Cách sử dụng máy nghiền phân bò

Cách sử dụng máy nghiền phân bò hiệu quả

Phân bò là một trong những loại phân hữu cơ phổ biến hiện nay được sử dụng để trộn vào đất bón cho cây trồng. Tuy nhiên, kích thước phân bò quá lớn, khó phân hủy. Vì vậy mà các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời loại máy nghiền phân bò nhằm giúp bà con có thể tận dụng được nguồn phân bón này hiệu quả nhất.

Cách sử dụng máy nghiền phân bò

1. Đặc điểm của phân bò

Phân bò là loại chất thải từ bò với thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng như chất hữu cơ (68, 6%), Nitơ (1, 57%), axit photphoric (2, 29%), axit kali (1, 08%). Bên cạnh đó, nó còn có nhiều đặc điểm như sau:

Cách sử dụng máy nghiền phân bò

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại phân hữu cơ khác nhau. Song nó được chia làm 2 loại chủ yếu như sau:

+ Phân hữu cơ truyền thống: Bao gồm các loại như phân rác, phân xanh, phân chuồng,…

+ Phân hữu cơ chế biến công nghiệp: Bao gồm phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ lá, phân hữu cơ khoáng,…

2. Các phương pháp để chế biến phân bón hữu cơ

Nếu như phân vô cơ có thể sử dụng để bón trực tiếp cho cây trồng thì phân hữu cơ cần phải trải qua quá trình xử lý trước. Có hai cách được áp dụng trong quá trình này đó là chế biến thô sơ, chế biến công nghệ và chế biến than bùn.

+ Chế biến thô sơ: Đây là phương pháp mà bà con nông dân sẽ tự thực hiện tại nhà và hay áp dụng cho loại phân chuồng, phân rác, phân xanh, than bùn,…

+ Chế biến công nghệ: Đây là phương pháp sử dụng máy móc để chế biến phân bón hữu cơ và cụ thể ở đây chính là máy nghiền phân hữu cơ. Thông thường, nó có thể sử dụng cho nhiều loại phân hữu cơ khác nhau như rác thải đô thị, than bùn, bột gỗ, thân vỏ cây, vỏ hạt cà phê,… 

+ Chế biến than bùn: Nó sẽ được chia làm hai giai đoạn là giai đoạn hoạt tính và giai đoạn dưỡng hóa. Theo đó, phân hữu cơ sẽ được chế biến từ than bùn và nó không chỉ dừng lại ở việc cáp mùn mà còn tăng cường dinh dưỡng, chất khoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển nhiều hơn trong đất. 

3. Công dụng của phân hữu cơ

+ Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và bền vững cho cây trồng

Hầu hết các loại phân hữu cơ đều có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng như N, P, K cần thiết cho cây trồng. Bên cạnh đó, loại phân này còn chứa các nguyên tố trung lượng, vi lượng ở dạng thấp nên giúp cho cây trồng dễ dàng hấp thu được, phát triển cân đối. Bón phân hữu cơ, bà con nông dân hoàn toàn có thể yên tâm vì nó sẽ không gây mất cân bằng như việc sử dụng phân bón hóa học. 

Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong phân hữu cơ sẽ được phân giải từ từ, giúp cung cấp chất dinh dưỡng lâu dài cho cây trồng trong suốt thời gian cây sinh trưởng. Đặc biệt, trong phân hữu cơ còn có các loại vi sinh vật như vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân,… Vậy nên, sử dụng nó giúp tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, hạn chế tối đa các vi sinh vật gây hại.

+ Giúp cây trồng phát triển ổn định

Phân bón hữu cơ được chế biến với máy nghiền phân và đưa vào sử dụng sẽ giúp nhanh chóng phân hủy để tạo thành chất mùn với thành phần chứa axit hữu cơ như axit humic, axit fulvic,… Từ đó nó kích thích cây phát triển mạnh mẽ, giúp rễ hấp thụ được chất dinh dưỡng. Nếu các chất axit này được phun lên lá cũng sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của cây trồng. 

+ Tăng chất lượng nông sản

Dùng phân hữu cơ làm gia tăng chất lượng cho nông sản, vượt trội hơn hẳn so với việc dùng phân bón vô cơ. Nhờ quá trình chế biến với máy nghiền phân bón mà mọi yếu tố độc hại trong phân được loại bỏ, không để tồn dư hóa chất trong nông sản. Do đó, phân hữu cơ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây trồng phát triển cùng hệ vi sinh vật giúp bà con nông dân hạn chế sử dụng thuốc thực vật, đảm bảo nguồn nông sản an toàn cho người tiêu dùng. 

+ Tăng chất dinh dưỡng, cân bằng vi sinh vật và cấp mùn cho đất

Dưới tác động của môi trường, chất hữu cơ trong phân sẽ được phân giải và tích lũy dần, nhờ đó mà hàm lượng trong đất sẽ không ngừng tăng cao. Phân hữu cơ giúp tạo ra chất mùn, tăng sự kết dính với kết cấu của đất. Vậy nên, đất nông nghiệp từ đó mà tơi xốp, thông thoáng, giữ nước hiệu quả, hàm lượng dinh dưỡng cao, phát triển vi sinh vật tốt nhất. 

+ Hạn chế sự rửa trôi, xói mòn đất

Chất hữu cơ trong loại phân này được phân giải kết hợp cùng chất khoáng dinh dưỡng tạo nên các phức hệ hữu cơ – khoáng, góp phần giảm sự xói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất. Chưa hết, các chất mùn có trong phân hữu cơ góp phần gia tăng tính ổn định của kết cấu đất, nhờ đó mà bảo vệ được cấu trúc đất, tránh xảy ra tình trạng bị xói mòn.

- Phân bò có độ mùn cao, chứa nhiều nguyên tố đa lượng. 

- Chất lượng phân tốt, không có mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho cây trồng. 

-  Có chứa nhiều vi sinh vật có lợi. 

2. Công dụng của phân bò với cây trồng và đất

2.1. Công dụng của phân bò với đất trồng

Khi phân bò được trộn với đất sẽ giúp đất trở nên tơi xốp hơn nhờ vào thành phần chất mùn tự nhiên có trong phân bò. Nếu là đất bạc màu, khô cằn, ít dưỡng chất thì khi trộn với phân bò sẽ giúp cải tạo, cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, vi sinh vật có lợi trong phân bò hoạt động mạnh mẽ làm tăng thành phần dinh dưỡng trong đất chỉ trong một thời gian ngắn.

sử dụng máy nghiền phân bò

Không dừng lại đó, thành phần hữu cơ có trong phân bò cũng giúp lưu lại được độ pH, lượng khoáng chất trong đất hiệu quả. Đất được trộn với phân bò có thể tăng cường độ ẩm, tránh khô hạn. Việc sử dụng phân bò bón sẽ không làm cho đất bị bạc màu như một số loại phân hóa học mà bạn vẫn thường thấy. 

Là loại phân hữu cơ nên phân bò tuyệt đối không gây hại đến môi trường đất trồng và nguồn nước. Nếu như những loại phân khác dễ tơi, độ bám không cao thì phân bò hoàn toàn ngược lại, vì vậy khi bón bạn không lo sợ sẽ bị mất tác dụng khi gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi.

2.2. Công dụng của phân bò với cây trồng

Tương tự như với đất, với cây trồng phân bò cũng mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội, chính nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Có thể kể đến một số lợi ích của phân bò với cây trồng như sau:

- Phân bò khi được xử lý tốt sẽ không còn mầm bệnh, nhờ đó mà bón cho cây phát triển khỏe mạnh, không bị sâu bệnh gây hại.

- Những loại cây được bón bằng phân bò cho chất lượng tốt, lá to, sai trái, ngon hơn nhiều so với phân bón hóa học.

- Vi sinh vật có lợi trong phân bò sẽ giúp tạo nên nguồn dưỡng chất dồi dào cho cây trồng. 

- So với cây không được bón thì cây được bón bằng phân bò có tốc độ phát triển nhanh hơn. 

- Phân bò giúp ngăn ngừa tình trạng thối rễ hiệu quả cho cây, bảo vệ cây không bị ảnh hưởng khi gặp điều kiện thời tiết xấu, trời quá gắt.

Ngoài những lợi ích trên thì sử dụng phân bò còn có thể giúp bà con không bị tưới nước quá nhiều. Số lần bón phân bò so với bón phân hóa học cũng ít hơn, nhờ đó mà tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí. Khi tận dụng được phân bò sẽ giúp bà con giảm chi phí đáng kể, trồng được thêm 2 đến 3 vụ mà không phải đầu tư nhiều. 

3. Cách nghiền phân bò bằng máy

Mặc dù có nhiều lợi ích là thế, song nhiều người không biết cách sử dụng phân bò làm nó không những không phát huy được hiệu quả mà còn gây phản tác dụng. Theo như các chuyên gia chia sẻ thì bà con muốn sử dụng phân bò nên cho vào máy nghiền phân bò hay máy nghiền phân vi sinh để xử lý trước rồi sau đó tiến hành ủ trước khi mang đi bón. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, công ty CPĐT Tuấn Tú đã nghiên cứu và cho ra đời dòng máy nghiền phân bò 3A22KW. Sử dụng thiết bị này giúp bà con có thể đánh tơi, nghiền phân bò thành kích thước nhỏ, tiện lợi cho quá trình ủ phân. 

+ Nguyên lý hoạt động

Máy nghiền phân bò được hoạt động dựa trên nguyên lý là truyền chuyển động từ động cơ kết nối với dây đai và di chuyển đến bộ phận buồng nghiền. Khi đó nó làm toàn bộ trục nghiền quay trên trục được gắn với búa làm tơi nguyên liệu bị vón cục nhanh chóng, ổn định. Nhờ đó mà bà con có thể giải quyết được khối được phân bò lớn chỉ trong nháy mắt. 

máy nghiền phân bò

+ Công nghệ sản xuất

Việc áp dụng khoa học công nghệ hiện đại chế tạo nên chiếc máy nghiền phân bón 3A22KW đã giúp cho bà con đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Tủ điện giúp thông báo khi nào có hoặc ngắt nguồn điện, đồng thời cũng tự động ngắt khi có sự cố, nguồn điện không ổn định. 

Cấu tạo máy nghiền phân hữu cơ 3A22KW với khung chắc chắn, đảm bảo vận hành êm ái và không gây tiếng ồn. Vật liệu thép được phủ lớp sơn ở bên ngoài nên ngăn ngừa được tình trạng han gỉ, đảm bảo tuổi thọ của máy. 

+ Cách sử dụng

Muốn nghiền phân bò bằng máy bạn hãy cho nguyên liệu vào phễu nạp rồi sau đó bật công tắc ở tủ điều khiển. Lúc này, máy sẽ tự động làm việc đưa nguyên liệu đến buồng nghiền để làm tơi, nhỏ và cho ra thành phẩm ở cửa ra sản phẩm. Với việc tích hợp nhiều tiện ích thì máy nghiền phân 3A22KW cho phép đánh tơi phân bị vón cục để làm phân hữu cơ, ép viên phân, nuôi trùn quế, cải tạo ao nuôi,…

Thành phẩm phân bò sau khi được xử lý qua máy sẽ được trải qua quá trình ủ rồi mới được mang đi bón cho cây. Việc bón trực tiếp cho cây sẽ tồn tại nguồn vi sinh vật gây hại, có thể làm cây trồng bị mắc bệnh mà chết.

4. Cách ủ phân bò

Như đã nói ở trên, phân bò không thể mang bón trực tiếp cho cây mà phải trải qua quá trình ủ. Theo đó, có nhiều cách ủ khác nhau mà bạn có thể tham khảo như sau:

+ Ủ nóng phân bò

Với phương pháp này phân bò sẽ được mang ra khỏi chuồng bò thì bỏ vào máy đánh tơi phân bón để xử lý rồi chất thành từng lớp. Bà con nên nhớ phải chọn vị trí có nền giữ được nước và không nén phân quá chặt. Độ ẩm của phân bò lúc này khoảng 70 % và thấp nhất là 60%. Có thể giữ ấm bằng các tưới nước trực tiếp lên phân hàng ngày. 

Trường hợp phân có lẫn quá nhiều tạp chất như cỏ, đất, rơm,… thì hãy xử lý bằng cách trộn với một ít vôi, chiếm khoảng 1%. Ngoài ra, bạn cũng nên trộn thêm khoảng 2% supe lân vì phương pháp ủ nóng sẽ làm thất thoát lượng đạm ở trong phân bò. 

Sau khi ủ được 6 ngày thì phân đã đạt được điều kiện tốt nhất để cho vi sinh vật có lợi hoạt động. Yêu cầu lúc này bà con cần giữ cho phân được thoáng và đảm bảo độ tơi xốp. Tuy có nhược điểm là mất nhiều đạm nhưng ủ nóng lại có ưu điểm là cho ra thành phẩm nhanh. Phân ủ khoảng 30 ngày sau là có thể sử dụng bón cho cây được. Công dụng của loại phân này là diệt trừ nấm bệnh và ngăn cỏ dại hiệu quả. 

+ Phương pháp ủ nguội

Trái ngược với ủ nóng, ủ nguội yêu cầu phân bò sau khi được cho vào máy nghiền phân bò xử lý rồi mang ra ngoài phải nén kỹ. Cứ một lớp phân bò phải rắc thêm 2% phân lân. Cuối cùng thêm đất bùn khô đã được làm nhuyễn lên trên rồi nén thật chặt. 

Tùy theo diện tích của nền đất mà chiều cao và chiều dài của đống phân sẽ có sự khác nhau. Thông thường mỗi ụ khoảng 3m chiều rộng và 2m chiều cao là tối đa. Vì bị nén chặt nên đống phân sẽ không quá lớn, khi ủ phân cũng bị mất oxy. Đó chính là môi trường yếm khí làm tăng CO2, nhiệt độ khoảng 35 độ C và cũng là mức cao nhất nên vi sinh vật sẽ hoạt động chậm hơn. 

Với phương pháp ủ nguội thì phân sẽ đảm bảo chất lượng, thành phần dinh dưỡng cao. Song, thời gian để ủ phân cũng khá dài, thậm chí có thể mất đến nửa năm và tốn không ít công sức. 

phân bò

+ Phương pháp ủ nóng trước, nguội sau

Đây là giải pháp kết hợp giữa ủ nóng và ủ nguội. Theo đó phân bò sau khi được đánh tơi thì không cần phải nén ngay mà chỉ cần để nguyên như vậy trong 6 ngày để vi sinh vật trong phân hoạt động. Đến khi nhiệt độ của đống phân đạt mức từ 50 đến 60 độ C thì hãy tiến hành nén chặt. 

Bạn cũng có thể xếp thêm một lớp phân chuồng tươi khác lên trên đống phân đã được nén. Đợi 6 ngày sau hãy nén chặt tiếp. Thực hiện như vậy cho đến khi nào đống phân đạt được độ cao như ý thì dùng bùn đất phủ ở xung quanh. Nhìn chung, quá trình ủ nóng rồi đến nguội có thể rút ngắn được thời gian ủ, đồng thời cũng không làm thất thoát đi lượng đạm ở trong phân. 

+ Lưu ý khi ủ phân bò

  • Yêu cầu phân bò phải đảm bảo chất lượng, không chỉ ủ đúng cách mà nguồn phân cũng phải được nghiền, đánh tơi trước. Bà con cũng nên rửa chuồng trước để có độ sạch nhất định, không lẫn quá nhiều chất độn vào phân. 

  • Nguồn nước làm vệ sinh chuồng bò phải sạch, không chứa mầm bệnh. 

  • Trong quá trình ủ phân sẽ giảm trọng lượng thành phẩm so với ban đầu, song chất lượng sẽ được tăng lên đáng kể. 

  • Chỉ nên ủ phân ở độ cao nhất định để không xảy ra tình trạng ứ đọng nước. 

  • Vị trí ủ phân nên có mái che mưa.

  • Nên bố trí thêm hố nước ở xung quanh đống ủ để giữ nước chảy từ đống phân ra. Tận dụng lượng nước này để tiếp tục tưới cho phân, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đọc có thể hiểu rõ phân bò có công dụng gì, cách sử dụng máy nghiền phân bò để xử lý phân bò ra sao, các giải pháp ủ phân bò nào là đơn giản và hiệu quả nhất. Còn nếu bạn thắc mắc chưa biết nên tìm mua máy nghiền phần 3A22KW ở đâu thì hãy đến với công ty của chúng tôi tại địa chỉ như sau:

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú

Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 02422050505 – 0916478186

Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================

Các bài viết liên quan

Cấu tạo máy lột vỏ trứng cút

Máy bóc trứng cút công nghiệp

Giá máy bóc trứng cút

Máy lột trứng cút công nghiệp

Giá bán Máy dán màng nhôm

Máy đóng nắp nhôm hũ nhựa

Cách chọn lốp xe kéo hàng 4 bán


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !