậy, mà đàn bò gia đình tôi ít dịch bệnh và phát triển tốt.

Để có đầy đủ lượng thức ăn cho đàn bò, anh Sơn Đen đã tận dụng 5.000m2 đất trồng cỏ voi, tận dụng rơm rạ của nhiều hộ gia đình trong bản sau mỗi vụ thu hoạch lúa, tích vào kho dự trữ cho đàn đại gia súc vào mùa đông. Khi bò trưởng thành, các lái buôn hoặc những người dân trong xã có đám cưới, đều gọi điện đặt hàng, hoặc đến tận trang trại của anh chọn những con bò ưng ý để mua. Chính vì vậy, mà đầu ra cho đàn bò luôn ổn định và được giá cao.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !