Hướng dẫn sử dụng trichoderma

Hướng dẫn sử dụng trichoderma chuẩn nhất, giúp cải thiện năng suất cho nhà nông 

Trichoderma là chế phẩm giúp bà con nông dân cải thiện được năng suất cây trồng, thu lại lợi ích kinh tế cao hơn hẳn các phương pháp truyền thống rất nhiều. “Hướng dẫn sử dụng Trichoderma” đang là từ khóa tìm kiếm của nhiều bà con nhà nông nhằm tìm kiếm cách thức tốt nhất để nâng cao chất lượng sản phẩm mình tạo ra. Vậy Trichoderma là gì? Công dụng như thế nào mà được nhiều người tìm mua để áp dụng đến thế? 

Hướng dẫn sử dụng trichoderma

Tìm hiểu về loại chế phẩm sinh học Trichoderma  

Chế phẩm trichoderma là gì?

Trichoderma hay còn được biết với tên gọi nấm đối kháng Trichoderma là loại nấm được nuôi cấy thông dụng nhất hiện nay trong nông nghiệp. Chúng xuất hiện với mật độ cao và phát triển mạnh mẽ ở vùng rễ của cây, đặc biệt một số giống có khả năng phát triển ngay trên rễ. 

Nấm đối kháng Trichoderma có thể được bổ sung vào trong đất hay hạt giống bằng nhiều phương pháp khác nhau. Ngay khi chúng tiếp xúc với rễ, phát triển trên bề mặt rễ hay vỏ rễ thì còn phụ thuộc vào từng giống mà bà con trồng.

Nấm Trichoderma là loại sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sản sinh rất mạnh mẽ ở nhiệt độ từ 25 - 30 độ C. Chúng có “tuổi thọ” rất dài và có thể sống tốt ở môi trường thuận lợi lên đến 18 tháng. 

Công dụng của Trichoderma

Nhắc về việc sử dụng Trichoderma sẽ mang đến cho cây trồng, qua nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy kết quả như sau:

 • Trichoderma có khả năng trừ khử nhiều loại nấm gây thối rễ, cụ thể là: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium,... 

 • Trichoderma sẽ tiết ra loại enzym làm tan vách tế bào của các loài nấm gây hại khác khác để dễ dàng tấn công và loại trừ chúng.

 • Trichoderma bảo vệ rễ của cây trồng bằng cách chống lại các loại nấm gây thối rễ, kiểm soát những căn bệnh bệnh do nhiều tác nhân khác bên ngoài môi trường gây ra.

 • Trichoderma giúp nâng cao sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

 • Trichoderma còn có khả năng làm phân hủy mùn, rễ cây và các loại phân hữu cơ. Từ đó, quá trình chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng để cây mau chóng hấp thu.

 • Trichoderma là nấm có khả năng sống cộng sinh cực tốt với các loài vi sinh vật có lợi khác trong đất, cùng kết hợp với nhau để giúp mặt đất tơi xốp hơn.

Hướng dẫn sử dụng trichoderma chuẩn nhất

Trước khi đến bước sử dụng Trichoderma như thế nào mới đạt được hiệu quả tốt nhất thì bà con nông dân cần phải chọn lựa được sản phẩm thật sự chất lượng. Sau đó tiến hành thực hiện theo 1 trong 3 cách sau đây để đảm bảo hiệu quả của Trichoderma không bị giảm đi nhiều:

Bón trực tiếp 

Trộn Trichoderma đều với giá thể giống cây trước khi cho bầu ươm vào thì rễ cây sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất.

Lưu ý rằng đối với các cây ăn trái hay rau màu thì bón Trichoderma cùng với phân hữu cơ 1 - 2 lần / vụ với cây ngắn ngày và 1 - 2 lần / năm đối với cây lâu năm để cây lúc nào cũng trong trạng thái khỏe mạnh.  

Dùng tưới gốc 

Chỉ cần trộn nấm Trichoderma với nước theo tỷ lệ của nhà sản xuất đưa ra rồi tưới trực tiếp vào cây là hoàn thành. 

Ủ với các loại phân khác

Trước tiên, bà con nông dân hãy lựa chọn các loại phân chuồng hay bã thực vật để bón chung với nấm Trichoderma.

Rất đơn giản, chỉ cần ủ một lượng nấm Trichoderma với super lân, phân chuồng và xác bã thực vật. Tiếp đó phun dung dịch đạm ure. dùng tay bóp thật chặt hỗn hợp và thấy rỉ ra nước là được. 

Bắt đầu từ ngày thứ 5, tiến hành đảo trộn và kiểm tra độ ẩm lần 1. Nếu khô có thể tưới thêm nữa. Qua khoảng 25 - 30 ngày tiếp theo nếu thấy độ ẩm đạt 50 - 55% là có thể sử dụng, ngược lại tiếp tục ủ. 

Nấm Trichoderma loại nào tốt nhất trên thị trường? 

Nấm đối kháng rõ ràng đã cho bà con nông dân thấy được rằng có rất nhiều công dụng hữu ích cho việc trồng trọt và đang là một trong những chế phẩm không thể thiếu.

Để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dùng hiện nay, công ty cổ phần Tuấn Tú đã cho ra mắt 3 loại nấm Trichoderma 3A loại 1kg, 2kg và 3kg với công dụng diệt trừ tận gốc các loại sâu bệnh cho cây. 

Nấm đối kháng

Chế phẩm Trichoderma sử dụng tốt được cho cả rau màu, cây công nghiệp, hoa lan, hoa hồng, cây ăn quả,… cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Khác với những chế phẩm khác trên thị trường, nấm đối kháng của công ty Tuấn Tú có những ưu điểm nổi trội như sau: 

 • Trong nấm còn có chứa cả nhóm vi sinh vật bacillus sp khiến cho việc phân hủy xác hữu cơ trở nên dễ dàng và tăng cường khả năng kiểm soát mầm bệnh. 

 • Ngoài trừ khử các loại nấm gây hại thì Trichoderma còn hỗ trợ ngăn ngừa các những căn bệnh khác của cây như: phấn trắng, sương mai,... 

 • Tiết kiệm thời gian ủ phân hơn các loại sản phẩm khác.

 • Không gây ra mùi hôi, không làm ô nhiễm môi trường. 

 • Tạo được độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất. 

Hãy liên hệ ngay đến công ty CTCP Tuấn Tú nếu như bà con đang muốn cải thiện năng suất cũng như loại bỏ triệt để mầm mống gây hại cho cây trồng của mình nhé! 

Nấm đối kháng trichoderma

Bài viết trên vừa Hướng dẫn sử dụng Trichoderma đã giúp cho bà con nông dân biết cách trồng trọt hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Hãy lựa chọn Tuấn Tú làm nơi mua hàng uy tín và để cải thiện chất lượng cho những mùa vụ tới của mình nhé!

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================
Các bài viết liên quan

Cách ủ bã mía trồng nấm

Cải tạo đất bằng mùn cưa

Phân vi sinh bón cây cảnh

Phân vi sinh bón lan

Phân vi sinh trồng rau sạch

Ủ bánh dầu bằng Trichoderma

 

 


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !