Ủ bánh dầu bằng Trichoderma

Bí quyết ủ bánh dầu bằng Trichoderma để đạt hiệu quả cao nhất

Phân bánh dầu từ lâu đã luôn được cho là một trong những loại phân bón tốt nhất cho cây. Các bà con nông dân cũng rất tích cực tìm hiểu và tự ủ phân bánh dầu tại nhà để giúp cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên bà con đã biết đến cách để ủ phân bánh dầu không bị hôi lại đạt hiệu quả cao hơn hay chưa? Nếu chưa thì hãy để chúng tôi chia sẻ cho bạn một bí quyết cực kỳ hữu hiệu, bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma. Ủ bánh dầu bằng Trichoderma sẽ khiến cho bạn cực kỳ bất ngờ với hiệu quả mà nó mang lại.

Ủ bánh dầu bằng Trichoderma

Phân bánh dầu là gì? 

Phân bánh dầu thực chất chỉ là sản phẩm thứ cấp trong quá trình các nhà máy doanh nghiệp ép dầu thực vật bị thừa ra. Phân bánh dầu được chia ra thành rất nhiều loại, có thể kể đến như phân bánh dầu dừa,  phân bánh dầu mè, phân bánh dầu đậu phộng,… Tuy rằng phần bánh dầu chỉ là phần thải bỏ nhưng chính phần bị bỏ đi đó lại  chứa đựng rất nhiều dinh dưỡng, dưỡng chất quan trọng cho cây trồng mà không phải các loại phân bón nào cũng có thể có được. 

Trong bánh dầu bên cạnh hàm lượng protein hay chính là đạm hữu cơ ở mức rất cao, khoảng từ 28 đến 51% thì chúng còn chứa thêm nhiều những chất quan trọng khác cho cây như muối khoáng hay vitamin,.... Hơn nữa nếu bạn ngâm ủ đạm hữu cơ khó tan trở thành thủy phân rồi thành amino axit thì sẽ có tác dụng lớn trong việc giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bí quyết ủ bánh dầu bằng Trichoderma

Ưu điểm lớn tiếp theo phải kể đến của bánh dầu chính là phần đạm hữu cơ của chúng rất bền, hoàn toàn không bị bốc hơi, và hiển nhiên là cũng hạn chế tối đa mức độ bị trôi, từ đó tạo độ mùn tơi xốp cho đất. Hiệu quả của việc này kích thích các loại vi sinh vật có lợi cho đất và cả cây trồng phát triển. 

Trong khi nhiều loại phân bón không thể dùng trong những ngày nắng nóng mạnh; chẳng hạn như ure thì hoàn toàn mất hết công dụng do bốc hơi quá nhanh, nếu cố để sử dụng còn có thể làm chết cây từ rễ, đặc biệt chú ý với các loại cây trồng nhạy cảm như cây hồ tiêu thì phân bánh dầu lại càng phát huy tác dụng tốt hơn ở những tháng hè nắng nóng.

Tuy nói là hữu ích đối với cây trồng là như vậy, song chất dinh dưỡng có trong bánh dầu lại là thuộc dạng cao năng; chính vì vậy cây trồng hầu như không thể hấp thụ ngay lập tức được nên giải pháp cho việc này chính là tiến hành chế biến nhằm thu được phân bánh dầu.

Phân bánh dầu thường được chia thành hai loại có thể kể đến đó là: phân dạng khô và phân dạng nước. Loại nào cũng có tác dụng tốt khác nhau cho cây, bạn cũng có thể lựa chọn  để phù hợp với mục đích trồng cây của bạn.

Phân bánh dầu đạm hữu cơ có chất lượng cao từ lâu đã trở thành trợ thủ đắc lực cho bà con nông dân ở lĩnh vực trồng trọt nói riêng và cả ngành nông nghiệp nói chung. Và một trong những cách thức tiến hành tạo ra phân bánh dầu phổ biến nhất hiện nay chính là cách ủ bánh dầu bằng nấm đối kháng trichoderma.

Chế phẩm Trichoderma là gì? 

Chế phẩm sinh học Trichoderma là dòng nấm đối kháng, chúng mang lại lợi ích lớn cho cây trồng. Trichoderma không chỉ kích thích cây phát triển nhanh, mạnh, toàn diện mà còn có khả năng làm ức chế các tuyến trùng, đồng thời ngăn chặn và diệt trừ các loại nấm bệnh có thể gây hại cho rễ cây trồng như: Pythium hay Fusarium,...

Nấm đối kháng trichoderma

Chế phẩm Trichoderma của công ty CPĐT Tuấn Tú là một sự lựa chọn kết hợp hoàn hảo

Hiện nay có rất nhiều cách để ủ được phân hữu cơ, song ủ phân bằng chế phẩm Trichoderma sẽ giúp phân ủ có thể hoai mục nhanh, hạn chế tối đa mùi hôi và đặc biệt là loại bỏ tốt hơn các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại. Không chỉ vậy còn tăng cường hệ vi sinh vật có lợi cho cây; ảnh hưởng tích cực đến từng bộ phận của cây như giúp rễ cây trồng khỏe mạnh và chống lại được nấm bệnh, phòng ngừa bệnh thối rễ vàng lá. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là làm đất thêm tơi xốp, giàu mùn, cũng như cân bằng độ pH có trong đất.

Nếu bạn dùng trực tiếp bánh dầu hoặc ngâm nước để tưới theo phương pháp truyền thống thì mang lại khá nhiều điểm bất lợi. Chẳng hạn như tạo ra mùi hôi vô cùng khó chịu, từ đó tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại tồn tại, sinh trưởng và phát triển, ảnh hưởng tiêu cực cho cây trồng. Ngoài ra,việc bón trực tiếp còn có khả năng sẽ dẫn dụ các loại côn trùng như kiến hay ruồi tới, kể cả chuột cũng có thể bị thu hút mà tới ăn. Vậy nên nếu sử dụng trichoderma kết hợp phân bánh dầu  thì bạn sẽ có được phân ủ dạng khô. Vậy ngay bây giờ hãy để chúng tôi giới thiệu cho bạn ngay cách để ủ bánh dầu bằng Trichoderma sao cho đúng và hiệu quả nhất nhé. 

Hiệu quả cao khi ủ bánh dầu bằng chế phẩm sinh học Trichoderma

Cách làm cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn công sức nhưng lại đem lại hiệu quả rất lớn. Với tác dụng dài hạn tốc độ phát triển cũng như phòng vệ các tác nhân gây hại sẽ tăng nhanh hơn, đồng thời bảo vệ bộ rễ cây thật tốt cũng như cải tạo đất xung quanh hiệu quả.

Cung cấp các dưỡng chất dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho cây trồng: từ đa lượng, trung lượng và cả vi lượng, các vitamin khoáng chất, các axit amin để cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh. Thân cây cứng cáp, hoa quả to đậm màu, cây cũng thêm nhiều mầm non.

Lợi ích lớn đến với mùa màng khi sử dụng phân ủ bánh dầu bằng Trichoderma

Đặc biệt đất tăng độ phì nhiêu tơi xốp cho vụ mùa sau bằng cách tạo lập các hệ vi sinh hữu ích, tăng mật độ hiếu khí trong đất. Hạn chế tình trạng thối rễ vàng lá cũng như các bệnh lý liên quan khác.

Hướng dẫn cách ủ bánh dầu bằng Trichoderma

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để ủ phân bánh dầu bằng chế phẩm sinh học trichoderma bạn cần chuẩn bị: 

  • 60kg phần bánh dầu thô, bạn nên nghiền mịn chúng trước khi sử dụng.

  • 400g nấm đối kháng trichoderma, tác dụng lớn nhất là giúp phân giải nhanh chóng bánh dầu thành bã mùn, phân giải chất dinh dưỡng cũng như khử mùi hôi.

  • 10kg super lân.

  • 10 lít nước sạch, không bị cặn, không chứa các vi sinh vật gây hại.

  • Bạt che, bao nilon, bao tải để lót; đồng thời các dụng cụ cần thiết cho quá trình ủ bánh dầu bằng Trichoderma.

Ủ phân bánh dầu với chế phẩm sinh học Trichoderma

Ủ phân bánh dầu với chế phẩm sinh học Trichoderma

2. Cách ủ phân bánh dầu bằng trichoderma

  • Trước hết bạn rải lớp bánh dầu thô xuống dưới trước, sau đó đem nấm đối kháng Trichoderma rắc ở bên trên. Tiếp đó, phun qua một lớp nước mỏng vừa đủ rồi từ tất cả các nguyên liệu đó; dùng xẻng, các dụng cụ trộn lên thật đều. Nếu như trộn thấy đống ủ bị khô thì tiếp tục tưới nước. Cuối cùng sau khi đã trộn đều thì dùng nước sạch tưới từ từ lên một lần nữa để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho đống ủ

  • Bây giờ bạn để hỗn hợp vừa trộn vào bao tải lớn, bên dưới lót nilon hoặc dùng bạt thay thế, sau cùng là buộc thật kín và đem đi ủ ở nơi khô thoáng. Thời gian ủ tốt nhất nên kéo dài khoảng từ 45 đến 50 ngày. Trong quá trình ủ nếu như kiểm tra mà bạn cảm thấy độ ẩm không đủ thì có thể tưới thêm nước sạch.

Cách sử dụng phân bánh dầu hiệu quả

Tùy thuộc vào từng loại, từng giống cây trồng mà liều lượng sử dụng sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn tích cực áp dụng đúng các phương pháp ủ cũng như các lưu ý cho các giống cây thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong khi đó chi phí cũng như công chăm sóc lại được tiết kiệm đáng kể.

1. Đối với các loại rau màu

Trước khi bắt đầu trồng, bạn hãy rắc phân ủ xuống mặt luống, đừng rắc theo kiểu càng nhiều càng tốt mà nên theo tỉ lệ cứ khoảng 1kg phân đã ủ cho 5-7m2. Sau đó nhớ phải xới đều đất lên rồi mới bắt đầu gieo hạt giống. Bạn rắc hạt giống đều tay trên mặt luống vừa rồi và tưới nước. Chỉ nên thực hiện một tuần 1 lần, đừng nên làm quá nhiều. Trước thời điểm thu hoạch rau khoảng 5-7 ngày thì dừng lại. Bạn lưu ý một vài điều như vậy đảm bảo rau trồng sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Khoảng 1 kg phân đã ủ có thể dùng trên 5-7 m2 đất

2. Đối với các loại cây cảnh như hoa kiểng, hoa hồng

Trộn đều theo tỉ lệ cứ 2kg phân bánh dầu kết hợp với 15kg đất trồng để trồng cây. Theo đó, cứ cách 20-30 ngày thì tiến hành bón phân, mỗi lần lượng phân dao động từ 200-300g/gốc, tùy vào kích thước của cây.

3. Đối với các loại cây ăn quả, cây công nghiệp

Nếu đã là cây trồng nhiều năm thì lượng dùng từ 1.5-2kg/gốc, còn với cây mới thì chỉ nên khoảng 500-700g/gốc. Những giống cây này, kể cả mới hay cũ thì bạn chỉ cần xới nhẹ phần đất xung quanh khu vực gốc cây rồi rải đều phân là được. Cuối cùng là lấp đất, tưới nước đều tay và quan trọng là dùng rơm rạ hoặc lá chuối, xơ dừa phủ lên trên với mục đích nhằm giữ ẩm. Cách 30-40 ngày thì bón một lần, ngay sau khi thu hoạch thì bón luôn, như vậy giúp cây phục hồi nhanh hơn nhiều.

Nấm trichoderma loại nào tốt ?

Công ty CPĐT Tuấn Tú hân hạnh là nhà phân phối chế phẩm sinh học Trichoderma uy tín nhất hiện nay. Công ty với nhiều năm nghiên cứu và kinh nghiệm; cùng với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp đảm bảo luôn luôn chất lượng sản phẩm, uy tín công ty lên hàng đầu. 

Chế phẩm trichoderma

Công ty cũng cung cấp nhiều loại Trichoderma từ 0.5kg, 1kg, 3kg,…. để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bà con hiểu thêm về công dụng của phân bánh dầu và cách ủ bánh dầu bằng Trichoderma. Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bà con có thể tự tạo ra nguồn phân bón hữu cơ chất lượng ngay tại nhà.

Công ty CP Đầu Tư Tuấn Tú
Địa chỉ: Số 2, Ngõ 2, Đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 02422050505 – 0916478186.
Facebook: https://www.facebook.com/kinhnghiemnhanong/

========================
Các bài viết liên quan

Cách ủ bã mía trồng nấm

Cải tạo đất bằng mùn cưa

Phân vi sinh bón cây cảnh

Phân vi sinh bón lan


Bài viết liên quan

Không có bài viết liên quan

Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ mã HTML !