Kỹ thuật nuôi bò 3B

Chăn nuôi bò là nghề không còn quá xa lạ với bà con nông dân. Bò 3b là bò giống ngoại có nguồn gốc từ Bỉ. Khối lượng bò trưởng thành đạt mức 800-1000kg đối với con đực, 500-800 kg đối với con cái, tỷ lệ thịt xẻ đạt 6-70% và được mệnh danh là cỗ máy sản xuất thịt. Dưới đây Tuấn Tú 3A xin chia sẻ các bước kỹ thuật nuôi bò 3B đạt năng suất cao.

Kỹ thuật nuôi bò 3B

Chuẩn bị chuồng trại cho bò 3B

Chuồng nuôi bò cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè ấm áp về mùa đông, hướng chuồng nên chọn hướng nam hoặc đông nam để đảm bảo ánh sáng cũng như sự thông thoáng của chuồng

Nền chuồng nên láng bằng nền xi măng, tránh láng bóng gây trơn trượt, diện tích chuồng nuôi 4-5 m2/ 1con, lưu ý thiết kế chuồng thuận lợi cho việc chăm sóc và vệ sinh chuồng trại được thuận tiện

Kỹ thuật chọn giống bò 3B

– Ngoại hình: Cho bò cái nền vận động, quan sát từ tổng thể tới từng bộ phận. Bò cái nền có ngoại hình tốt, nhanh nhẹn.
– Khối lượng: Bò cái nền phải có khối lượng cơ thể: ≥ 280 kg.
– Khả năng sinh sản: Chỉ chọn bò cái nền là bò đã đẻ từ lứa thứ 2 đến lứa 5, không có dị dạng cơ thể và cơ quan sinh dục ngoài. Chỉ phối giống cho bò sau khi đẻ ít nhất 45 ngày.

Thức ăn nuôi bò 3B

Bò 3B khác với loại bò khác ở chỗ là chúng “phàm ăn”, ăn nhiều hơn. Kết hợp thức ăn tinh, thức ăn thô xanh và thức ăn ủ chua. Những con bê tách mẹ rất thích ăn thức ăn tươi xanh, tăng khẩu phần ăn như cỏ. Bò 3B ăn được nhiều loại thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, thân cây chuối, thân cây ngô và phụ phẩm công nghiệp như bã sắn, bã dứa…thì đều ăn được.

Tỷ lệ thức ăn vỗ béo bò 3B

Tăng lượng thức ăn tinh, tháng đầu cho ăn 2kg và tháng sau tăng dần dần. Giai đoạn vỗ béo từ 3 tháng chia làm 3 giai đoạn.
Giai đoạn 1 cứ 100kg bò cho 0,8 – 1kg thức ăn tinh trộn với thức ăn thô xanh. Giai đoạn 2 cứ 100kg bò cho 2 – 2,5kg thức ăn tinh trộn với thức ăn thô xanh. Giai đoạn 3 tăng lên 3 – 4kg. Phối trộn có 2 dạng: trộn sệt và hỗn hợp các loại thức ăn khác.

Kỹ thuật chăn nuôi bò 3B

Chế biến thức ăn cho bò 3B

Đối với các loại thức ăn thô xanh bà con dùng Máy băm cỏ cho bò 3A3Kw (loại băng tải) để băm nhỏ và đập dập thân lá, bắp ngô ra thành từng đoạn nhỏ

Máy băm cỏ cho bò 3A3Kw

Đối với các loại thức ăn tinh tổng hợp bà con dùng Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2.2Kw để nghiền nhỏ thành dạng tinh bột làm nguyên liệu để ủ men, ép cám viên, hoặc chế biến các dạng thức ăn khác cho vật nuôi.

Cách phối trộn thức ăn cho bò

Tiến hành đổ các loại nguyên liệu dùng để phối trộn ra nền nhà sạch, khô. Các loại thức ăn nhiều thì đổ trước, ít thì đổ sau. Các loại nguyên liệu có khối lượng ít bà con nên trộn sẵn với một ít cá bột khác sau đó mới tiến hành trộn với các nguyên liệu còn lại. Đối với các trang trại lớn hay cơ sở kinh doanh cám nên sử dụng Máy trộn cỏ cho bò 3A3,7kw để tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công.

Trên đây là những thông tin kỹ thuật nuôi bò 3B của Tuấn Tú 3A chia sẻ. Chúc bà con chăn nuôi thành công! 

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================
Các bài viết liên quan

Kỹ thυật chăn nuôi bò sữa

Cách làm đệm lót sinh học cho bò

Kỹ thuật nuôi cừu từ A-Z

Kỹ thuật nuôi nai thịt

Kỹ thuật chăn nuôi bò thịt

Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !