Cách ủ cám ngô cho gà bằng men ủ vi sinh

2 cách ủ cám ngô cho gà bằng men ủ vi sinh

Ủ cám ngô cho gà là giải pháp vừa tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi, vừa giúp gà dễ hấp thu được chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn. Vậy đâu là cách ủ cám ngô cho gà hiệu quả nhất? Dưới đây là 2 gợi ý lý tưởng mà bạn có thể áp dụng.

Cách ủ cám ngô cho gà bằng men ủ vi sinh

1. Phương pháp lên men ướt

Đây là cách ủ cám ngô chua khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, công sức, đặc biệt là có thể dễ dàng lên men trong bất kỳ điều kiện nào. Ngoài cám ngô bạn còn có thể sử dụng cám gạo, bã đậu, bã sắn, các loại rau,… để thay thế đều được. 

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị 100kg cám ngô hoặc cám gạo

Bước 2: Lấy 0.5 kg men ủ vi sinh trộn với 4kg bột ngô hoặc cám cho vào thùng rồi đổ 100 lít nước sạch vào khuấy đều và để nguyên vậy trong vòng 1 giờ. 

Bước 3: Đối với phần bột cám gạo, cám ngô còn lại trộn sơ qua cho đều rồi đổ từ từ vào trong thùng có nước men cho đến khi hết. Nếu thấy nước hơi ngập mặt bột nghĩa là đạt yêu cầu, còn nếu chưa đủ thì bạn có thể thêm. 

Bước 4: Để hở miệng thùng nguyên liệu vừa trộn trong thời gian 4 đến 5 giờ rồi sau đó đậy kín khùng lại. Vào mùa hè thì nên để nơi thùng nguyên liệu ở nơi thoáng mát, còn vào mùa đông thì nên để ở nơi ấm áp để dễ lên men hơn.

Cách ủ cám ngô cho gà

Thời gian lên men

Với cách ủ cám gạo, cám ngô như trên thì tùy theo nhiệt độ ở ngoài trời như thế nào mà thời gian lên men sẽ khác nhau. Chẳng hạn, nhiệt độ ngoài trời từ 30 độ C trở lên thì cần 24 giờ để lên men. Còn nhiệt độ từ 30 độ C trở xuống thì cần 24 đến 48 giờ. Khi thấy thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ nghĩa là bạn đã thành công. 

Mua men ủ vi sinh ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở phân phối loại men ủ vi sinh, tuy nhiên đến công ty CPĐT Tuấn Tú bạn sẽ được cung cấp sản phẩm chất lượng, đảm bảo hiệu quả trong việc phối trộn thức ăn tốt nhất. 

men ủ btv

Men ủ vi sinh BTV mà công ty CPĐT Tuấn Tú phân phối thích hợp dùng để lên men các loại thức ăn khác nhau cho gia súc, gia cầm, tốt cho đường ruột và hỗ trợ vật nuôi ăn ngon miệng, mau lớn, đạt hiệu suất cao. Đặc biệt, chúng tôi còn đưa ra mức giá hấp dẫn hỗ trợ bà con chăn nuôi ít tốn kém nhất.

Lưu ý khi ủ thức ăn bằng phương pháp lên men ướt

- Vì thức ăn khi len men sẽ nổi lên trên nên để tránh bị tràn ra ngoài bà con không nên đổ nguyên liệu vào bên trong thùng quá nhiều mà nên cách miệng thùng khoảng 15cm. 

- Trong điều kiện thời tiết mát mẻ, lạnh thì có thể thực hiện một lần lên men để ăn vài ngày. Còn nếu trời nóng chỉ nên ủ để dùng tối đa 2 ngày là tốt nhất. 

- Nếu thùng lên men bị lọt khí hay bị mở ra nhiều lần thì sẽ rất dễ bị nấm trắng trên mặt. Vậy nên cần chú ý đậy thật kín thùng.

- Trước khi cho heo ăn nên nhấn chìm phần bột xuống bên dưới để nguyên liệu được trộn đều với dịch lên men. 

2. Phương pháp lên men ẩm

Không giống với cách ủ cám ngô cho gà ở trên, phương pháp này yêu cầu điều kiện chặt chẽ hơn và thực hiện cũng tốn nhiều công sức hơn. Bà con không thể sử dụng bã đậu hay bã sắn để ủ. Khi cần nuôi gia súc gia cầm số lượng lớn, yêu cầu thức ăn có độ ẩm thấp để sử dụng cho máng ăn tự động thì nên bạn nên áp dụng phương pháp ủ này. 

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 100kg bột ngô hay cám gạo để ủ.

Bước 2: Cho 0.5kg men ủ vi sinh BTV vào 2kg bột ngô hay cám trong thùng với 35 lít nước rồi khuấy đều trong thời gian 1 giờ để thu được nước men. 

Bước 3: Trộn ngô và cám đều rồi sau đó tưới nước men lên. Tiếp tục sử dụng xẻng để trộn qua hay dùng sàng để làm tơi, ẩm đều nguyên liệu. Với những cơ sở chăn nuôi cần lượng thức ăn lớn thì có thể dùng máy trộn để thực hiện công đoạn này. 

Bước 4: Cho nguyên liệu vào thùng hay bao tải được lót ni lông nhưng không được lèn và dỗ chặt. Để hở miệng trong thời gian 5 đến 6 giờ rồi buộc chặt và đậy kín. Để nơi ấm nếu trời lạnh và nơi thoáng mát nếu trời nóng để ủ.

Cách ủ cám ngô cho gà bằng men ủ vi sinh btv

Thời gian ủ

Với cách ủ thức ăn cho lợn, cho gà này thì cần 24 đến 36 giờ để ủ trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời trên 30 độ C. Còn nhiệt độ ngoài trời dưới 25 độ C thì cần 36 đến 48 giờ. Khi nào ngửi thấy thức ăn có mùi thơm mát, chua nhẹ thì có thể mang ra cho vật nuôi dùng. 

Lưu ý khi ủ

- Với kỹ thuật ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh này bạn không được nén hay dỗ chặt thức ăn trong thùng, bao, cũng không nên đè các bao lên với nhau. Duy trì nhiệt độ ủ tốt tùy theo điều kiện thời tiết. 

- Nếu ủ trong túi hoặc thùng không được buộc, đậy kín, bị rách, thủng, bị mở ra quá nhiều lần thì thức ăn sẽ bị mốc trắng và không thể dùng được. 

Với 2 cách ủ cám ngô cho gà này bạn có thể áp dụng cho nhiều loại vật nuôi khác cũng hiệu quả không kém. Còn nếu chưa tìm được địa chỉ cung cấp men ủ vi sinh BTV, đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================
Các bài viết liên quan

Kỹ thuật nuôi cừu từ A-Z

Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp

Sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi gà

Cách làm đệm lót sinh học cho bò

Cách phòng trị một số bệnh thường gặp ở ngan, vịt

Kỹ thuật nuôi ngan

 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !