Nhu cầu dinh dưỡng của lợn con và những vấn đề cần lưu ý

Nhu cầu dinh dưỡng của lợn con và những vấn đề cần lưu ý

Chúng ta đều biết, để sinh trưởng phát triển tốt, khỏe mạnh, lợn con cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nhưng nhu cầu dinh dưỡng của lợn con như thế nào là hợp lý? Công ty CPĐT Tuấn Tú sẽ cung cấp các thông tin này cho các bạn trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm sinh trưởng ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của lợn con

nhu cầu dinh dưỡng của lợn con

Đặc điểm sinh trưởng và nhu cầu dinh dưỡng của lợn con

Trước khi thực hiện chăm sóc phối hợp với nhu cầu dinh dưỡng của lợn con, chúng ta cần hiểu được các đặc điểm sinh trưởng của chúng tại giai đoạn này, từ đó lựa chọn những loại thức ăn cũng như phương pháp cho ăn phù hợp.

*Lợn con sinh trưởng và phát dục nhanh chóng

Qua các thí nghiệm và thực tế, chúng ta có nhận thấy lợn con có khả năng phát dục rất nhanh:

– Khi được 10 ngày tuổi, trọng lượng của lợn con có thể tăng gấp 2 lần so với lúc sơ sinh.

– Đến khoảng 30 ngày tuổi, trọng lượng này tăng gấp 4 lần so với giai đoạn sơ sinh.

– Lợn con 60 ngày tuổi có thể tăng trọng gấp 10 lần.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do lợn con có khả năng đồng hóa trao đổi chất rất cao, được thể hiện ở khả năng tích lũy Protit/1kg trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu ở lợn con thí nghiệm cho thấy: lợn con khoảng 20 ngày tuổi có thể tích lũy được 9 – 14 gram Protit/1kg cơ thể, trong khi lợn trưởng thành chỉ tích lũy được từ 0,3 – 0,4 gram. Bởi vậy, khi cung cấp thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng của lợn con cũng cần lưu ý đến đặc điểm này.

*Lợn con có bộ máy tiêu hóa chưa hoàn chỉnh

kỹ thuật nuôi lợn con

Lợn con mới sinh có hệ tiêu hóa vẫn chưa hoàn chỉnh chỉ nên cho ăn sữa lợn mẹ

Khi vừa được sinh ra, các tuyến tiêu hóa ở lợn con vẫn chưa hoàn chỉnh, điều này khiến lợn con không thể tiêu hóa được rất nhiều loại thức ăn.

+ Lợn con mới sơ sinh ít men pepsin

+ 20 ngày tuổi thì chưa có axit HCl ở trong dịch vị dạ dày nên tính kháng khuẩn ở dạ dày chưa có, lợn con dễ bị nhiễm bệnh. Sau 15 ngày thì HCl mới có, tính kháng khuẩn chỉ thể hiện sau 40 – 45 ngày tuổi.

+ Đường Saccarosa sau 15 ngày tuổi mới tiêu hoá được.

+ Men Pepsin sau 20 ngày tuổi mới hoạt động

+ Men Amylaza trong dịch tuỵ và Mantaza trong dịch ruột tăng số lượng và hoạt lực tiêu hoá từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 5.

+ Men Lactaza hoạt lực giảm dần theo tuổi.

+ Lợn con 20 – 25 ngày tuổi chưa thuỷ phân được chất đạm có trong động, thực vật. Bởi vậy, nếu muốn cai sữa cho lợn con cần phải tiến hành theo giai đoạn, tập cho lợn con ăn sớm và lượng ít để dạ dày của chúng dần thói quen và gia tăng tiết dịch vị. Có như vậy, lợn con mới có nhanh chóng ăn được thức ăn sớm sau khi cai sữa.

Như vậy, việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lợn con cũng cần được tiến hành dần dần theo chất lượng, không thể lập tức tiến hành ngay khi lợn con đến tuổi ăn thức ăn mà không có sự chuẩn bị trước.

*Khả năng tự điều tiết thân nhiệt ở lợn con rất yếu kém

công thức dinh dưỡng của lợn con

Lợn con cần được giữ ấm ở điều kiện nhiệt độ nhất định

Lợn con có khả năng điều tiết thân nhiệt rất kém, điều này khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ và độ ẩm. Đây chính là lý do lợn con dễ bị sinh bệnh.

Khi xây dựng chuồng trại hoặc chuẩn bị chuồng nuôi lợn con, bạn cần chú ý tới khả năng giữ ấm của chuồng cho đàn lợn.

Nhiệt độ thích hợp cho lợn con sơ sinh là từ: 32 – 35ºC ;  sau khi lợn con được 7 ngày tuổi, có thể hạ nhiệt độ xuống 29 – 31ºC; lợn 31 – 60 ngày tuổi có thể thích ứng với nhiệt độ đã thấp hơn, ở mức khoảng26 – 22ºC. Độ ẩm thích hợp của chuồng trại đạt từ 60 – 70%.

Mặc dù đặc điểm này không liên quan trực tiếp đến nhu cầu dinh dưỡng của lợn con, tuy nhiên nó lại có ảnh hưởng rất lớn tới sự khỏe mạnh và phát triển của con vật. Vật nuôi khỏe mạnh mới ăn ngon miệng và dễ dàng tiêu thụ đủ lượng thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng.

Nhu cầu dinh dưỡng của lợn con đang bú sữa

Trong khoảng 2 tháng đầu sau khi sinh, bộ máy tiêu hóa của lợn con vẫn chưa hoàn thiện và đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, cho nên nhu cầu dinh dưỡng của lợn con trong giai đoạn này như sau:

Nhu cầu

Lợn dưới 5Kg

Lợn > 5Kg

ME (Kcal/kg TĂ)

3000

3100

Pr thô (%)

24

20

Ca (%)

1

0,9

P (%)

0,5

0,45

Lyzin (%)

1,2

1,0

Methionin (%)

0,55

0,5

Muối (%)

0,3

0,3

Chất béo (%)

3

4

Xơ (%)

3

3

 

Bạn có thể tập cho lợn con ăn sau khi chúng được 10 ngày tuổi, khi đó chúng đã bắt đầu mọc răng, tuy nhiên chỉ cho chúng ăn ít một trong giai đoạn bú sữa và thức ăn cho lợn con phải được nấu ở dạng sền sệt.

Đến 20 ngày tuổi, lợn con có thể ăn thêm một chút rau xanh, sẽ rất tốt cho đường ruột của chúng. Sự phong phú về thực đơn cũng có thể khiến chúng ăn nhiều lên.

Các chỉ tiêu cần đạt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lợn con

dinh dưỡng của lợn con

Lợn con cần được tập cho ăn dần dần để có thể ăn thức ăn ngoài sau khi cai sữa

Bạn cần lưu ý một điều, đó là việc quan trọng nhất khi muốn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lợn con là việc chọn lựa loại nguyên liệu làm thức ăn cho chúng trong tuần đầu tiên sau khi cai sữa.Sau đó mới là hàm lượng dinh dưỡng trong các khẩu phần ăn.

Sử dụng nguyên liệu nào để làm thức ăn cho lợn con?

Các nguyên liệu như: gạo tấm, bột sắn, bột ngô, các loại dầu thực vật chiết xuất từ đậu nành, ngô, hướng dương, mỡ động vật (lợn, bò) là những thành phần phổ biến trong khẩu phần của lợn con trên toàn thế giới.

Trong hai tuần đầu khi lợn con cai sữa, nên cho lợn con dùng dầu thực vật và ít ăn các loại ngũ cốc để hệ tiêu hóa của chúng có thể làm quen dần. Đến giai đoạn sau, bạn có thể cho lợn con ăn các loại thức ăn chế biến từ ngũ cốc đã kể trên và dùng mỡ động vật để con vật phát triển tốt.

Nhu cầu dinh dưỡng của lợn con

Ngoài ra, cũng có thể cho heo con ăn bột cá, bột thịt, đậu nành để cung cấp protein. Tuy nhiên, những nguyên liệu này cần được nấu chín hoặc xử lý nhiệt để có lợi cho sức khỏe của con vật.Tuy nhiên, cần lưu ý nguyên liệu cho lợn con ở giai đoạn này cần phải được nghiền thành bột càng mịn càng tốt.Khi lợn con được 14-21 ngày tuổi, có thể cho ăn thức ăn viên, nhưng kích thước các viên trung bình là 2 mm.

Các lưu ý hàm lượngmột số các chất trong nhu cầu dinh dưỡng của lợn con

Axit amin: Trong khẩu phần ăn của heo con nên bổ sung các loại axit amin thiết yếu như: lysine, methionine, threonine, tryptophan, isoleucine, valine. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã đồng ý với tỉ lệ lysine : methionine & cysteine : threonine : tryptophan100:60:65:18 cung cấp vào khẩu phần ăn cho lợn con. Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm khoảng 0,5% glutamine sớm cho lợn con nhanh chóng hồi phục sức khỏe đường ruột sau khi cai sữa.

Nhu cầu dinh dưỡng của lợn con và những vấn đề cần lưu ý

Protein: Trong khẩu phần ăn của lợn con chưa cần nhiều lắm chất protein. Các nghiên cứu đã cho thấy, với khẩu phần ăn ít chất protein (dưới 21%), lợn con ít bị nhiễm khuẩn Escherichia coli, ít bị tiêu chảy. Tuy nhiên, lượng protein trong thức ăn của lợn con cũng không nên ở mức dưới 17%, để đảm bảo con vật được cung cấp đủ lượng protein cần thiết.

Lactose: Trong thời gian lợn con còn bú sữa, cung cấp thêm 10 – 20% lactose có thể khiến năng suất của lợn con tăng từ 15-30%. Sau khi lợn con cai sữa, có thể giảm dần lượng chất này. Khi lợn con có trọng lượng trên 12-15 kg, lactose không đem lại quá nhiều hiệu quả trong việc phát triển của con vật.

Vitamin và khoáng chất: Bạn có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, cả các loại chất khoáng vi lượng, tuy nhiên cần tùy thuộc vào từng trường hợp để điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

  • Công thức thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của lợn con:
  • Bột gạo : 26,7%
  • Bột cá nhạt loại 1: 20%
  • Bột ngô vàng: 30%
  • Khô đậu tương : 10%
  • Đường : 10%
  • Bột xương : 2%
  • Premix vitamin : 0,3%
  • Khoáng vi lượng : 0,5%
  • Muối : 0,5%

Để chế biến các loại nguyên liệu trên, bà con dùng máy băm nghiền đa năng 3A2,2kw để nghiền nguyên liệu

Thực hiện tốt các chuẩn bị về chuồng trại, theo dõi tình trạng sức khỏe và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lợn con, bạn có thể đảm bảo vật nuôi khỏe mạnh, lớn nhanh, giảm tỉ lệ con bị bệnh tật hay kém phát triển từ đó có được đàn lợn thịt chất lượng, mang lại giá trị cao.

Với những thông tin về nhu cầu dinh dưỡng của lợn con chúng tôi vừa chia sẻ, chúc các bạn sẽ có những lứa lợn con khỏe, đẹp và năng suất.


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !